Bloomberg: Sớm thôi, dân tài chính ngân hàng sẽ phải làm những công việc khác hẳn 10 năm trước

18/05/2016 11:02 AM | Kinh doanh

Trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007-2008, Mỹ có khoảng 8,4 triệu người đang làm trong ngành tài chính. Hiện nay, tính đến tháng 4/2016, Mỹ có khoảng 8,25 triệu người đang làm trong lĩnh vực này.

Bloomberg: Sớm thôi, dân tài chính ngân hàng sẽ phải làm những công việc khác hẳn 10 năm trước

Nếu nhìn qua thì có vẻ nghề tài chính vẫn không mất độ “hot” của mình, nhưng nếu nhìn cả quá trình vài thập niên thì rõ ràng thị trường lao động đang có sự chuyển dịch dần dần.

Mặc dù số nhân viên làm trong ngành ngân hàng đã tăng trở lại kể từ năm 2011 nhưng tỷ lệ lao động trong ngành này xét theo tổng số lại suy giảm.

Rõ ràng, lao động ngành tài chính đã tăng trưởng đến mức đỉnh trong giai đoạn thập niên 90 và 2000. Đóng góp vào GDP của lao động ngành tài chính chỉ đạt 10,3% năm 1947 nhưng lại tiếp tục tăng qua thập niên 90 và đạt đỉnh 20,5% năm 2002. Kể từ đó, đóng góp GDP của lao động ngành này tại Mỹ bắt đầu đi ngang.

Năm 2015, tỷ lệ này chỉ đạt 20,3%.


Số lao động tại Mỹ trong ngành tài chính (triệu người)

Số lao động tại Mỹ trong ngành tài chính (triệu người)


Tỷ lệ lao động ngành tài chính trong tổng lao động tại Mỹ (%)

Tỷ lệ lao động ngành tài chính trong tổng lao động tại Mỹ (%)

Ngày nay, ngành ngân hàng tại Mỹ không còn cần quá nhiều lao động khi những công việc văn phòng đơn giản hay các giao dịch có thể được tự động hóa hoặc thuê ngoài. Dù số chi nhánh ngân hàng tại đây tăng lên nhưng số nhân viên giao dịch lại giảm từ 554.550 năm 1990 xuống 498.460 năm 2015.

Dù số lượng giao dịch viên ngành ngân hàng giảm nhưng nhân viên trong các mảng khác lại tăng nên lao động của lĩnh vực này vẫn đi lên cho đến cuộc khủng hoảng 2007 mới chấm dứt.

Đối với mảng đầu tư, số lao động trong lĩnh vực này đã tăng gấp đôi kể từ thập niên 90 nhưng ngành nghề cụ thể lại có sự thay đổi. Theo đó, nhiều lao động chuyển từ nghề môi giới tài chính sang cố vấn hoặc tư vấn đầu tư, hay chuyển sang làm việc cho các quỹ đầu tư với mức lương hấp dẫn hơn.


Lao động trong ngành môi giới (xanh) và tư vấn đầu tư, quỹ đầu tư (xám)

Lao động trong ngành môi giới (xanh) và tư vấn đầu tư, quỹ đầu tư (xám)

Thị trường việc làm của ngành bất động sản cũng tăng trưởng trở lại khi giá nhà đất đi lên. Năm 2015, số liệu cho thấy việc làm trong ngành này tại Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục.


Số lao động làm trong ngành bảo hiểm (xanh), bất động sản (xám) và cho thuê nhà (đen)

Số lao động làm trong ngành bảo hiểm (xanh), bất động sản (xám) và cho thuê nhà (đen)

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Bình giải mã 3 lỗi và 6 kinh nghiệm giúp startup né tránh thất bại, tiết lộ công thức “Tiên, Khác, Lực, Tồn” do chính mình tạo ra

Vẫn với quan điểm kinh nghiệm thành công chỉ như liều thuốc độc, kinh nghiệm thất bại mới đáng để nghe, vị Chủ tịch Tập đoàn NextTech đã chỉ ra những lỗi lớn nhất dẫn đến thất bại của startup Việt.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm