Bloomberg nói gì về ứng xử của Việt Nam trước những rủi ro chiến tranh thương mại?

06/08/2019 02:09 PM | Thời sự

Sự phụ thuộc vào xuất khẩu của Việt Nam đặc biệt dễ bị tổn thương trước sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ.

Bloomberg nói gì về ứng xử của Việt Nam trước những rủi ro chiến tranh thương mại?

Việt Nam có lực lượng lao động trẻ và tương đối rẻ, nền chính trị ổn định và môi trường thân thiện với doanh nghiệp. Những điều kiện đó đã biến Việt Nam trở thành một lựa chọn hấp dẫn để đầu tư. Intel Corp và Samsung đã sớm phát hiện ra điều đó. Hiện nay, họ sử dụng hơn 182.000 công nhân Việt Nam tại các nhà máy lắp ráp chipset và điện thoại thông minh. Các nhà sản xuất giày thể thao và máy chơi game, trong số rất nhiều các lĩnh vực khác, đang tìm cách chuyển sản xuất sang Việt Nam để tránh thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc.

60 nhà sản xuất linh kiện cung cấp cho Foxconn Technology Group và Samsung Electronics Co. đã đến "gõ cửa" khu công nghiệp Thuận Thành II. Ông Peter Chang, Phó tổng giám đốc công ty Shun Far Land Development, điều hành khu công nghiệp này nói: "Họ đang tìm cách tránh thuế quan của Hoa Kỳ đối với các sản phẩm của Trung Quốc. Họ cần phải vào Việt Nam ngay bây giờ, ngay lập tức. Chúng tôi có đội ngũ xây dựng đang chờ họ".

Bloomberg nói gì về ứng xử của Việt Nam trước những rủi ro chiến tranh thương mại? - Ảnh 1.

Ông Chang đang gấp rút đàm phán với các chủ đất lân cận để chuyển đổi đất nông nghiệp thành các nhà máy, các dây chuyền lắp ráp, tận dụng sự bùng nổ bất ngờ trong kinh doanh. Tuy nhiên, ông cũng nhận ra rằng điều đó có thể không kéo dài, ngay cả khi các công ty nước ngoài đang xếp hàng tại các khu công nghiệp của Việt Nam.

Nintendo Co. và Sharp Co. là những công ty đa quốc gia về công nghệ công bố kế hoạch di dời các hoạt động gần đây nhất. Vào ngày 1/8, Trump đã tiết lộ một vòng thuế mới 10% trên hàng nhập khẩu trị giá 300 tỷ đô la của Trung Quốc, có hiệu lực vào đầu tháng 9.

Việt Nam cấp giấy phép đầu tư cho hơn 1.720 dự án trong 6 tháng đầu năm, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam được các tổ chức kinh tế hàng đầu dự kiến ​​tăng trưởng kinh tế năm 2019 lên tới 6,8%, nằm trong số các quốc gia tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Tuy nhiên, sự phụ thuộc vào xuất khẩu của Việt Nam đặc biệt dễ bị tổn thương trước sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ.

Thặng dư thương mại với Mỹ đã tăng nhanh chóng, đạt 40 tỷ USD trong năm 2018 và 25,3 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm nay, cao hơn 39% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu Cục điều tra dân số Hoa Kỳ.

Bloomberg nói gì về ứng xử của Việt Nam trước những rủi ro chiến tranh thương mại? - Ảnh 2.

Để không khiến cán cân thương mại với Mỹ chênh lệch quá lớn, Việt Nam đã cam kết mua nhiều hàng hóa của Mỹ hơn, từ máy bay phản lực của Boeing cho đến các sản phẩm năng lượng, có thể là khí đốt tự nhiên hóa lỏng, giúp giảm thâm hụt thương mại.

"Việt Nam cũng có thể đề nghị mở rộng tiếp cận thị trường vào các lĩnh vực dịch vụ của mình, như viễn thông, tài chính và bảo hiểm", Sian Fenner, một nhà kinh tế học người Singapore tại Oxford Economics nói.

"Việt Nam sẵn sàng liên lạc thường xuyên với Hoa Kỳ để khắc phục kịp thời mọi vấn đề phát sinh", bà Nguyễn Phương Trà, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, cho biết trong một tuyên bố gửi qua email.

Việt Nam đã nỗ lực đa dạng hóa các mối quan hệ thương mại của mình, ký kết hơn một chục hiệp định thương mại tự do trong khoảng hai thập kỷ qua, bao gồm cả EVFTA, điều này sẽ giúp giảm bớt sự phụ thuộc vào Việt Nam của Hoa Kỳ.

Bloomberg nói gì về ứng xử của Việt Nam trước những rủi ro chiến tranh thương mại? - Ảnh 3.

Trong khi đó, các khu công nghiệp đang đón nhận một số lượng lớn các công ty đang tìm cách trốn thuế quan của Trung Quốc. Tại khu công nghiệp Bầu Bàng (Bình Dương) những bức tường nhà máy mọc lên từ vườn cao su cũ. Nhà ở cho hàng ngàn công nhân đang được hoàn thiện. Có một nhà hàng Đài Loan gần đó.

Ông Phan Anh Dung, Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc, nơi điều hành các khu công nghiệp cho biết công ty ông đã tiếp đón 90 công ty nước ngoài trong năm nay - những người đang tìm cách đến các khu công nghiệp phía bắc Việt Nam. Gần đây, ông đã có cuộc gặp gỡ với đại diện của GoerTek Inc., một nhà cung cấp của Apple Inc. có trụ sở tại Trung Quốc, đã bắt đầu xây dựng một dự án mở rộng nhà máy trị giá 260 triệu USD tại Việt Nam.

Theo Hoàng An

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Ai bảo ĐH chỉ nghiên cứu suông và không có tính ứng dụng? Bách Khoa chính là tên tuổi bí ẩn đứng sau ứng dụng báo nói, app giám sát trẻ em đến trường và phần mềm chống đạo văn

Đại diện ĐH Bách Khoa cho biết giờ trường rất yên tâm khi ký các quyết định cho sinh viên bảo vệ luận văn, bởi hệ thống kiểm tra đạo văn do trường phát triển không chỉ có khả năng kiểm tra đối chiếu giữa các tài liệu tiếng Việt với nhau, mà còn check được cả sự trùng lặp thông tin giữa một tài liệu tiếng Việt và tài liệu tiếng Anh…

Câu chuyện kinh doanh

Chaebol Hàn Quốc “chịu đòn” từ chiến tranh thương mại: Samsung, SK, Lotte... đồng loạt tụt dốc không phanh, lợi nhuận bị "cuốn bay" mất cả một nửa

Chỉ riêng trong quý II, lợi nhuận hoạt động của top 10 chaebol Hàn Quốc chỉ đạt mức 8,11 nghìn tỷ won, giảm 63% so với một năm trước đó.

Case study

Cậu trai 16 tuổi lừa cả Phố Wall: Đưa công ty giặt thảm lên sàn chứng khoán, thổi giá trị tới 200 triệu USD, tài sản thanh lý khi phá sản chỉ đáng 62.000 USD

Công ty chưa bao giờ làm ăn có lãi, nhưng với những mánh khóe của mình, Minkow đã qua mắt cơ quan kiểm định, đưa ZZZZ Best lên sàn chứng khoán Mỹ.

Đọc thêm