Bloomberg: Nếu chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nổ ra, Việt Nam là nước ít thiệt hại nhất

09/04/2018 09:48 AM | Thời sự

Theo hãng tin Bloomberg, Việt Nam sẽ chịu thiệt hại ít nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung còn Philippines mới là người bị tổn hại nặng nề nhất.

Bloomberg: Nếu chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nổ ra, Việt Nam là nước ít thiệt hại nhất

Nghiên cứu của ngân hàng RHB cho thấy khoảng 16,9% số hàng xuất khẩu của Philippines thuộc chuỗi sản xuất của các công ty Trung Quốc, tức là xuất khẩu sang Trung Quốc như nguyên liệu đầu vào. Con số này chỉ vào khoảng 11,4% tại Malaysia và 2,2% tại Việt Nam.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi các quan chức xem xét áp đặt mức thuế quan với tổng trị giá 100 tỷ USD lên các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, qua đó thúc đẩy rủi ro chiến tranh thương mại giữa 2 bên. Tình hình này đang khiến các nhà hoạch định chính sách Đông Nam Á lo ngại bởi Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn các mặt hàng của họ.

Bloomberg: Nếu chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nổ ra, Việt Nam là nước ít thiệt hại nhất - Ảnh 1.

Do chiến tranh thương mại nên nhiều khả năng các công ty Trung Quốc sẽ hạn chế đầu vào để cắt giảm chi phí, qua đó tác động tiêu cực đến những nước xuất khẩu nhiều vào thị trường này.

Theo ngân hàng RHB, những mảng như hàng điện tử, máy móc, máy vi tính… của Đông Nam Á sẽ bị ảnh hưởng nặng.

Trung Quốc không chỉ là đối tác thương mại lớn mà còn là nguồn đầu tư, khách du lịch chủ chốt của Đông Nam Á. Trong khi nhiều nền kinh tế như Indonesia, Philippines có thể tận dụng thị trường nội địa để gánh bớt rủi ro cho xuất khẩu nếu chiến tranh thương mại nổ ra thì những nước như Singapore, Malaysia hay Thái Lan lại phụ thuộc quá nhiều vào mảng này,qua đó có thể gặp nhiều tổn thất nếu tình hình hiện nay còn tiếp diễn.

BT

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau thương vụ bom tấn với Vingroup, ông chủ Masan không còn là tỷ phú đôla

Tài sản của ông chủ tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang vừa rơi xuống dưới ngưỡng 1 tỷ USD, chỉ còn 986,1 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Rời Go-Viet, cựu CEO Lê Diệp Kiều Trang tự lập quỹ đầu tư vào startup

Như vậy, sau 3 lần rời ghế CEO tại các công ty công nghệ trong vòng 2 năm gần đây, Lê Diệp Kiều Trang đã chọn một hướng đi mới cho bản thân mình.

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Đọc thêm