Bloomberg: Mỹ đang cân nhắc về thỏa thuận tiền tệ với Trung Quốc, hai bên có thể đạt được thỏa thuận thương mại một phần

10/10/2019 01:56 PM | Thời sự

Đoàn đàm phán Trung Quốc dẫn đầu bởi Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã tới Washington để bắt đầu các cuộc đàm phán với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin bắt đầu từ hôm nay.

Bloomberg: Mỹ đang cân nhắc về thỏa thuận tiền tệ với Trung Quốc, hai bên có thể đạt được thỏa thuận thương mại một phần

Hãng tin Bloomberg vừa dẫn nguồn tin thân cận cho biết Nhà Trắng đang xem xét triển khai một thỏa thuận tiền tệ đã được thông qua trước đây với Trung Quốc . Đây được coi như một phần của một thỏa thuận mà theo đó Mỹ cũng sẽ dự định tăng thuế trong tuần tới.

Theo phía Mỹ, thỏa thuận tiền tệ đã được hai bên nhất trí từ đầu năm nay, trước khi các cuộc đàm phán thương mại đổ bể. Cũng có thể coi đây là một thỏa thuận giai đoạn đầu, sẽ được nối tiếp bởi các cuộc đàm phán về những vấn đề cốt lõi như quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc.

Trong khi những thông tin thỏa thuận tạm thời bắt đầu nổi lên, chính quyền Trump hôm qua đã tiếp tục gây sức ép lên Bắc Kinh khi liệt 8 công ty công nghệ của Trung Quốc vào danh sách đen và hạn chế cấp visa cho một số quan chức Trung Quốc với cáo buộc liên quan đến tình hình ở Tân Cương. Cuộc tranh luận về quyền tự do ngôn luận giữa Trung Quốc và giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA (bắt nguồn từ dòng tweet ủng hộ người biểu tình Hồng Kông của quản lý đội bóng rổ Houston Rockets) cũng khiến bầu không khí thêm phần căng thẳng.

Cánh cửa để hai bên đi tới 1 thỏa thuận đang dần khép lại vì nếu không có gì thay đổi thì ngày 15/10 tới Mỹ sẽ tăng thuế đánh vào 250 tỷ USD hàng Trung Quốc từ 25% lên 30%. Ngoài ra đến ngày 15/12 vòng thuế quan tiếp theo sẽ có hiệu lực, khiến gần như mọi hàng hóa mà Trung Quốc xuất sang Mỹ đều sẽ phải chịu thuế.

Hôm qua 1 quan chức Trung Quốc cho biết đất nước của ông vẫn sẵn sàng chào đón thỏa thuận thương mại một phần với Mỹ nhưng cũng bổ sung thêm rằng việc này có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào quyết định hoãn áp thêm thuế của ông Trump. Thể hiện sự tiến bộ với 1 thỏa thuận tiền tệ và các vấn đề khác có thể là lý do để Mỹ hoãn áp thuế.

Tuy nhiên cho đến tuần này ông Trump vẫn tuyên bố ông thích 1 thỏa thuận toàn diện với Trung Quốc. "Mục đích của tôi là 1 thỏa thuận lớn, chúng ta đã đi rất xa".

Hồi tháng 2, Mỹ - Trung đã đạt được 1 thỏa thuận tiền tệ mà Bộ trưởng Mnuchin gọi là "mạnh nhất từ trước đến nay". Tuy nhiên chưa có bất kỳ thông tin chi tiết nào được tiết lộ thêm và các cuộc đàm phán đã đổ bể từ tháng 5, sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc thất hứa. Sau đó đến tháng 8 chính quyền Trump chính thức gắn mác thao túng tiền tệ cho Trung Quốc.

Theo những nguồn tin thân cận, thỏa thuận này có nhiều điểm tương đồng với thỏa thuận thương mại mới giữa Mỹ và Mexico, Canada, đồng thời cũng bao gồm những cam kết về tính minh bạch giống như trong đồng thuận của nhóm G20.

Theo Thu Hương

Trí thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Đốt" 14 tỷ cho R&D trong 3 năm mà vẫn ra về tay trắng trên Shark Tank, người trong ngành chỉ ra 2 cái sai và 4 bài toán T-Farm cũng như các startup nông nghiệp cần giải nếu muốn thắng trong lĩnh vực này

Đoạt giải nhất Vietnam Startup Wheel 2019 mà lại ra về tay trắng khi gọi vốn trên Shark Tank, T-Farm cần giải bài toán đầu tiên là về sản phẩm. 25 triệu đồng/sản phẩm basic thì số lượng người có thể chấp nhận được mức giá này cực kỳ thấp, đa số là người "có tiền". Mà không, chính xác là người "thừa tiền". Trung quốc đã làm được những chiếc máy trồng rau năng suất cao hơn T-Farm với mức giá rẻ hơn, khoảng 4.000 NDT (xấp xỉ 13 triệu đồng)/chiếc, năng suất gấp 5 lần T-Farm…

Câu chuyện kinh doanh

Từ kế hoạch tỷ đô của Bamboo Airways, nhìn lại FLC Faros: Từng làm chao đảo thị trường chứng khoán, vốn hóa đỉnh điểm gần 5 tỷ USD

Bamboo Airways nếu lên sàn sẽ là cổ phiếu thứ 3 trong hệ thống FLC Group. Trước đó, cổ phiếu của FLC Faros khi lên sàn đã tăng giá mạnh mẽ và lọt top những mã có vốn hóa lớn nhất trên sàn.

Câu chuyện kinh doanh

Câu chuyện khởi nghiệp của startup tỉnh lẻ TayTa: Vấp ngã ngay tại vạch xuất phát, thức tỉnh sau chương trình Shark Tank và nỗi giằng xé trong lòng luôn đau đáu hướng về quê hương

Với những người hay lang thang ở những quận trung tâm hay khu phố Tây ở TP. HCM và Hà Nội hẳn là đã không ít lần thấy những mô hình giấy xếp tinh xảo để làm đồ lưu niệm, được rất nhiều người bán rong mang đi chào mời khắp nơi. Và nếu bạn ấn tượng với những mô hình kiến trúc bằng giấy đó 1, thì bạn sẽ ấn tượng 10 khi thấy những sản phẩm tương tự của TayTa.

Case study

Nếu là giảng viên, đây sẽ là 7 “bài tủ” của Elon Musk: Marketing “0 đồng”, startup là phải ngủ tại văn phòng, chỉ trích là “kim chỉ nam” …

Hành trình trở thành tỷ phú của Elon Musk chứa đựng đầy những bài học giá trị và có ý nghĩa. Thành công với 3 công ty thuộc 3 lĩnh vực khác nhau, Musk là một hình mẫu điển hình truyền cảm hứng cho cộng đồng khởi nghiệp thế giới.

Đọc thêm