Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam đang đứng trước cơ hội và thách thức mới

09/04/2018 09:46 AM | Thời sự

Theo hãng tin Bloomberg, thị trường chứng khoán Việt Nam đang ngày càng nóng. Với tỷ lệ lợi nhuận 52% trong năm 2017, chứng khoán Việt Nam đang dần trở thành thị trường tốt nhất châu Á trong năm thứ 2 liên tiếp khi có những diễn biến tích cực đầu năm 2018.

Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam đang đứng trước cơ hội và thách thức mới

Tính đến nay, chỉ số chứng khoán Việt Nam đã tăng 22%. Kể từ tháng 1/2018, nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào hơn 440 triệu USD cổ phiếu. Con số này là 1 tỷ USSD năm 2017.

Trong quý I/2018, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,4%, mức cao nhất trong 10 năm qua. Hãng tin Bloomberg cũng cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump quá bận tâm với cuộc chiến thương mại Trung Quốc mà quên mất những nhà xuất khẩu như Việt Nam, nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu 2 con số từ đầu năm đến nay.

Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài cũng vô cùng hứng thú với cổ phần của những công ty quốc doanh trong ngành giải khát, dầu khí hay tài chính. Trước áp lực nợ công, việc bán bớt cổ phần của các doanh nghiệp nhà nước có thể giúp giải tỏa phần nào khó khăn. Năm 2017, Việt Nam đã thu 4,8 tỷ USD sau khi bán cổ phần của hãng bia Sài Gòn. Năm 2018, chính phủ dự định sẽ bán nhiều cổ phần gấp 6,5 lần so với năm 2017.

Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam đang đứng trước cơ hội và thách thức mới - Ảnh 1.

Nhà đầu tư nước ngoài đã đổ 440 triệu USD vào chứng khoán Việt Nam từ đầu năm đến nay

Tính thanh khoản của thị trường Việt Nam (hiện vẫn được xếp hạng là thị trường tiềm năng- Frontier Market) hiện nay còn tốt hơn cả Philippines, một thị trường đã được xếp hạng là thị trường mới nổi (Emerging Market). Nhiều nhà đầu tư cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam nên được xếp vào nhóm các thị trường mới nổi của MSCI, nơi được các quỹ đầu tư với tổng tải sản hơn 1,6 nghìn tỷ USD theo dõi.

Thậm chí khi được nâng hạng, nhiều chuyên gia cho rằng Việt Nam sẽ còn nhận được nhiều dòng vốn chảy vào hơn nếu giữ được các chỉ số tốt. Hiện Argentina, nước đứng đầu trong nhóm các thị trường tiềm năng của MSCI đang được xem xét để nâng hạng thì nước đứng thứ 2 là Kuwait đã được FTSE nâng hạng lên thành thị trường tiềm năng vào năm ngoái. Việt Nam hiện là nước đứng thứ 3 trong nhóm các thị trường tiềm năng của MSCI.

Mặc dù vậy, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng cho thấy một số rủi ro. Cả 15 cổ phiếu trong MSCI Vietnam Index đều có mức giá khá đắt. Chỉ số P/E 12 tháng bình quân của các cổ phiếu này đạt 30,5 lần trong khi con số bình quân của tất cả các cổ phiếu trên sàn chứng khoán Việt Nam chỉ vào khoảng 21 lần.

Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam đang đứng trước cơ hội và thách thức mới - Ảnh 2.

Thị trường Việt Nam hiện đứng thứ 3 trong nhóm MSCI Frontier Market Index

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng ngày càng bị ảnh hưởng mạnh bởi các yếu tố kinh tế vĩ mô, qua đó khiến các quỹ đầu tư lo ngại. Đầu năm nay, mối tương quan lợi nhuận hàng tuần giữa chứng khoán của Việt Nam và Hoa Kỳ đã tăng lên 67%, một dấu hiệu không khả quan lắm khi quan hệ Việt - Mỹ đang chịu một số tác động tiêu cực.

Nói cách khác, nếu chứng khoán Mỹ cảm lạnh thì thị trường Việt Nam cũng sẽ "hắt hơi".

Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam đang đứng trước cơ hội và thách thức mới - Ảnh 3.

Thị trường Việt Nam đã từng dửng dưng với chứng khoán Mỹ nhưng tình hình hiện nay đã khác

Thị trường chứng khoán Pakistan là một ví dụ điển hình. Ít nhất khoảng 1 năm rưỡi trước khi thị trường này được MSCI nâng hạng lên thị trường mới nổi, các nhà đầu cơ đã bơm lượng lớn tiền đầu tư vào đây để rồi đẩy chỉ số chứng khoán nước này sụt giảm sâu sau đó.

Mặc dù tình hình kinh tế của Việt Nam tốt hơn Pakistan thời kỳ đó nhưng các nhà đầu tư cũng như cơ quan liên ngành cần cẩn thận bởi chỉ một yếu tố tiêu cực nhỏ, như chỉ số GDP không đạt mục tiêu, tỷ lệ lạm phát quá cao… cũng khiến các nhà đầu cơ "đổ hàng" nhanh chóng.

Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam đang đứng trước cơ hội và thách thức mới - Ảnh 4.

Chứng khoán Việt Nam sẽ nở hoa hay chỉ là sự khởi đầu cho đở bong bóng mới?

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Hạ Thái Lan bằng "độc chiêu", Việt Nam giành tấm HCV SEA Games sau trận cầu vô cùng quả cảm

Dưới sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ, đội tuyển nữ Việt Nam đã đánh bại Thái Lan trong trận chung kết SEA Games 30 sau 120 phút đầy kịch tính.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm