Bloomberg: Bộ Giáo dục Việt Nam có 70 người còn Thái Lan có 20.000 người

04/08/2017 03:04 PM | Thời sự

Thái Lan đang chật vật để đuổi kịp những quốc gia khác trong khu vực khi nói đến cải cách giáo dục.

Bloomberg: Bộ Giáo dục Việt Nam có 70 người còn Thái Lan có 20.000 người

Khi cân nhắc nhiệm vụ tạo ra động lực lớn hơn cho tăng trưởng kinh tế, bộ trưởng Giáo dục Thái Lan Teerakiat Jareonsettasin đưa ra một câu hỏi: liệu người ta thích một chiếc xe điện được làm ở Thái hay một chiếc do Tesla sản xuất?

"Bạn đang mơ à? Chúng tôi thậm chí còn không thể làm ra một chiếc xe máy", ông Teerakiat nói trong một cuộc phỏng vấn.

Là bộ trưởng Giáo dục thứ 20 của Thái Lan trong vòng 17 năm, ông Teerakiat cho biết nước này đang cố gắng để thu hẹp khoảng cách kỹ năng với các nước láng giềng Đông Nam Á.

Thách thức của Thái Lan là rất lớn: Xứ sở chùa vàng xếp hạng 54 trong tổng số 70 quốc gia và vùng lãnh thổ theo kết quả chương trình Đánh giá học sinh Quốc tế 3 năm một lần (PISA) mặc dù giáo dục nhận được khoảng 1/5 trong 2,73 nghìn tỷ Baht (81 tỷ USD) tổng ngân sách hàng năm, một trong những khoản chi tiêu lớn nhất nước. Singapore là nước dẫn đầu trong đánh giá PISA, với Nhật Bản đứng thứ 2, Trung Quốc thứ 6 và Việt Nam xếp thứ 8.


Kết quả học tập của học sinh Thái ngày càng giảm sút

Kết quả học tập của học sinh Thái ngày càng giảm sút

"Bất cứ điều gì chúng tôi từng làm đều không mang lại kết quả", ông chia sẻ. Điểm số của học sinh trong môn toán, khoa học và văn của Thái giảm mạnh kể từ cuộc khảo sát 2012, xuống thấp hơn mức trung bình quốc tế.

Kể từ khi lên nắm quyền cách đây 3 năm, chính phủ quân sự Thái Lan đã đặt trọng tâm vào việc thúc đẩy đổi mới và các ngành công nghiệp tiên tiến. Mục tiêu là giúp kéo nền kinh tế ra khỏi bẫy thu nhập trung bình theo một kế hoạch gọi là "Thái Lan 4.0".

Học vẹt

Mức độ số hoá và thâm nhập của Internet cao khiến Thái Lan trở thành điểm đến hấp dẫn của các công ty công nghệ thông tin (CNTT), theo ông Anip Sharma, phó chủ tịch phụ trách khu vực Đông Nam Á tại công ty tư vấn giáo dục toàn cầu Parthenon-EY.

"Nhưng đây không phải là nơi tuyệt vời để phát triển sản phẩm", Sharma nói. Một trong những vấn đề lớn nhất là thiếu trình độ tiếng Anh, một kỹ năng quan trọng khi thực hiện chuyển đổi trong thời đại kỹ thuật số.

Hệ thống giáo dục của Thái Lan còn khá trì trệ
Hệ thống giáo dục của Thái Lan còn khá trì trệ

Một vấn đề nữa là hầu hết sinh viên tốt nghiệp đều theo các phương pháp cũ như học vẹt và thiếu kỹ năng tư duy phản biện cần thiết để phát triển các giải pháp phần mềm sáng tạo, nhà phát triển phần mềm Thái Lan kỳ cựu Panutat Tejasen cho biết.

Công ty Nghệ thuật và Công nghệ của Tejasen hiện đang thuê hơn 200 nhà thiết kế phần mềm nhưng ông phàn nàn rằng mình chỉ trả lương để "những lính mới đó học cách viết phần mềm dùng được" chứ không đem lại lợi ích nào cho công ty cả.

Việt Nam tốt hơn?

Sharma chỉ ra rằng các nước lân cận như Việt Nam làm tốt hơn nhiều trong việc khuyến khích tư duy mới mặc dù nghèo hơn Thái Lan. Lịch sử rối loạn chính trị của Thái Lan không có lợi cho việc khuyến khích cải tiến hệ thống giáo dục, theo vị chủ tịch Parthenon-EY.

"Chúng tôi có 20.000 quan chức không dạy học nhưng đang điều hành các trường học", bộ trưởng Teerakiat nói, cho thấy một trong những trở ngại chính đối với cải cách có thể chính là quy mô cồng kềnh của bộ Giáo dục. Trong khi đó, Việt Nam chỉ có 70 người trong bộ này.


Bộ trưởng Giáo dục thứ 20 của Thái Lan Teerakiat Jareonsettasin

Bộ trưởng Giáo dục thứ 20 của Thái Lan Teerakiat Jareonsettasin

Tham nhũng cũng là một vấn đề nhức nhối. Bộ trưởng bộ Giáo dục có quyền quyết định trên 4 tỷ Baht vốn ngân sách giáo dục chưa được dùng. "Nếu tôi giống như các chính trị gia trước đây, tôi sẽ là người giàu nhất trong tháng này", ông Teerakiat nói.

Cải cách giáo dục chắc sẽ là một chắng đường dài và đầy chông gai cho vị bộ trưởng này, nếu ông không sớm bị thay thế bởi người thứ 21.

Theo Trang Hồ

NDH

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chặng đường mới của các cựu lãnh đạo Trần Anh: Hành trình tìm lại ngôi vị số 1

Cuối mùa hè 2017, nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi dàn lãnh đạo Trần Anh quyết định bán công ty cho Thế giới di động, và trở thành thương vụ M&A đình đám nhất trong ngành bán lẻ điện máy trong nước. Gần 1 năm sau, cũng trong những ngày đầu hè nắng như đổ lửa, ông Trần Xuân Kiên và các đồng sự đang tất bật hoàn thành những phần việc cuối cùng cho một dự án mới của cuộc đời mình.

Vietnam Airlines và Vietjet Air delay hơn 17.000 chuyến bay trong nửa đầu năm 2018

So với năm trước, tỷ lệ cất cánh đúng giờ của cả 2 ông lớn hàng không đều giảm.

Không phải cúp vàng, đây mới là lý do thật sự khiến Tổng thống Pháp 'phát điên' khi đội nhà vô địch

Việc đội tuyển Pháp vô địch World Cup trở lại sau 20 năm đã khiến hàng nghìn cổ động viên nước này đổ ra đường. Tuy nhiên theo hãng tin Bloomberg, ngoài yếu tố thể thao, động thái này sẽ còn tạo một cú hích nhẹ cho nền kinh tế Pháp sau 1 thập niên đầy khó khăn với khủng bố và tăng trưởng chậm.

"Xin lỗi, công ty chúng tôi buộc phải sa thải bạn": Bài học dành cho những kẻ tự kiêu tự đại, làm việc qua loa, đối phó với sếp

Nếu bạn không thích công việc hiện tại và sếp của bạn, vậy bạn có thể nghỉ việc, còn nếu bạn không có cách nào nghỉ việc vậy thì bạn nên làm việc chăm chỉ, đừng có chiếu lệ, đừng làm bừa, công việc không phải làm vì người khác, mà vì bản thân bạn.

Đọc thêm