Bitcoin tăng phi mã vẫn chưa là gì, thị trường xuất hiện đồng tiền tăng gấp 16 lần bitcoin

25/05/2017 02:51 PM | Thời sự

Trong khi bitcoin đang tích cực thu hút sự quan tâm của giới đầu cơ giá lên, nhiều đồng tiền ảo khác cũng được "thơm lây" và Ether là ví dụ điển hình.

Bitcoin tăng phi mã vẫn chưa là gì, thị trường xuất hiện đồng tiền tăng gấp 16 lần bitcoin

Bitcoin đã tăng hơn gấp đôi chỉ từ đầu năm đến nay, nhưng nó vẫn chưa phải là sản phẩm tài chính tăng mạnh nhất bởi Ether - một đồng tiền ảo khác đã tăng đến 2.300%.

Vào ngày 1/1, đồng bitcoin đạt đỉnh 1.003,25 USD. Ngày hôm qua, nó đã phá mốc 2.500 USD lần đầu tiên trong lịch sử và đạt đỉnh mới 2.537,16 USD - USD, đánh dấu đà tăng 150% so với đầu năm.

Trong khi bitcoin đang tích cực thu hút sự quan tâm của giới đầu cơ giá lên, nhiều đồng tiền ảo khác cũng được "thơm lây" và Ether là ví dụ điển hình. Đồng tiền ảo này đã tăng từ mức 8,24 USD vào ngày 1/1 lên đến đỉnh 203,3 USD trong ngày hôm qua - tức tăng 2.367% so với đầu năm.

Không chỉ tăng giá, Ethereum còn đang thu hút những gã khổng lồ tài chính và công nghệ, như JPMorgan Chase, Microsoft và Intel, những người đã nói nó như môt loại Bitcoin 2.0.

Vậy Ether là gì?

Đồng tiền ảo Ether chạy trên nền tảng công nghệ Ethereum. Giống như Bitcoin, hệ thống Ethereum được xây dựng trên một blockchain trong đó mọi giao dịch đều được lưu lại công khai. Điểm tối ưu của hệ thống này là nó cho phép quy đổi tiền bạc và tài sản nhanh chóng, rẻ hơn nhiều so với việc phụ thuộc vào một chuỗi dài trung gian.

Ethereum được thiết kế để xây dựng nên những giao dịch được lập trình gọi là hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh được tạo ra khi một chương trình máy tính tự động thông qua các điều khoản hợp đồng nếu các điều kiện cơ bản được đáp ứng. Điều này có thể thay thế rất nhiều tác nhân con người trong việc hoàn tất một thỏa thuận. Barclays là ví dụ điển hình sử dụng công nghệ này để giao dịch phái sinh.

Ether khác với bitcoin như thế nào?

Thứ nhất, độ tuổi của Ethereum trẻ hơn bitcoin rất nhiều. Nó chỉ mới được ra mắt từ năm 2014, trong khi bitcoin được tung ra thị trường từ năm 2009. Theo Coinmarketcap.com, giá trị thị trường của Ether hiện nay là 18,6 tỷ USD, trong khi của bitcoin là 39,2 tỷ USD.

Ethereum cũng tập trung chủ yếu vào các hợp đồng thông minh, trong khi bitcoin đánh mạnh vào mảng công nghệ thanh toán.

Tại sao Ether có thể tăng đến mức phi phi mã?

Trong khi bitcoin đã nhận được một sự ủng hộ nhất định từ chính phủ và nhà đầu tư, chuỗi blockchain của Ethereum chủ yếu được ưa chuộng bởi các công ty muốn sử dụng công nghệ này cho các giao dịch thông minh của họ.

Gần đây, một nhóm liên minh các công ty Ethereum (EEA) đã được thành lập nhằm kết nối các công ty lớn với nhà cung cấp nền tảng Ethereum. Các công ty tham gia vào liên minh này có JPMorgan, Microsoft và Intel.

Một nhóm được gọi là Enterprise Ethereum Alliance (EEA) gần đây đã được thành lập để kết nối các công ty lớn với các nhà cung cấp công nghệ để làm việc trên các dự án sử dụng blockchain. Các công ty tham gia vào sự ra mắt này bao gồm JPMorgan, Microsoft và Intel.

Hôm thứ 3 vừa qua, EEA tuyên bố đã đón nhận thêm 86 công ty tham gia vào liên minh này - một động thái làm gia tăng đáng kể tính hợp pháp cho đồng Ether.

Bên cạnh đó, đà tăng của đồng bitcoin đã kéo nhà đầu tư chú ý đến các đồng tiền ảo khác. Theo số liệu của CryptoCompare, 83% giao dịch mua bán Ether hiện nay được thực hiện đối với đồng bitcoin vào một năm trước. Tính đến ngày hôm qua, bitcoin chỉ chiếm hơn 32% số giao dịch tiền tệ, trong khi các loại tiền tệ thông thường như USD hay đồng won Hàn Quốc tăng mạnh.

Đà tăng của Ether còn kéo dài bao lâu?

Không phải tất cả những người tham gia thị trường đều cho rằng đà tăng của đồng Ether sẽ kéo dài mãi. Nhà giao dịch đồng bitcoin - Jason Hamilton đang lo lắng về các đồng tiền tương tự như Ethereum có thể sẽ nhân bản.

"Tôi không thường giao dịch Ether vì e sợ một cuộc bùng nổ bong bóng, nhưng nó vẫn có thể sẽ tăng trong một thời gian dài".

Theo Anh Sa

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận chuyện startup Việt sang Singapore khởi nghiệp và nhấn mạnh: Muốn thúc đẩy sáng tạo thì chính sách phải Thoáng, Mở, Sáng tạo, không vì không quản được mà cấm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều quan trọng trong tư duy làm chính sách pháp luật trong cuộc cách mạng 4.0 là: Muốn xử lý các vấn đề mới cần những giải pháp vượt ra ngoài tư duy truyền thống. Thủ tướng cũng cho biết khi xét xử Grab, ông đã nói với Chánh án tối cao cần xem xét các xu hướng phát triển, không vì thiếu khung pháp lý, hay vì tư duy "không quản lý được thì cấm" mà gây cản trở…

Câu chuyện kinh doanh

Asanzo nói gì trước cáo buộc "Cạo tem Trung Quốc, dán tem Việt Nam"?

Theo Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam, việc tivi của ông dán tem ‘made in Vietnam’ là hoàn toàn đúng và chuyện ai đó cạo dán tem xuất xứ ‘made in china’ thành ‘made in Vietnam’ nếu có, chỉ là ngẫu nhiên, ‘con sâu làm rầu nồi canh’.

Câu chuyện kinh doanh

Giao Hàng Nhanh sắp có hệ thống băng tải tự động 100% đầu tiên tại Việt Nam, năng suất 30.000 đơn/giờ, tiết kiệm 600 nhân công

Đây được đánh giá là quyết định "nhìn xa trông rộng" và có phần mạnh tay trong bàn cờ thương mại điện tử khốc liệt hiện tại.

Shark Tank Việt Nam

Tạm dừng phát sóng 'Thương vụ bạc tỷ' phần liên quan Chủ tịch Asanzo

Do Asanzo đang liên quan tới nghi vấn dùng hàng Trung Quốc dán mác “xuất xứ Việt Nam”, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) tạm thời sẽ dừng phát sóng các phần có liên quan tới Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam trong chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam) mùa 3.

Đọc thêm