Bitcoin ‘tắm máu’ gần một tuần liền nhưng nhiều người vẫn lạc quan khẳng định: Bitcoin không chết, nó sẽ trở lại mạnh mẽ hơn!

07/02/2018 07:30 AM | Kinh doanh

Những người tin tưởng vào bitcoin vẫn kiên định với ý tưởng rằng đồng tiền số này sẽ sớm hồi phục.

Bitcoin ‘tắm máu’ gần một tuần liền nhưng nhiều người vẫn lạc quan khẳng định: Bitcoin không chết, nó sẽ trở lại mạnh mẽ hơn!

Trong thời điểm bitcoin đang được giao dịch ở mức dưới 7.000 USD, tức là thấp hơn 64% so với mức cao nhất từng đạt được, nhiều nhà đầu tư đã tỏ ra băn khoăn: Liệu đây có phải điểm kết thúc hay chỉ là quy luật biến động theo tự nhiên của thị trường rồi sẽ tăng trở lại?

Không ít nhà đầu tư lên Twitter và Reddit để chia sẻ câu chuyện về khả năng thua lỗ và việc chứng kiến hàng nghìn USD bốc hơi trong vài ngày.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bitcoin - loại tiền số chứng kiến mức tăng 1.800% giá trị chỉ riêng trong năm 2017 vốn được biết đến có biến động khôn lường.

Bất chấp mối lo ngại của người tiêu dùng, các chuyên gia về tiền số vẫn có cái nhìn dài hạn về khả năng hồi phục của bitcoin. Bao giờ cũng vậy, muốn "holding" (thuật ngữ chỉ việc một nhà đầu tư nắm giữ một tài sản nào đó) đòi hỏi sự kiên nhẫn và quyết tâm cao độ. Và dù thời gian tồn tại chưa được bao lâu nhưng những tín đồ của bitcoin hiện vẫn cảm thấy khá thoải mái bởi thực tế trong lịch sử bitcoin chưa bao giờ thất bại trong việc hồi phục sau một đợt sụt giảm mạnh.

Dự đoán bitcoin sẽ lại tăng lên mức 50.000 USD

Anthony Pompliano – một cựu quản lý sản phẩm tại Facebook - người hiện đang là đối tác của Full Tilt Capital – một công ty có trụ sở tại North Caroline. Anh này đang được giao nhiệm vụ quản lý quỹ trị giá 25 triệu USD chuyên đầu tư vào các công ty tiền số.

Pompliano nói rằng công ty của anh chỉ tập trung vào các khoản đầu tư như xây dựng cơ sở hạ tầng cho tiền số và công nghệ trong lĩnh vực này thay vì đầu tư trực tiếp vào các đồng tiền vốn có biến động mạnh. Tuy nhiên, anh này vẫn xem sự sụt giảm của bitcoin lần này chỉ là một phần tự nhiên trong vòng quay thị trường. Thậm chí, Pompliano vẫn giữ nguyên dự đoán bitcoin sẽ đạt mốc 50.000 USD vào năm 2018.

"Tôi không biết là mức đó giữ được trong vài giờ, một ngày hay mãi mãi. Mà tôi cũng chẳng biết ai có thể đoán được. Chỉ cần hỏi bất kỳ nhà đầu tư tổ chức nào rằng một trong những mặt giá trị nhất của bitcoin là gì? Câu trả lời chắc chắn sẽ là: Mỗi khi có điều gì đó xảy ra có thể giết chết bitcoin, nó thậm chí không chết mà còn hồi phục mạnh mẽ hơn. Tôi cho rằng yếu tố đó của bitcoin có một sức mạnh kinh khủng nhưng lại đang bị đánh giá thấp".

Pompliano cho biết một phần nguyên nhân dẫn đến sự biến động lần này bắt nguồn khi chỉ số Dow Jones giảm tới 1.700 điểm trong 2 ngày. Tuy nhiên anh nói rằng bitcoin được giao dịch trên toàn cầu và nó vốn phụ thuộc vào thông tin về việc các công ty hoặc quốc gia nào đó quyết định ủng hộ hay cấm nó. Điều này có nghĩa là các chu kỳ, cả tốt lẫn xấu, mọi thứ sẽ xảy ra nhanh hơn trong thế giới tiền số.

"Lịch sử đã chứng minh rất khó cho một nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể tính toán chính xác thời gian lên xuống của thị trường. Vì vậy tôi luôn nói với những người xung quanh mình rằng nếu muốn mua một tài sản nào đó thì cứ mua đi, giữ và không bận tâm tới nó nữa. Đừng cố thực hiện giao dịch qua ngày những tài sản có biến động lớn như tiền số".

Đầu tư vào công nghệ chứ không phải tiền số

Robin O’Connell – Giám đốc doanh thu của sàn giao dịch tiền tệ Uphold tỏ ra ít lạc quan hơn về đà tăng giá của bitcoin nhưng ông nói rằng không nghĩ tiền số sẽ sớm bị loại bỏ.

"Bất kỳ ai mà nói rằng đây là đáy của bitcoin thì đó chỉ là phán đoán của riêng họ mà thôi. Nếu bạn tin rằng tiền số vẫn tồn tại, Uphold cũng tin như vậy thì tới một lúc nào đó, thực tế sẽ diễn ra đúng như vậy".

Ngoài ra khi được chỉ ra rằng có vài người chỉ trích bitcoin không có gì hỗ trợ giá trị của nó, O’Connell tỏ ra không đồng tình. Ông nói rằng những vấn đề mà bitcoin đang giải quyết như giao dịch chuyển tiền quốc tế và hợp đồng thông minh dựa trên công nghệ blockchain đã xác nhận việc sử dụng tiền số và chứng minh giá trị của nó.

"Với tôi đó mới là những yếu tố cơ bản dùng để xác định một điều gì đó có thành công hay không chứ không phải có bao nhiêu người tin rằng giá sẽ tăng lên".

Nhìn chung vẫn có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh tiền số. Tuy nhiên phản ứng hợp lý nhất có lẽ là của chuyên gia đầu tư mạo hiểm Fred Wilson – người từng viết nhiều về tiền số.

Cụ thể, khi được hỏi tại sao ông nghĩ tình huống bitcoin sụp đổ sẽ xảy ra, liệu bitcoin có thể hồi phục hay không và liệu có bất kỳ bài học nào mọi người cần lưu ý sau nhiều tuần giá sụt giảm thảm hại hay không, Wilson chỉ đáp thế này:

Với câu hỏi thứ 1: Tôi không có ý kiến.

Với câu hỏi thứ 2: Tôi cũng không có ý kiến.

Với câu hỏi thứ 3: Cái gì dễ đến sẽ dễ đi!

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Từ khóa:  bitcoin, tiền số
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau 2 năm cần mẫn trồng cây ăn trái, bầu Đức cuối cùng cũng 'hái quả ngọt': Thu về hơn 200 triệu USD, hiệu suất sinh lời cao chưa từng thấy

2 năm qua, HAGL đạt doanh thu tổng cộng khoảng 10.600 tỷ đồng thì riêng trái cây chiếm tới hơn 4.400 tỷ đồng với tỷ suất lợi nhuận gộp lên tới 56%. Điều quan trọng là, lợi nhuận trái cây được duy trì ổn định, khác với khi Bầu Đức đi bán bò, lợi nhuận cao trong giai đoạn đầu nhưng sau đó liên tục giảm dần.

Case study

Bạn còn nhớ trào lưu "Tự sướng với vỏ Coke có tên mình"? Đã là marketer mà chưa thực hành nhuần nhuyễn "chữ P thứ 5" như Coca-Cola, đừng hỏi tại sao khách hàng lại rời bỏ bạn!

Trào lưu "Tự sướng với vỏ chai có tên mình" của Coca-Cola mấy năm trước tại Việt Nam chính là ví dụ thành công điển hình minh họa cho chữ P thứ 5 trong marketing của ông lớn lão luyện trong làng marketing thế giới.

Câu chuyện kinh doanh

Top 10 thương hiệu F&B đắt giá nhất hành tinh năm 2019, 8/10 thương hiệu này đã hiện diện tại Việt Nam

9/10 thương hiệu F&B đắt giá nhất hành tinh thuộc về nước Mỹ. Trong đó, ngôi vương thuộc về Starbucks, với định giá thương hiệu ở mức 39,3 tỷ USD.

Đem về lợi nhuận bình quân nhiều gấp 3 lần, nhưng thu nhập nhân viên Techcombank lại không bằng BIDV

Năm 2018, Techcombank lãi lớn hơn BIDV gần 1.000 tỷ đồng và hiệu suất lợi nhuận/nhân viên cao gấp 3 lần. Tuy nhiên, thu nhập bình quân nhân viên Techcombank lại thấp hơn so với BIDV.

Đọc thêm