Bitcoin phá đỉnh 5.800 USD: CEO Jamie Dimon im bặt, còn CFO của JPMorgan thì chính thức lên tiếng ủng hộ tiền ảo

16/10/2017 11:58 AM | Thời sự

Khi Bitcoin phá đỉnh 5.800 USD, JPMorgan đã chính thức thể hiện sự sẵn sàng tham gia kinh doanh và nghiên cứu tiền ảo. Trong khi đó: CEO Jamie Dimon thì nói: "Tôi sẽ không nói về nó nữa"

Bitcoin phá đỉnh 5.800 USD: CEO Jamie Dimon im bặt, còn CFO của JPMorgan thì chính thức lên tiếng ủng hộ tiền ảo

Khi Bitcoin chạm đến cột mốc giá mới 5.600 - 5.700 USD, Ngân hàng JPMorgan của CEO Jamie Dimon - người từng nổi đình nổi đám trong giới tiền ảo thế giới do ông này gọi Bitcoin là 'trò lừa đảo' (nhưng sau đó chỉ đạo cho Ngân hàng mình mua vào số lượng lớn đồng tiền ảo này) - vừa cùng các Ngân hàng khác tại Phố Wall thể hiện sự sẵn sàng trong việc tham gia vào kinh doanh và nghiên cứu tiền ảo.

Cụ thể, theo Bloomberg, giám đốc tài chính JPMorgan là bà Chase Marianne Lake đã phát biểu rõ ràng qua điện thoại với phóng viên rằng: “Chúng tôi rất cởi mở với việc sử dụng tiền ảo - thứ đã được kiểm soát và có những quy định đầy đủ kèm theo"

Như vậy, sau đúng 1 tháng kể từ lúc CEO Jamie Dimon gọi bitcoin là “trò lừa đảo”, và cho biết ông sẽ đuổi cổ bất kỳ nhân viên nào của Ngân hàng này nếu dám giao dịch chúng, Ngân hàng JPMorgan đã phải thay đổi quan điểm về đồng tiền ảo này.

Bà Lake cũng phát biểu đại diện JPMorgan rằng Ngân hàng của bà rất lạc quan về những công nghệ liên quan đến Bitcoin và cả những đồng tiền ảo khác ngoài Bitcoin (Ethereum, Ripple...). Bà đồng ý với viễn cảnh nền tài chính thế giới sử dụng blockchain và tiền điện tử - thứ mà người đồng cấp với bà tại Citigroup đã nhắc đến hôm Thứ Năm.


Bà Chase Marianne Lake

Bà Chase Marianne Lake

Cụ thể, Giám đốc tài chính Citigroup là ông John Gerspach thì nói rằng công ty ông đang xem xét “kỹ lưỡng” tiền ảo và công nghệ blockchain. Ông này nói rằng đây là lĩnh vực “đáng để khám phá” trong buổi công bố báo cáo tài chính quý III/2017 của Ngân hàng Citibank.

“Chúng tôi tập trung hơn vào công nghệ đứng sau tiền ảo là blockchain, thứ chúng tôi nghĩ rằng thực sự có tiềm năng cung cấp các giải pháp định hướng thương mại và tạo nên nền tài chính trong tương lai” - Ông Gerspach nói.

Cuối cùng, một tên tuổi khác ở phố Wall là Ngân hàng đối thủ của JPMorgan - Goldman Sachs - cũng thể hiện sự cởi mở khi nhắc đến bitcoin. CEO Goldman Sachs Lloyd Blankfein cho hay Ngân hàng ông đang rất sẵn sáng tiếp cận với thứ công nghệ mới và đầy tiềm năng.

Vào thời điểm này, rõ ràng là người ta được nghe nhiều ý kiến khen Bitcoin hơn là chê vang vọng lên từ Phố Wall. Những lời chê cách đây một tháng của Jamie Dimon có lẽ là những lời tiêu cực nhất cho đến thời điểm này về đồng tiền ảo đang có khối lượng giao dịch lên tới 2 tỷ USD mỗi ngày.

Hồi tháng trước, ông Dimon từng cho biết ý kiến hay nhất về bitcoin mà ông từng nghe là nó có thể hữu dụng cho bọn tội phạm hoặc người dân sống ở những nơi như Triều Tiên. Thế nhưng, vào hôm Thứ Năm vừa qua, vị này đã phải hạ giọng.

"Tôi không đặt nó vào danh mục những điều quan trọng trên thế giới, tôi sẽ không nói về nó nữa” - Ông Dimon nói hôm 12/10 khi được phóng viên đề nghị nêu quan điểm về Bitcoin.

Trong khi Bitcoin vẫn đang chia rẽ phố Wall và cả toàn thế giới, thành 2 luồng quan điểm thì giới quản lý toàn cầu vẫn đang chật vật trong việc tìm ra hướng giám sát tiền ảo. Tính ẩn danh của tiền ảo khiến chúng trở thành hấp dẫn đối với bọn tội phạm và trở nên khó khăn với các nhà chức trách trong việc lùng theo dấu vết.

Trong nhiều ngày qua, bitcoin đã có những lúc leo đến hơn 5.800 USD. Tính từ đầu năm đến nay, đồng tiền ảo phổ biến nhất thế giới này đã tăng giá trị khoảng 480%.

Vũ Hán

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thị trường sữa đã bão hòa, Vinamilk còn đất nào để tăng trưởng?

6 tháng đầu năm 2018, doanh thu từ các sản phẩm sữa và đồ uống của Vinamilk sụt giảm, trong bối cảnh thị trường sữa bão hòa. Mặc dù vậy, Vinamilk mới đây vẫn rót 4.000 tỷ đồng xây dựng trang trại nuôi bò sữa tại Cần Thơ

Nhịp đập kinh tế TP HCM tuần qua: Từ chuyện vua cà phê Trung Nguyên, đề xuất hơn 6 triệu USD chống ngập sân bay... đến cơ hội cho startup Việt ra biển lớn

Tuần qua, vua cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ đã gặp gỡ báo chí tại TP HCM và tuyên bố “Qua không điên”. Cùng thời gian đó, nhiều startup Việt đã lên đường tham gia các đấu trường quốc tế.

Bí quyết kiếm triệu USD của 'nữ hoàng đầu tư mạo hiểm' giàu nhất nước Mỹ

Theresia Gouw, 46 tuổi, đã bắt đầu con đường đưa cô trở thành một nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu ở Mỹ hàng thập kỷ trước. Cô lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách Phụ nữ Tự thân giàu nhất thế giới của Forbes năm nay với khối tài sản ước tính khoảng 500 triệu USD.

Lương 2000 USD/tháng mới đi làm: Có ước mơ là tốt nhưng đừng vội YOLO, bạn không biết mình sẽ "flop" bất cứ lúc nào đâu!

"Em phải học thế nào để lương khởi điểm là 2000 USD/tháng?" - Đây không phải lần đầu tiên mà phát ngôn về mức lương khởi điểm mong muốn của người trẻ gây bão dư luận.

Đọc thêm