Bitcoin ‘ngư ông đắc lợi’ nhờ Trung Quốc tung đòn áp thuế trả đũa Mỹ

24/08/2019 10:21 AM | Kinh doanh

Giá Bitcoin tăng đột biến sau khi Trung Quốc công bố mức thuế bổ sung đối với hàng hóa Mỹ.

Bitcoin ‘ngư ông đắc lợi’ nhờ Trung Quốc tung đòn áp thuế trả đũa Mỹ

Bitcoin – tiền ảo phổ biến và có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường vừa có đợt tăng giá ấn tượng sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ áp dụng thuế quan bổ sung đối với hàng hóa của Mỹ.

 Bitcoin ‘ngư ông đắc lợi’ nhờ Trung Quốc tung đòn áp thuế trả đũa Mỹ - Ảnh 1.

Giá tiền ảo Bitcoin đang hưởng lợi từ thương chiến Mỹ - Trung.

Theo đó, chiều 23/8 Trung Quốc cho biết vào sẽ tăng thuế từ 5% - 10% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ trị giá 75 tỷ USD. Động thái trên ngay lập tức tác động đến thị trường tiền ảo. Vào chiều qua, Bitcoin bất ngờ tăng vọt thêm 355 USD, tương ứng 3,5%, thiết lập mức giá trên 10.400 USD/BTC.

Thời điểm 6h30 ngày 24/8 (giờ Việt Nam), giá Bitcoin trên sàn Bitsatmp ghi nhận mức 10.416 USD, tăng 2,92% so thời điểm 24 giờ trước, tương ứng mỗi coin có thêm 301 USD.

Dữ liệu tại CoinMarketCap cho thấy khối lượng giao dịch Bitcoin trong khoảng thời gian trên là 15,5 tỷ USD, giảm gần 2 tỷ USD. Tuy nhiên vốn hóa tăng thêm gần 5 tỷ USD, đạt 186 tỷ USD so với 181,1 tỷ USD một ngày trước.

Nhiều tiền ảo hàng đầu khác cũng hưởng lợi từ động thái áp thuế trả đũa của Trung Quốc. Giá Ethereum sáng nay thêm 1,36% lên 194,6 USD. Vốn hóa tạm thời gh nhận xấp xỉ 21 tỷ USD. Trong khi đó, Ripple tăng 2% lên 0,276 USD.

Moneno là tiền ảo duy nhất trong nhóm 10 tiền ảo giá trị lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại rớt giá. Tiền ảo đứng chót trong top 10 sáng nay giảm 0,3% lùi về 82 USD. Vốn hóa tạm ghi nhận mức 1,4 tỷ USD.

Nhờ các tiền ảo hàng đầu tăng giá, tổng vốn hóa toàn thị trường tiền ảo ghi nhận mức 271 tỷ USD, tăng thêm gần 1 tỷ USD so cùng thời điểm hôm qua.

Tại thị trường Việt Nam, giá bán mỗi Bitcoin sáng nay là 241 triệu đồng, giá mua là 237 triệu đồng, tăng 3,05% do chịu ảnh hưởng từ đà tăng thị thường thế giới.

Ngoài áp các mức thuế bổ sung từ 5% - 10% đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong 2 đợt 1/9 và 15/12, Quốc vụ viện Trung Quốc còn tuyên bố sẽ áp thuế 25% đối với xe hơi Mỹ và 5% đối với phụ tùng và linh kiện xe hơi Mỹ, bắt đầu vào ngày 15/12.

Trước đó, vào tháng 4, Trung Quốc đã hoãn các mức thuế này đến 2020.

Động thái áp thuế trả đũa trên được tiến hành sau khi Tổng thống Donald Trump hồi đầu tháng này bất ngờ tuyên bố áp thuế bổ sung 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, một số mức thuế đã được hoãn đến tháng 12 để tránh gây ảnh hưởng xấu đến việc mua sắm của người tiêu dùng Mỹ trong mùa Giáng sinh và thậm chí, một số mặt hàng cũng đã được loại bỏ khỏi danh sách áp thuế bổ sung.

Gần như ngay sau động thái của Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng mức thuế đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ được tăng nhiều hơn so với dự kiến trước đây. Theo đó, ông Trump áp thuế với 550 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Theo Hòa Bình

VTCNews

Từ khóa:  bitcoin, trung quốc
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Tank Việt Nam

Cách định giá 10 triệu USD của startup MXH du lịch trên Shark Tank: Thấy WhatsApp bán cho Facebook giá 55 USD/user, bèn tự định giá mình 50 USD/user, dù sản phẩm chưa ra mắt

App vẫn đóng trên App Store, ước lượng có 200.000 users, mạng xã hội du lịch Astra ngay lập tức tính toán định giá công ty 10 triệu USD bởi "Facebook mua WhatsApp thì họ định giá 55 USD/user. Em ước tính sẽ kiếm được 50 USD/user". Thương vụ trên Shark Tank Việt Nam có tới 4/5 cá mập lắc đầu, bất ngờ được Shark Hưng chốt deal…

Case study

Sự trỗi dậy của “nhà hàng ma” từ Âu đến Á: Không bàn ghế, không phục vụ, chỉ có những "căn bếp trên mây" và giao hàng qua các siêu ứng dụng

Chúng ta dễ dàng nhận ra ảnh hưởng của ứng dụng giao hàng trong bữa ăn người tiêu dùng, nhưng song song đó là làn sóng “nhà hàng ma” ít ai biết tại đầu bên kia của những đơn hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao bạn có thể mua Highlands, Phúc Long trên GrabFood hay Now nhưng chẳng thể order nổi một cốc The Coffee House trên các ứng dụng này?

"The Coffee House hợp tác với các ứng dụng giao đồ ăn là tự sát", ông Đinh Anh Huân - Chủ tịch HĐQT Seedcom kiêm Chủ tịch HĐQT The Coffee House lý giải.

Đọc thêm