Bitcoin đang tăng trưởng một cách "khó hiểu"

25/10/2017 11:05 AM | Kinh doanh

Sau nhiều lần lên xuống về giá trị, đồng tiền ảo Bitcoin tại thị trường Mỹ gần đây tăng giá trị đột biến.

Bitcoin đang tăng trưởng một cách "khó hiểu"
Sự tăng trưởng này của Bitcoin đang gây khó hiểu đối với những người quan sát thị trường.

Sự tăng trưởng này của Bitcoin đang gây khó hiểu đối với những người quan sát thị trường. Tờ Thời báo New York cho biết, đồng tiền ảo Bitcoin vừa lập mức giá kỷ lục mới hơn 6000 USD/đồng, ngay lập tức đẩy giá trị thị trường của loại tiền này lên thêm 100 tỷ USD. Tính trong năm nay, đồng tiền này đã tăng 500% giá trị, hơn bất cứ loại tiền thật nào đang được giao dịch trên thị trường.

Tiền ảo, nhưng để mua được nó lại phải bỏ ra tiền thật, để tiền ảo ngày càng trở nên thật hơn, những người sáng tạo ra, không chỉ đẩy giá trị đồng tiền này mà đang có kéo nó lại gần hơn cuộc sống.

"Bitcoin cuối cùng cũng bước chân vào bất động sản" - theo CNBC, Bitcoin đã được trả thay tiền trong bán lẻ, nhà hàng, và giờ là lúc nó bước chân vào bất động sản. Từ California tới New York, rồi Texas, người ta đã bắt đầu chấp nhận trả bằng Bitcoin khi mua đất, biệt thự và nhà.

Và để thuận tiện cho các giao dịch, không phải mang cả đống tiền Bitcoin đi mua nhà, người ta còn tạo ra cả những ứng dụng như ví Bitcoin.

Chỉ cần quẹt mã thanh toán, ứng dụng này sẽ tự động chuyển từ Bitcoin sang USD, nhưng rủi ro lại thuộc về người mua. Bởi giá trị đồng tiền này biến động mạnh theo ngày, và từ lúc thanh toán đến lúc chuyển tiền giá trị của căn nhà cũng có thể biến đổi rất mạnh.

Tờ Thời báo phố Wall tỏ ra hoài nghi về giá trị và sự bùng nổ hiện nay của Bitcoin. Tờ báo cho biết, Bitcoin có nhiều điểm giống với bài học từ bong bóng chứng khoán của Trung Quốc. Những năm 96-97, chứng khoán Trung Quốc đã lập đỉnh tăng 250% một năm. Khi lên tới đỉnh cao, nó nổ tung khiến bao nhà đầu tư lao đao. Tờ báo rút ra rằng, đã chấp nhận mua bong bóng, chấp nhận nó vỡ tan bất cứ lúc nào.

Sự bùng nổ của Bitcoin trên thị trường hiện nay, được trang tài chính của CNN giải thích, có thể do 3 lý do: Thứ nhất sự mua vào từ phía các nhà đầu tư Trung Quốc quá lớn; thứ hai, niềm tin rằng đồng tiền này sẽ phát triển, tự đẩy giá trị đồng tiền lên; thứ ba, có thể người mua đang háo hức chờ tin Goldman Sachs sẽ mua bán đồng tiền này. Tuy nhiên tới giờ, CEO của Goldman cho biết là chưa quyết định gì cả.

Tại Mỹ, những người tham gia vào thị trường giao dịch Bitcoin chủ yếu là giới trẻ. Bởi họ là những người đam mê công nghệ và cũng là những người dám chấp nhận mạo hiểm. Các nhà đầu tư tên tuổi thường không hay nhắc tới Bitcoin. Bởi với họ, Bitcoin vẫn chưa dựa trên bất kỳ giá trị thực nào, và giá trị của Bitcoin cũng biến đổi không khác gì thời tiết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

VTV

VTV

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TGĐ CoGo Trần Xuân Kiên kể về quá trình khởi nghiệp Trần Anh (P1): CEO tạo nick, đăng số điện thoại lên diễn đàn công nghệ, trực tiếp trả lời comment suốt 4-5 năm

Trần Anh thời những năm 2002-2005 theo lời nhà sáng lập là giai đoạn "dò đường", khi những người lãnh đạo như ông cũng phải vừa làm vừa mày mò học hỏi.

Cạn vốn hoạt động, hai nhà khoa học phải "gõ cửa" Shark Tank: Shark Hưng lần đầu tiên "rút" 17 tỷ đồng cùng Shark Việt đầu tư vào startup công nghệ y học cho tương lai

Liên minh Shark Việt và Shark Hưng đã đầu tư 17 tỷ đồng cho startup công nghệ plasma, giúp làm lành vết thương mà không cần dùng đến kháng sinh.

Lý do sau 5 năm vào Việt Nam, Starbucks chỉ có 38 cơ sở: Để mở một cửa hàng ở Sài Gòn cần ít nhất 5 tỷ đồng đầu tư trong khi đó 1 quán Coffee House chỉ tốn 1/2

Chi phí hoạt động cao gồm vấn đề thuê mặt bằng và khó khăn trong việc tìm địa điểm là 2 trong những lý do chính khiến các đại gia ngoại như Starbucks phát triển chậm chạp.

Sau sự xuất hiện đầy bất ngờ của chồng, bà Lê Hoàng Diệp Thảo tuyên bố từ bây giờ sẽ chỉ nói chuyện kinh doanh

Chiều ngày 13/8 vừa qua, ông Đặng Lê Nguyên Vũ bất ngờ xuất hiện trước báo chí và có cuộc nói chuyện kéo dài gần 4 tiếng. Cuộc nói chuyện này đã dẹp tan nhiều hoài nghi về tình hình sức khỏe, chiến lược kinh doanh cũng như phần nào giải đáp những lùm xùm xoay quanh câu chuyện vợ chồng ông Vũ, bà Thảo và Trung Nguyên.

Đọc thêm