Bitcoin đang tăng trưởng một cách "khó hiểu"

25/10/2017 11:05 AM | Kinh doanh

Sau nhiều lần lên xuống về giá trị, đồng tiền ảo Bitcoin tại thị trường Mỹ gần đây tăng giá trị đột biến.

Bitcoin đang tăng trưởng một cách "khó hiểu"
Sự tăng trưởng này của Bitcoin đang gây khó hiểu đối với những người quan sát thị trường.

Sự tăng trưởng này của Bitcoin đang gây khó hiểu đối với những người quan sát thị trường. Tờ Thời báo New York cho biết, đồng tiền ảo Bitcoin vừa lập mức giá kỷ lục mới hơn 6000 USD/đồng, ngay lập tức đẩy giá trị thị trường của loại tiền này lên thêm 100 tỷ USD. Tính trong năm nay, đồng tiền này đã tăng 500% giá trị, hơn bất cứ loại tiền thật nào đang được giao dịch trên thị trường.

Tiền ảo, nhưng để mua được nó lại phải bỏ ra tiền thật, để tiền ảo ngày càng trở nên thật hơn, những người sáng tạo ra, không chỉ đẩy giá trị đồng tiền này mà đang có kéo nó lại gần hơn cuộc sống.

"Bitcoin cuối cùng cũng bước chân vào bất động sản" - theo CNBC, Bitcoin đã được trả thay tiền trong bán lẻ, nhà hàng, và giờ là lúc nó bước chân vào bất động sản. Từ California tới New York, rồi Texas, người ta đã bắt đầu chấp nhận trả bằng Bitcoin khi mua đất, biệt thự và nhà.

Và để thuận tiện cho các giao dịch, không phải mang cả đống tiền Bitcoin đi mua nhà, người ta còn tạo ra cả những ứng dụng như ví Bitcoin.

Chỉ cần quẹt mã thanh toán, ứng dụng này sẽ tự động chuyển từ Bitcoin sang USD, nhưng rủi ro lại thuộc về người mua. Bởi giá trị đồng tiền này biến động mạnh theo ngày, và từ lúc thanh toán đến lúc chuyển tiền giá trị của căn nhà cũng có thể biến đổi rất mạnh.

Tờ Thời báo phố Wall tỏ ra hoài nghi về giá trị và sự bùng nổ hiện nay của Bitcoin. Tờ báo cho biết, Bitcoin có nhiều điểm giống với bài học từ bong bóng chứng khoán của Trung Quốc. Những năm 96-97, chứng khoán Trung Quốc đã lập đỉnh tăng 250% một năm. Khi lên tới đỉnh cao, nó nổ tung khiến bao nhà đầu tư lao đao. Tờ báo rút ra rằng, đã chấp nhận mua bong bóng, chấp nhận nó vỡ tan bất cứ lúc nào.

Sự bùng nổ của Bitcoin trên thị trường hiện nay, được trang tài chính của CNN giải thích, có thể do 3 lý do: Thứ nhất sự mua vào từ phía các nhà đầu tư Trung Quốc quá lớn; thứ hai, niềm tin rằng đồng tiền này sẽ phát triển, tự đẩy giá trị đồng tiền lên; thứ ba, có thể người mua đang háo hức chờ tin Goldman Sachs sẽ mua bán đồng tiền này. Tuy nhiên tới giờ, CEO của Goldman cho biết là chưa quyết định gì cả.

Tại Mỹ, những người tham gia vào thị trường giao dịch Bitcoin chủ yếu là giới trẻ. Bởi họ là những người đam mê công nghệ và cũng là những người dám chấp nhận mạo hiểm. Các nhà đầu tư tên tuổi thường không hay nhắc tới Bitcoin. Bởi với họ, Bitcoin vẫn chưa dựa trên bất kỳ giá trị thực nào, và giá trị của Bitcoin cũng biến đổi không khác gì thời tiết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

VTV

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhắn gửi tới chồng: "Một người là đại trượng phu sẽ cho vợ con, còn mình đi tạo lập cái mới"

Khi bà Lê Hoàng Diệp Thảo yêu cầu chồng trợ cấp nuôi con bằng 5% cổ phần của ông Vũ/người con, phía ông Vũ đáp lại sẽ dành toàn bộ cho các cháu khi trưởng thành chứ không chỉ 5% hay 7%. Đáp lại, bà Thảo cho rằng "một người là đại trượng phu sẽ cho vợ con, còn mình đi tạo lập cái mới".

Giữa phiên tòa gay cấn, luật sư bà Lê Hoàng Diệp Thảo bỗng ngâm lên khúc thơ: "Anh đi mua bán lời hay lỗ - Có tính đời em trong vốn anh?"

Cho rằng bài thơ của người cậu ruột rất phù hợp với hoàn cảnh đang diễn ra tại phiên tòa ly hôn của vợ chồng ông chủ Trung Nguyên, luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã ngâm thơ: "Anh đi mua bán lời hay lỗ - Có tính đời em trong vốn anh?"

Cùng làm cà phê như ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhưng vị doanh nhân Do Thái này có gia đình hạnh phúc, thương hiệu trong top đầu thế giới

"Chúng ta sẽ cùng theo đuổi đam mê của anh. Chúng ta sẽ cùng vượt qua tất cả", Sheri nói với chồng mình, Howard Schultz- ông chủ Starbucks khi 2 người còn đang khó khăn.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ hỏi “Tiền nhiều để làm gì?” và đây là câu trả lời của Shark Phú

Với Chủ tịch Sunhouse, nếu chỉ phục vụ nhu cầu của cá nhân và gia đình thì 100 tỷ là đủ. Nhưng những khoản lớn hơn sẽ dùng để phục vụ mục đích cao hơn, lý tưởng hơn.

Đọc thêm