Bitcoin đang tăng trưởng một cách "khó hiểu"

25/10/2017 11:05 AM | Kinh doanh

Sau nhiều lần lên xuống về giá trị, đồng tiền ảo Bitcoin tại thị trường Mỹ gần đây tăng giá trị đột biến.

Bitcoin đang tăng trưởng một cách "khó hiểu"
Sự tăng trưởng này của Bitcoin đang gây khó hiểu đối với những người quan sát thị trường.

Sự tăng trưởng này của Bitcoin đang gây khó hiểu đối với những người quan sát thị trường. Tờ Thời báo New York cho biết, đồng tiền ảo Bitcoin vừa lập mức giá kỷ lục mới hơn 6000 USD/đồng, ngay lập tức đẩy giá trị thị trường của loại tiền này lên thêm 100 tỷ USD. Tính trong năm nay, đồng tiền này đã tăng 500% giá trị, hơn bất cứ loại tiền thật nào đang được giao dịch trên thị trường.

Tiền ảo, nhưng để mua được nó lại phải bỏ ra tiền thật, để tiền ảo ngày càng trở nên thật hơn, những người sáng tạo ra, không chỉ đẩy giá trị đồng tiền này mà đang có kéo nó lại gần hơn cuộc sống.

"Bitcoin cuối cùng cũng bước chân vào bất động sản" - theo CNBC, Bitcoin đã được trả thay tiền trong bán lẻ, nhà hàng, và giờ là lúc nó bước chân vào bất động sản. Từ California tới New York, rồi Texas, người ta đã bắt đầu chấp nhận trả bằng Bitcoin khi mua đất, biệt thự và nhà.

Và để thuận tiện cho các giao dịch, không phải mang cả đống tiền Bitcoin đi mua nhà, người ta còn tạo ra cả những ứng dụng như ví Bitcoin.

Chỉ cần quẹt mã thanh toán, ứng dụng này sẽ tự động chuyển từ Bitcoin sang USD, nhưng rủi ro lại thuộc về người mua. Bởi giá trị đồng tiền này biến động mạnh theo ngày, và từ lúc thanh toán đến lúc chuyển tiền giá trị của căn nhà cũng có thể biến đổi rất mạnh.

Tờ Thời báo phố Wall tỏ ra hoài nghi về giá trị và sự bùng nổ hiện nay của Bitcoin. Tờ báo cho biết, Bitcoin có nhiều điểm giống với bài học từ bong bóng chứng khoán của Trung Quốc. Những năm 96-97, chứng khoán Trung Quốc đã lập đỉnh tăng 250% một năm. Khi lên tới đỉnh cao, nó nổ tung khiến bao nhà đầu tư lao đao. Tờ báo rút ra rằng, đã chấp nhận mua bong bóng, chấp nhận nó vỡ tan bất cứ lúc nào.

Sự bùng nổ của Bitcoin trên thị trường hiện nay, được trang tài chính của CNN giải thích, có thể do 3 lý do: Thứ nhất sự mua vào từ phía các nhà đầu tư Trung Quốc quá lớn; thứ hai, niềm tin rằng đồng tiền này sẽ phát triển, tự đẩy giá trị đồng tiền lên; thứ ba, có thể người mua đang háo hức chờ tin Goldman Sachs sẽ mua bán đồng tiền này. Tuy nhiên tới giờ, CEO của Goldman cho biết là chưa quyết định gì cả.

Tại Mỹ, những người tham gia vào thị trường giao dịch Bitcoin chủ yếu là giới trẻ. Bởi họ là những người đam mê công nghệ và cũng là những người dám chấp nhận mạo hiểm. Các nhà đầu tư tên tuổi thường không hay nhắc tới Bitcoin. Bởi với họ, Bitcoin vẫn chưa dựa trên bất kỳ giá trị thực nào, và giá trị của Bitcoin cũng biến đổi không khác gì thời tiết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

VTV

VTV

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Biết rõ khách muốn gì, tài xế cần gì và nhà hàng thích gì - Công nghệ này đang giúp Uber Eats phát triển nhanh nhất thế giới bằng tốc độ kinh ngạc 200%/năm

Uber Eats giới hạn khu vực đặt hàng và chỉ thu 5 USD cho mỗi đơn, khách hàng có thể nhanh chóng nhận món ăn khi vẫn còn nóng, tài xế cũng hoàn tất được nhiều đơn mỗi ngày nhờ thông thuộc địa bàn, và nhà hàng sẽ không còn cảnh thức ăn được chuẩn bị ngon miệng nhưng lại để giao hàng xa làm ảnh hưởng tới chất lượng.

Câu chuyện kinh doanh

Bắt tự động hóa mọi thứ, kỹ sư nói chỉ có thể làm 4 lớp, khăng khăng phải làm cho tôi 3 lớp: Phong cách quản lý tổn hao tiền bạc, khiến các nhân viên Tesla 'chạy mất dép' của Elon Musk

Elon Musk cuối cùng thừa nhận trong một bài phỏng vấn với tờ CBS và đăng tweet vào tháng 4/2018 nói rằng ông đã quá phụ thuộc vào tự động hóa. Ông thừa nhận rằng đó là "lỗi của tôi".

Nợ xấu VPBank tăng gấp rưỡi chỉ trong 9 tháng, lợi nhuận giảm mạnh

Hồi đầu năm, nợ xấu VPBank là hơn 6.200 tỷ đồng thì đến cuối tháng 9 vừa qua đã lên tới hơn 9.400 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 50%. Việc trích lập dự phòng rủi ro đã khiến lợi nhuận VPBank giảm mạnh.

Mái tóc giả của "Nữ hoàng startup" Thủy Muối và hành trình chống ung thư: "Chúng ta cần phải sống đủ lâu để biết lý do là gì!"

Đây là hình ảnh Thủy Muối tại Women Summit 2018 vừa rồi. Khi được hỏi cảm giác của cô thế nào lúc phát hiện ra mình bị bệnh ung thư, cô bất ngờ cởi mái tóc giả trước khán phòng. Cô làm những người nghe phía dưới phải hốt hoảng, rồi xúc động. Cô bảo cảm giác của cô 2 năm trước là hốt hoảng y thế như thế. Đó chính là cảm giác “không biết lý do là gì”.

Đọc thêm