Bitcoin cán mốc 7.000 USD, có phải bong bóng tiền số sắp vỡ tung?

02/11/2017 04:10 PM | Kinh doanh

Theo số liệu của Market Insider, đồng tiền số nóng nhất trên thị trường đã có lúc chạm mức 6.916 USD trong buổi chiều ngày hôm nay. Trên sàn GDAX, bitcoin thậm chí có lúc tăng lên 7087 USD.

Bitcoin cán mốc 7.000 USD, có phải bong bóng tiền số sắp vỡ tung?

Vào lúc 2 giờ chiều nay, bitcoin đã thổi bay mốc 6.900 USD, trong khi trước đó Ủy ban giao dịch và chứng khoán Mỹ (SEC) vừa cảnh báo nhà đầu tư về hiệu ứng nổi tiếng (celebrity endorsements) - chiêu bài marketing sử dụng người nổi tiếng của các dự án ICO.

Theo số liệu của Market Insider, đồng tiền số nóng nhất trên thị trường đã có lúc chạm mức 6.916 USD trong buổi chiều ngày hôm nay. Đà tăng này được cho là dư âm của thông tin phát hành sản phẩm phái sinh liên quan đến bitcoin mà ông trùm các sàn giao dịch CME đưa ra trong ngày hôm qua. Kể từ đầu năm đến nay, bitcoin đã tăng 550%.

 Bitcoin cán mốc 7.000 USD, có phải bong bóng tiền số sắp vỡ tung? - Ảnh 1.

Khoảnh khắc bitcoin chạm đỉnh 6.938 USD trên sàn Bitfinex

 Bitcoin cán mốc 7.000 USD, có phải bong bóng tiền số sắp vỡ tung? - Ảnh 2.

Trên GDAX, bitcoin thậm chí còn đạt mức 7.087 USD

Điều đặc biệt là, trong khi bitcoin chỉ tăng 100 USD trong ngày hôm qua - thời điểm cộng đồng bitcoin đón tin vui từ CME và bất chấp SEC đưa ra cảnh báo về phương thức gọi vốn bằng ICO vào sáng nay, giá của đồng tiền này vẫn tăng đến 400 USD chỉ trong một phiên.

Theo dữ liệu từ Autonomous NEXT, kể từ đầu năm đến nay các startup đã kêu gọi được hơn 2 tỷ USD vốn đầu tư thông qua hoạt động ICO.

Vài tháng gần đây, các nhân vật nổi tiếng cũng xuất hiện nhiều hơn trên thị trường gọi vốn. Từ vận động viên quyền anh Floyd Mayweather đến Paris Hilton, những cái tên chẳng mấy liên quan nhưng cũng làm gương mặt đại diện cho các dự án ICO. Chính vì vậy mà trong ngày hôm qua, SEC đã phải thông báo rằng có người nổi tiếng quảng cáo không có nghĩa là những dự án đó tốt.

"Những người nổi tiếng, từ ngôi sao điện ảnh đến vận động viên chuyên nghiệp, có thể xuất hiện trên TV, radio và truyền thông đại chúng, quảng cáo cho rất nhiều sản phẩm và dịch vụ - đôi khi cả cơ hội đầu tư. Nhưng sự có mặt của một người nổi tiếng trong dự án không có nghĩa đó là khoản đầu tư hợp pháp hoặc phù hợp với tất cả nhà đầu tư. Việc đưa ra một quyết định đầu tư chỉ vì có người nổi tiếng nói rằng sản phẩm đó hoặc dịch vụ đó tốt không bao giờ là một ý tưởng hay", SEC tuyên bố.

Phía SEC cũng cho biết một số người nổi tiếng còn chưa biết thế nào là cơ hội đầu tư hoặc thậm chí không biết gì về dự án mà họ quảng cáo.

"Nhà đầu tư nên biết rằng những người nổi tiếng có thể xuất hiện không thiên vị, nhưng cũng có thể làm việc vì được trả tiền. Quyết định đầu tư không nên dựa trên sự chứng thực của một cá nhân nào đó. Những người nổi tiếng thường không có đủ kinh nghiệm để bảo đảm rằng dự án này là một cơ hội đầu tư đúng đắn và hợp pháp".

Một số quốc gia, trong đó có Trung Quốc đã cấm phát hành ICO bởi các startup thường sử dụng cách này để thu hút vốn nhanh chóng mà không cần công bố thông tin dự án cho nhà đầu tư. Thời điểm chính phủ cấm ICO hồi tháng 9, bitcoin và toàn bộ thị trường tiền số giảm mạnh.

Lần đầu tiên, SEC đưa ra chỉ dẫn cho nhà đầu tư về ICO là vào tháng 7. Phía này nói này ICO có thể coi là một dạng chứng khoán và được kiểm soát bởi các quy định, luật pháp tương tự như chứng khoán.

Theo Anh Sa

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  bitcoin, tiền ảo, bong bóng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xu hướng mới của thanh niên Trung Quốc: 7 triệu người gồm cả Thạc sĩ và Tiến sĩ đua nhau bỏ thành phố, đổ xô về quê làm nông dân

Năm ngoái, số lượng người rời bỏ các thành phố lớn của Trung Quốc chuyển về vùng nông thôn làm nông nghiệp đã tăng đáng kể, dự báo một xu hướng mới tại đất nước tỷ dân.

Be chính thức gia nhập thị trường gọi xe: Có bệ đỡ tài chính VPBank, tuyên bố là công ty vận tải ứng dụng công nghệ chứ không phải công ty công nghệ

Đại diện Be Group cho biết Be đăng ký hoạt động trong lĩnh vực vận tải, một điểm khác biệt rất lớn so với các ứng dụng gọi xe hiện nay.

Cuộc gọi lúc nửa đêm của Warren Buffett giúp cứu cả nền kinh tế Mỹ vào năm 2008

Giữa khủng hoảng tài chính nghiêm trọng vào năm 2008, CEO Warren Buffett đã có cuộc gọi cho Bộ trưởng tài chính Mỹ lúc bấy giờ và nó giúp thay đổi hoàn toàn tình hình.

Tài sản ‘cậu ấm’ giàu nhất dàn con nhà đại gia Việt sắp ‘tăng vèo’ lên gần 4 nghìn tỷ

Với việc mua vào lượng lớn cổ phiếu ngân hàng Techcombank, Hồ Anh Minh – “cậu ấm” nhà đại gia Hồ Hùng Anh tiếp tục tăng tài sản trên sàn chứng khoán.

Đọc thêm