Bitcoin bất ngờ "thăng hoa", có lúc vượt qua ngưỡng 5.000 USD

03/04/2019 11:12 AM | Thời sự

Sau 3 tháng ảm đạm, bitcoin đột ngột leo lên mức cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái, "khuấy động" cả thị trường tài sản kỹ thuật số 160 tỷ USD.

Bitcoin bất ngờ "thăng hoa", có lúc vượt qua ngưỡng 5.000 USD

Đà tăng mạnh mẽ của Bitcoin xuất hiện trong chưa đầy 24h qua. Đồng tiền số này hiện đang được giao dịch với giá 4.966 USD/coin. Với 16%, đây là cú tăng mạnh nhất của Bitcoin kể từ năm 2017.

Theo đó, các trader chật vật xác định nguyên nhân của cú tăng đột biến này, dù một số vẫn hưởng lợi khá nhiều sau thời điểm bitcoin thủng mức 4.200 USD. Đồng tiền số này nhanh chóng chạm mức 5.000 USD và đưa tổng giá trị vốn hoá của thị trường tiền số lên 17 tỷ USD chỉ trong chưa đầy một giờ, theo CoinMarketCap.

Đà tăng đột ngột của bitcoin vốn không có gì bất ngờ, tuy nhiên diễn biến của nó gần như yên ắng trong năm nay, khi các nhà đầu tư đang cân nhắc về khả năng áp dụng chính thống sau cú lao dốc 74% vào năm ngoái. Các chuyên gia thị trường cho biết những đợt mua và bán mạnh của bitcoin như thế này có thể kéo theo những biến động lớn và các nhà đầu tư cá nhân có thể tạo ra sự khuyếch đại cho tình trạng này.

Dù đà tăng đã "giảm nhiệt" một chút, nhưng bitcoin vẫn giao dịch với mức tăng 15%, ở 4.737,59 USD, tính đến 11 giờ 35 sáng tại New York. Các đồng tiền số khác: Ether, Litecoin và Bitcoin Cash cũng bật tăng ở mức 2 chữ số.

 Bitcoin bất ngờ thăng hoa, có lúc vượt qua ngưỡng 5.000 USD - Ảnh 1.

Cú tăng của Bitcoin trong 24 giờ qua.

Jehan Chu, quản lý đối tác tại công ty tư vấn và đầu tư blockchain Kenetic Capital, cho biết: "Thị trường bitcoin và tiền số nói chung vẫn còn nhỏ hơn so với phần còn lại của thị trường và khá cảm tính. Phần lớn nó vẫn chịu áp lực từ xu hướng tâm lý của các nhà đầu tư. Tôi nghĩ rằng diễn biến này không có gì đặc biệt."

George Harrap, CEO của Bitspark, cho biết ông đang "tạm dừng hầu hết các hoạt động" cho đến khi thị trường ổn định. Những người bạn cùng đầu tư bitcoin của ông cũng chưa xác định được nguyên nhân của cú tăng đột biến này.

Trên mạng xã hội, có rất nhiều phỏng đoán được đưa ra: bao gồm động thái bán tháo của các trader, họ dừng lỗ ở mức 4.200 USD; cú tăng được điều chỉnh bằng máy tính; hay thậm chí còn có những người tạo ra một trò lừa của ngày Cá tháng Tư rằng Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã chính thức phê duyệt các quỹ giao dịch bitcoin.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda Corp ở London cho biết: "Chủ yếu bitcoin vẫn được dẫn dắt bởi các nhà đầu tư cá nhân. Nó vẫn là một lĩnh vực giao dịch không quá phức tạp", tạo điều kiện cho sự bứt phá mốc 4.200 USD.

Có lẽ, giới đầu cơ đã trở nên khá quen thuộc đối với sự biến động mạnh của đồng tiền số này, đặc biệt là thời điểm nó tăng hơn 1.400% trong năm 2017. Tuy nhiên, diễn biến này cũng là một lý do khiến tiền số không thể trở thành phương tiện trao đổi trên toàn cầu. Những cú tăng/giảm thất thường làm cho những nhà đầu tư theo tổ chức càng lo ngại về tình trạng thao túng thị trường.

Một báo cáo mới đây cũng cho thấy hầu hết khối lượng giao dịch bitcoin trên các sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới là không đáng tin cậy. Còn một báo cáo khác tiết lộ các giao dịch bitcoin thường bị "thổi phồng" bởi những nền tảng không được giám sát.

Dave Chapman, CEO của sàn giao dịch tiền số ANXONE, nói: "Sự biến động như ngày hôm này có thể nhìn nhận là một diễn biến tiêu cực hoặc có thể thấy là thị trường này không phù hợp với việc giao dịch giao truyền thống."

Theo Hương Giang

Trí thức trẻ/Investing

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Lối thoát ở ngay đây thôi! (P1)

Tôi quỳ xuống, lần đầu tiên trong đời mình, tôi nhìn lên một chỗ bất kỳ và tôi nghĩ rằng Người ở đó. Tôi hét lên từ sâu thẳm trái tim mình: "Làm ơn, làm ơn hãy giúp con. Con không thể nào chịu đựng được nữa!".

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: 10 máy bay Bamboo Airways đang "nuôi" đội ngũ vận hành 30 máy bay

Theo ông Quyết, hãng hàng không Bamboo Airways hiện nay đang vận hành 10 máy bay, nhưng phía sau còn đang chuẩn bị con người, nguồn lực để sẵn sàng tăng lên 30 máy bay trong thời gian sắp tới. Vì vậy, hãng hàng không này tạm thời đang lỗ dù đã tự chủ được tài chính.

Shark Phú và ‘ván bài lật ngửa’ về thương hiệu Sunhouse

Shark Phú cho rằng: Ai cũng muốn doanh nghiệp minh bạch, loại bỏ doanh nghiệp không chân chính, tuy nhiên, thực trạng cuộc sống không đơn giản như chúng ta nghĩ.

Câu chuyện kinh doanh

Mai Trường Giang - Sáng lập chuỗi gà rán Otoké Chicken: Tôi muốn làm gà rán tốt cho sức khỏe, cạnh tranh sòng phẳng với ông lớn như KFC, Lotteria...

Otoké Chicken là thương hiệu gà rán Việt Nam, ra đời từ cuối năm 2017, đến nay đã có 14 cửa hàng tại thị trường TP HCM và 1 cửa hàng tại Singapore.

Đọc thêm