Binh pháp Tôn Tử - Cẩm nang tuyệt vời cho kinh doanh, cải thiện cuộc sống, thậm chí... giảm cân

04/05/2016 01:26 PM | Sống

Cách thức tiếp cận của Binh pháp Tôn Tử được cho là có thể áp dụng vào mọi thứ trong cuộc sống từ chiến lược kinh doanh, cải thiện bản thân cho tới... giảm cân.

Binh pháp Tôn Tử - Cẩm nang tuyệt vời cho kinh doanh, cải thiện cuộc sống, thậm chí... giảm cân

Tôn Tử là một trong những chiến lược gia quân sự tiếng tăm nhất tại Trung Quốc, ông cũng đồng thời là chủ nhân của cuốn sách "Binh pháp Tôn Tử" nổi tiếng trong lịch sử.

Với khả năng xoay chuyển tình thế cuộc chiến nhanh chóng, sử dụng yếu thắng mạnh, Tôn Tử vẫn được biết tới với biệt tài chiến thắng quân địch mà không tiêu tốn nhiều nhân mạng hay chiến thắng nhanh chóng chỉ với những binh pháp mà ông đề ra.

Tôn Tử từng nói rằng: "Trong chiến tranh, các nhà điều binh chỉ tìm tới chiến trường khi họ chắc chắn rằng mình sẽ chiến thắng". Ông khuyên binh lính của mình tiếp cận những vùng địch không ngờ tới hoặc tấn công những điểm không được phòng vệ. "Chiến thuật trên chiến trường giống như nước, nước bỏ vị trí cao để chảy vào chỗ trũng. Trong chiến tranh cũng vậy, cách tốt nhất là tránh những điểm mạnh và tập trung tấn công những điểm yếu của quân thù".

Những kiến thức của Tôn Tử có thể áp dụng rộng hơn cả chiến trường do chúng tập trung vào cách thức nhanh, đơn giản nhất để đạt được mục đích. Cách thức tiếp cận của Tôn Tử được cho là có thể áp dụng vào mọi thứ trong cuộc sống từ chiến lược kinh doanh, cải thiện bản thân cho tới... giảm cân.

Vậy, binh pháp Tôn Tử có thể áp dụng được những điểm nào vào cuộc sống hàng ngày?

Đấu tranh để cải thiện thói quen

Con người phát sinh ra thói quen mới liên tục, lý do cơ bản vì họ luôn tìm những cái đích mới nên họ cần có những thói quen mới để phù hợp với những đích đến mới này. Để "chiến thắng trong cuộc sống", con người cần có những thói quen tốt. Chính vì thế, ai cũng cần nỗ lực chiến đấu với thói quen xấu thậm chí là cả những thói quen tưởng chừng khó từ bỏ nhất.

Ví dụ như trong cuộc sống, chúng ta có thói quen học tập tại những nơi ồn ào, làm việc khi những người khác chơi hay thay đổi khẩu phần ăn "kém ngon" hơn để có sức khoẻ tốt... Đó là những thói quen tốt đã chiến thắng bản thân dù điều kiện xung quanh hướng con người tới dần với những thói quen xấu.

Và khi thất bại trong quá trình hình thành những thói quen hay tới được đích, con người thường cho rằng họ chưa có đủ điều kiện để thành công, chưa chiến thắng được bản thân. Tất cả những ngộ nhận đó đều cho thấy một điều, họ chưa có kế hoạch tốt cho việc phát triển bản thân.

Hiểu bản thân, có chiến lược tốt sẽ là chìa khoá dẫn tới thành công.
Hiểu bản thân, có chiến lược tốt sẽ là chìa khoá dẫn tới thành công.

Các chiến lược gia chiến thắng bằng những thành công nhỏ trên chiến trường sau đó cải thiện vị trí bản thân. Họ chờ đợi cho tới khi đối thủ yếu đi hoặc gặp điều kiện không thuận lợi để rồi tấn công tổng lực. Tại sao phải chiến đấu khi đối phương chuẩn bị kĩ càng và khả năng chiến thắng không cao? Tại sao phải hình thành những thói quen mới khi điều kiện xung quanh gây khó khăn cho bản thân?

Tôn Tử không bao giờ ra quân khi gặp phải điều kiện bất lợi, ông sẽ không tấn công vào những vị trí mà quân địch mạnh mẽ nhất. Điều này có thể áp dụng trong cuộc sống khi mà con người nên cải thiện bản thân từ những điều nhỏ nhất, đơn giản nhất sau đó xây dựng những thói quen nhỏ thành thói quen lớn và dần dần trở thành con người hoàn thiện hơn để có thể tấn công những mục tiêu lớn hơn trong đời.

Tôn Tử, bậc thầy của những thói quen

Hình thành thói quen dễ duy trì

Trong chiến thuật của Tôn Tử, ông cho rằng thành công trên chiến trường chỉ tới khi quân lính tấn công những vị trí không được phòng thủ. Tập trung vào điểm yếu của quân địch giúp giảm thiểu được thiệt hại về quân số, mang tới chiến thắng chắc chắn đồng thời có thể đẩy cao sĩ khí binh lính.

Đối với cuộc sống cũng vậy, bạn chỉ có thể đạt được những thói quen tốt khi hướng tới những thói quen bạn có thể duy trì. Tập trung hình thành những thói quen khó duy trì sẽ mang lại nhiều ảnh hưởng cho bản thân, dễ bị thay đổi và không đạt được mục đích ban đầu.

Xác định làm gì trước, làm gì sau

Tôn Tử từng nói: "Tôi sẽ chiến thắng nếu biết khi nào nên đánh và khi nào không nên đánh". Có những trận chiến với tỷ lệ bại trận cao thì tốt nhất không nên ra quân, dành lực cho những trận chiến chắc chắn hơn để bảo toàn lực lượng, điểm mấu chốt là phải lựa chọn tình huống tốt hơn và ra tay chỉ khi cần thiết.

Thành công sẽ tới khi con người biết lựa chọn đâu là điều cần làm trước, điều nào có thể để lại sau. Quá tham lam thực hiện tất cả các mục đích cùng một thời điểm sẽ mang lại kết quả trái với chờ đợi.

Gặp khó khăn? "Chuồn" là thượng sách

Trong định nghĩa của Tôn Tử thì một tướng quân tài ba là người biết tránh khi địch mạnh mẽ về tinh thần cũng như lực lượng nhưng sẽ tấn công tức thì khi tinh thần quân địch rệu rã. Đối với cuộc sống thường nhật, sẽ rất khó khăn khi muốn ăn kiêng khi đi hẹn hò với bạn bè... hãy tránh những hành động có thể khuếch đại thói quen xấu và loại bỏ những thói quen này khi chúng dễ thay đổi và yếu nhất.

Kết

Để cải thiện bản thân hay hình thành những thói quen tốt không phải là công việc một sớm một chiều. Thành công sẽ tới từ chiến lược chứ không phải là ước muốn, một chiến lược tốt sẽ mang lại hiệu quả cao nhất cho dù người thực hiện có muốn làm nó hay không.

Toàn bộ những mưu kế của Tôn Tử đều chú trọng vào việc làm những điều dễ trước và tiếp cận điều khó sau.
Toàn bộ những mưu kế của Tôn Tử đều chú trọng vào việc làm những điều dễ trước và tiếp cận điều khó sau.

Nếu như muốn đọc sách hay làm việc, đừng thực hiện nó trong một căn phòng có TV màn hình lớn, nhiều thứ để giải trí khác như máy nghe nhạc hay máy chơi game. Hãy chuyển tới một căn phòng yên tĩnh hơn, có không gian riêng.

Nếu như đang quá cân, đừng vội tìm tới những chương trình giảm cân cho vân động viên hay người nổi tiếng, hãy thay đổi những việc nhỏ nhất từ khẩu phần ăn, lượng hoạt động mỗi ngày...

Hãy xây dựng các thói quen tốt dễ thực hiện nhất, hãy chiến thắng những trận chiến đơn giản nhất trước tiên.

Van Vu

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Không mất tiền mua đồ, có thể đem đi tặng hoặc bán lại vừa nhận tiền của Amazon: Ngành công nghiệp 'review giả mạo' đang sôi động cỡ nào?

Đánh giá 5 sao cho sản phẩm và nhận món đồ đó miễn phí là cách mà những người đi "review giả mạo" hoạt động trên Amazon.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói gì sau khi giành quyền điều hành Trung Nguyên?

Cấp phúc thẩm tuyên ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần chung tại Trung Nguyên tương đương tổng số tiền hơn 5.000 tỷ đồng.

Đọc thêm