Bình Dương muốn xây dựng Thành phố thông minh

28/03/2016 08:58 PM | Kinh tế vĩ mô

Tỉnh Bình Dương đang xúc tiến kế hoạch để xây dựng địa phương trở thành “Thành phố thông minh”, đây là thông tin mà đại diện tỉnh chia sẻ tại Hội thảo quốc tế “Thành phố thông minh - Smart City” do UBND Bình Dương phối hợp với Lãnh sự quán Hà Lan và Tổng công ty Becamex tổ chức ngày 28/3.

Bình Dương muốn xây dựng Thành phố thông minh

Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho rằng, Bình Dương có tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ. Sau gần 20 năm tái lập và chọn công nghiệp là lĩnh vực phát triển chủ lực.

Đến nay, tỉnh đã chuyển hẳn từ vùng đất thuần nông thành những khu, cụm công nghiệp và đô thị có kết cấu hạ tầng khá hoàn chỉnh, đồng bộ, có tốc độ tăng trưởng cao của cả nước. Tỷ lệ phủ kín quy hoạch chung trong xây dựng đô thị toàn tỉnh đạt 91,6%. Tỷ lệ quy hoạch phân khu được phê duyệt đạt 73,1%.

Hàng loạt các những giải pháp phát triển bền vững của các hãng Intel, IBM, Philips, NXP, Archetype… đã được giới thiệu tại hội thảo. Hiện, Việt Nam được các hãng cung ứng giải pháp xem là thị trường màu mỡ. Như thông tin ông Piere-Jean Malgouyres, Tổng Giám đốc tập đoàn Archetype cho biết, tập đoàn đang xúc tiến việc khẳng định sự hiện diện của mình tại thị trường Việt Nam.

Vừa qua, Archetype đã mua lại phân khúc Châu Á-Thái Bình Dương của Tebodin. Việc tiếp nhận này sẽ là bước ngoặt lớn, giúp Archetype đẩy mạnh và tăng cường phân khúc công nghiệp, giúp mở rộng và bổ sung cho những hoạt động của công ty trong lĩnh vực Xây Dựng & Bất Động Sản và Môi Trường & Cơ Sở Hạ Tầng.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, kiêmTổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - TNHH MTV (Becamex IDC) cho biết, từ tháng 7/2015, một nhóm chuyên gia Hà Lan đã sang Việt Nam để nghiên cứu, tìm hiểu, đề xuất đề án và hỗ trợ Bình Dương xây dựng một mô hình thành phố công nghiệp hiện đại, bền vững, dựa trên kinh nghiệm phát triển của thành phố Eindhoven. Thành phố này hiện đang lọt vào danh sách một trong những thành phố thông minh nhất thế giới.

Hiện, Becamex đang xây dựng Đề án phát triển Mô hình hợp tác “Ba nhà” (nhà doanh nghiệp - cộng đồng DN - Viện, trường, tổ chức nghiên cứu) và sắp trình lên các cấp lãnh đạo tỉnh, đồng thời lấy ý kiến góp ý của chuyên gia, doanh nghiệp, nhân dân... Trong đề án này, các định hướng phát triển tầm nhìn xây dựng thành phố thông minh Bình Dương giai đoạn 2016- 2021 hướng tới 4 lĩnh vực: Con người, công nghệ, cộng đồng doanh nghiệp và cơ sở hạ tầng, môi trường đầu tư.

Các chuyên gia phía Hà Lan cho rằng, muốn thực hiện tốt đề án, Bình Dương cần xây dựng và chuẩn bị về nguồn vốn con người. Chính quyền và các doanh nghiệp phải phối hợp cùng thực hiện, như vậy mới nhanh tiến đến kết quả.

Theo Gia Khang

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

“Làm ra tiền rồi lấy tiền chữa bệnh” - Chúng ta đang sống kiểu gì vậy?

Làm việc chăm chỉ để chạy tiến độ đến mức kiệt sức. Không điều độ. Vắt kiệt trí não và cơ thể của bạn. Không chỉ ngành sản xuất nói riêng mà cuộc sống lao động ở thời hiện đại đang thao túng cuộc sống con người một cách khó tin.

Đọc thêm