Bill Gates và Elon Musk chia sẻ bí quyết để đánh bại sự trì hoãn mỗi ngày

29/08/2017 09:01 AM | Sống

Trì hoãn chính là một trong những thói quen xấu lớn nhất gây ra sự gián đoạn trên con đường phát triển cá nhân của mỗi người. Vì vậy, theo Bill Gates và Elon Musk, phương pháp duy nhất giúp bạn đánh bại sự trì hoãn chính là việc lập ra một bản kế hoạch hoàn chỉnh mỗi ngày.

Bill Gates và Elon Musk chia sẻ bí quyết để đánh bại sự trì hoãn mỗi ngày

Bill Gates và Elon Musk là hai trong số những tên tuổi lớn và có sức ảnh hưởng lớn nhất trong làng công nghệ thế giới.

Năm 1975, tỷ phú Bill Gates và những người cộng sự của mình đã sáng lập ra phần mềm Microsoft và khởi động cuộc cách mạng máy tính trên toàn nhân loại. Hiện tại, ông đã tập trung hầu hết quỹ thời gian của mình vào các công việc thiện nguyện trên khắp thế giới.

Bên cạnh đó, Elon Musk được ví như thiên tài trong làng công nghệ thế giới bởi những phát minh của ông đã giúp thay đổi toàn diện trong lĩnh vực công nghệ như PayPal (Hỗ trợ dịch vụ thanh toán và chuyển tiền qua mạng Internet) hay công ty Tesla và SpaceX (Công ty chuyên thiết kế và xây dựng tên lửa).

Tỷ phú Bill Gates và Elon Musk khẳng định lập kế hoạch cụ thể chính là phương pháp hiệu quả nhất giúp bạn đánh bại sự trì hoãn.
Tỷ phú Bill Gates và Elon Musk khẳng định lập kế hoạch cụ thể chính là phương pháp hiệu quả nhất giúp bạn đánh bại sự trì hoãn.

Khi được hỏi về cách quản lý thời gian và phương pháp để giải quyết rất nhiều công việc mỗi ngày, cả 2 người đàn ông thành công này đều khẳng định thói quen duy nhất giúp họ sắp xếp được công việc chính là xây dựng một kế hoạch cụ thể trong ngày hay thậm chí là bất kì thời điểm nào cần thiết. Vì vậy, tỷ phú Bill Gates và Elon Musk luôn buộc bản thân phải tuân theo thời gian biểu trong từng 5 phút mỗi giờ.

Tại sao lại phải lập một bản kế hoạch quá chi tiết và phức tạp mỗi ngày? Bởi theo các nhà nghiên cứu và kinh nghiệm làm việc của các tỷ phú, việc chia kế hoạch với các khoảng thời gian nhỏ sẽ giúp bạn cải thiện năng suất hiệu quả và mang lại sự bứt phá hơn trong công việc.

Đặc biệt, việc lập kế hoạch cụ thể và chuyên sâu sẽ giúp bạn có trách nhiệm hơn trong mỗi công việc. Bạn chỉ có 5 phút, 10 phút hay 15 phút cho mỗi công việc, vì vậy bạn sẽ phải cố gắng hết sức để suy nghĩ và hoàn thành chúng trong thời gian quy định. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy áp lực và khó chịu khi làm việc. Tuy nhiên, chính sự áp lực đó sẽ buộc bản thân bạn phải bước ra khỏi vùng thoải mái của bản thân và làm việc một cách thực sự và hết mình.

Đặc biệt, sau khi nhìn thấy thành quả sau 1 ngày làm việc, bạn sẽ hứng thú hơn với việc lập kế hoạch này bởi bạn đã làm được nhiều việc hơn ngoài sự mong đợi của bản thân.

Bên cạnh đó, trước khi lập ra một kế hoạch dày đặc những công việc phải làm mỗi ngày, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về các cách làm việc hiệu quả hoặc thay đổi thói quen làm việc để phù hợp hơn với thời gian biểu của bản thân. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh cũng như sắp xếp hợp lý các công việc để giúp bản thân tránh được sự mệt mỏi hay quá stress khi làm việc.

Đồng thời, bạn cũng nên bố trí thời gian nghỉ ngơi giữa các khoảng thời gian làm việc liên tục để giúp não bộ thư giãn và sáng tạo hiệu quả hơn.

Theo Nguyễn Linh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Lối thoát ở ngay đây thôi! (P1)

Tôi quỳ xuống, lần đầu tiên trong đời mình, tôi nhìn lên một chỗ bất kỳ và tôi nghĩ rằng Người ở đó. Tôi hét lên từ sâu thẳm trái tim mình: "Làm ơn, làm ơn hãy giúp con. Con không thể nào chịu đựng được nữa!".

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: 10 máy bay Bamboo Airways đang "nuôi" đội ngũ vận hành 30 máy bay

Theo ông Quyết, hãng hàng không Bamboo Airways hiện nay đang vận hành 10 máy bay, nhưng phía sau còn đang chuẩn bị con người, nguồn lực để sẵn sàng tăng lên 30 máy bay trong thời gian sắp tới. Vì vậy, hãng hàng không này tạm thời đang lỗ dù đã tự chủ được tài chính.

Shark Phú và ‘ván bài lật ngửa’ về thương hiệu Sunhouse

Shark Phú cho rằng: Ai cũng muốn doanh nghiệp minh bạch, loại bỏ doanh nghiệp không chân chính, tuy nhiên, thực trạng cuộc sống không đơn giản như chúng ta nghĩ.

Câu chuyện kinh doanh

Mai Trường Giang - Sáng lập chuỗi gà rán Otoké Chicken: Tôi muốn làm gà rán tốt cho sức khỏe, cạnh tranh sòng phẳng với ông lớn như KFC, Lotteria...

Otoké Chicken là thương hiệu gà rán Việt Nam, ra đời từ cuối năm 2017, đến nay đã có 14 cửa hàng tại thị trường TP HCM và 1 cửa hàng tại Singapore.

Đọc thêm