Bill Gates tự vấn 3 câu để biết mình có phải người thành công hay không

06/08/2019 09:02 AM | WeLearn

Ở tuổi 63, tỷ phú Bill Gates tự hỏi bản thân 3 câu mà ông không hề nghĩ đến vào những năm 20 tuổi.

Bill Gates tự vấn 3 câu để biết mình có phải người thành công hay không

Tất cả chúng ta đều có cách riêng để đo lường thành công trong cuộc sống. Chúng có thể thay đổi khi chúng ta già đi. Với Bill Gates, vào cuối năm, ông thường đánh giá lại cuộc sống cá nhân và công việc – một truyền thống bắt nguồn từ thời thơ ấu.

Ở tuổi 63, ông nhìn nhận khác hơn so với những năm 20 tuổi. Trong blog năm 2018, ông viết rằng đánh giá cuối năm của mình hồi ấy chỉ xoay quanh câu hỏi: Phần mềm Microsoft có biến giấc mơ máy tính cá nhân thành hiện thực không.

Tất nhiên, tại thời điểm hiện tại, Gates vẫn đánh giá chất lượng công việc, song cùng với đó, ông tự hỏi bản thân hàng loạt câu hỏi về cuộc sống. “Năm 25 tuổi, chúng có thể khiến tôi buồn cười nhưng khi già hơn, chúng lại có nhiều ý nghĩa”.

3 câu hỏi của Bill Gates 63 tuổi là gì?

1. Tôi đã dành đủ thời gian cho gia đình chưa?

Tiền có thể mua được nhiều thứ, nhưng không thể giúp bạn mua thêm một phút giây nào của ngày. Ngay cả khi bận rộn, Gates vẫn dành thời gian cho gia đình.

Trong cuộc phỏng vấn với The Cut, vợ của ông, Melinda, tiết lộ bà và chồng thường cùng nhau giải trí bằng cách xem chương trình “Victoria”. Nếu hai người ở hai nơi khác nhau, họ vẫn bật tivi lên cùng một lúc để xem cùng nhau.

Đầu năm nay, bà tiết lộ với Business Insider rằng khi còn là CEO Microsoft, Bill Gates vẫn dành vài buổi sáng trong tuần để đưa con gái lớn Jennifer đi học. "Bill và bọn trẻ tận hưởng thời gian trên xe. Cùng nghe nhạc, trò chuyện về nhiều năm đã qua. Đó là khía cạnh của ông ấy mà bọn chúng có thể không tìm thấy ở nơi nào khác".

2. Tôi đã học đủ những điều mới mẻ chưa?

Gates có thể bỏ Harvard năm 1975 nhưng ông chưa bao giờ thôi học hỏi. Trong cuộc phỏng vấn với New York Times, ông cho biết đọc tới 50 cuốn sách mỗi năm. Đó là một trong những cách học của ông kể từ khi còn là một đứa trẻ.

Ông tiếp tục: "Những ngày nay, tôi cũng thích ghé thăm các địa điểm thú vị, gặp gỡ các nhà khoa học, xem nhiều bài giảng trên mạng. Tuy nhiên, đọc vẫn là phương pháp chính để học điều mới và kiểm tra kiến thức của mình".

Học tập cả đời là cần thiết để phát triển, thành công và hạnh phúc. Chưa bao giờ việc học lại dễ hơn lúc này. Gates cho biết khi còn nhỏ, ông phải giở bách khoa toàn thư ra xem còn bây giờ, những gì cần làm là lên mạng.

3. Tôi đã phát triển quan hệ mới và củng cố quan hệ cũ hay chưa?

Tỷ phú Warren Buffett đóng vai trò quan trọng trong câu hỏi này. Năm 2017, trong mục giải đáp của diễn đàn Reddit, Gates trả lời câu hỏi "Ông nghĩ thành công là gì" bằng cách dẫn lại ý kiến của bạn mình: "Buffett luôn nói thước đo vĩ đại nhất là những người gần gũi vói anh có hạnh phúc và yêu thương anh không".

Trong blog năm 2016, Gates viết: "Tôi học được nhiều thứ từ Warren trong 25 năm qua nhưng có lẽ điều quan trọng nhất là về tình bạn. Bạn sẽ muốn trở thành một người bạn mà chính bạn cũng muốn có".

Một số nghiên cứu chỉ ra các lợi ích từ củng cố mối quan hệ. Robert Waldinger, một nhà tâm lý học và giáo sư trường Harvard, nói năm 2017: "Mối quan hệ của chúng ta và chúng ta hạnh phúc tới đâu trong mối quan hệ đó có ảnh hưởng mạnh mẽ tới sức khỏe. Chăm sóc bản thân là quan trọng nhưng chăm sóc các mối quan hệ cũng là một hình thức như vậy".

Theo Du Lam

ICT News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Câu chuyện kinh doanh

"Con nhộng" PillCam của người Do Thái: Chuyện ra đời của camera nội soi ruột "tí hon", pin "trâu", chi phí rẻ hơn nội soi thường, đang chiếm lĩnh thị trường thế giới

Đó là quãng giữa thập niên 1990 và Gavriel Iddan đang trong phòng họp với một nhóm những nhà đầu tư triển vọng. Ý tưởng được nêu ra ở đây là một chiếc camera và bộ phận phát sóng vô tuyến nhỏ gần bằng viên thuốc bổ sung vitamin (viên con nhộng) có thể "du hành" trong đường ruột và cung cấp hình ảnh bên trong hệ tiêu hóa.

Câu chuyện kinh doanh

Nguyễn Hà Đông tái xuất sau 5 năm gỡ bỏ Flappy Bird: Đang ấp ủ game mới với công nghệ chưa từng có, nhưng xác suất thành công như game cũ chỉ là 0,1%

Cha đẻ của Flappy Bird cũng chia sẻ nhiều quan điểm chân thành trong câu chuyện thành công của mình và câu chuyện khởi nghiệp nói chung.

Đọc thêm