Bill Gates tự vấn 3 câu để biết mình có phải người thành công hay không

06/08/2019 09:02 AM | WeLearn

Ở tuổi 63, tỷ phú Bill Gates tự hỏi bản thân 3 câu mà ông không hề nghĩ đến vào những năm 20 tuổi.

Bill Gates tự vấn 3 câu để biết mình có phải người thành công hay không

Tất cả chúng ta đều có cách riêng để đo lường thành công trong cuộc sống. Chúng có thể thay đổi khi chúng ta già đi. Với Bill Gates, vào cuối năm, ông thường đánh giá lại cuộc sống cá nhân và công việc – một truyền thống bắt nguồn từ thời thơ ấu.

Ở tuổi 63, ông nhìn nhận khác hơn so với những năm 20 tuổi. Trong blog năm 2018, ông viết rằng đánh giá cuối năm của mình hồi ấy chỉ xoay quanh câu hỏi: Phần mềm Microsoft có biến giấc mơ máy tính cá nhân thành hiện thực không.

Tất nhiên, tại thời điểm hiện tại, Gates vẫn đánh giá chất lượng công việc, song cùng với đó, ông tự hỏi bản thân hàng loạt câu hỏi về cuộc sống. “Năm 25 tuổi, chúng có thể khiến tôi buồn cười nhưng khi già hơn, chúng lại có nhiều ý nghĩa”.

3 câu hỏi của Bill Gates 63 tuổi là gì?

1. Tôi đã dành đủ thời gian cho gia đình chưa?

Tiền có thể mua được nhiều thứ, nhưng không thể giúp bạn mua thêm một phút giây nào của ngày. Ngay cả khi bận rộn, Gates vẫn dành thời gian cho gia đình.

Trong cuộc phỏng vấn với The Cut, vợ của ông, Melinda, tiết lộ bà và chồng thường cùng nhau giải trí bằng cách xem chương trình “Victoria”. Nếu hai người ở hai nơi khác nhau, họ vẫn bật tivi lên cùng một lúc để xem cùng nhau.

Đầu năm nay, bà tiết lộ với Business Insider rằng khi còn là CEO Microsoft, Bill Gates vẫn dành vài buổi sáng trong tuần để đưa con gái lớn Jennifer đi học. "Bill và bọn trẻ tận hưởng thời gian trên xe. Cùng nghe nhạc, trò chuyện về nhiều năm đã qua. Đó là khía cạnh của ông ấy mà bọn chúng có thể không tìm thấy ở nơi nào khác".

2. Tôi đã học đủ những điều mới mẻ chưa?

Gates có thể bỏ Harvard năm 1975 nhưng ông chưa bao giờ thôi học hỏi. Trong cuộc phỏng vấn với New York Times, ông cho biết đọc tới 50 cuốn sách mỗi năm. Đó là một trong những cách học của ông kể từ khi còn là một đứa trẻ.

Ông tiếp tục: "Những ngày nay, tôi cũng thích ghé thăm các địa điểm thú vị, gặp gỡ các nhà khoa học, xem nhiều bài giảng trên mạng. Tuy nhiên, đọc vẫn là phương pháp chính để học điều mới và kiểm tra kiến thức của mình".

Học tập cả đời là cần thiết để phát triển, thành công và hạnh phúc. Chưa bao giờ việc học lại dễ hơn lúc này. Gates cho biết khi còn nhỏ, ông phải giở bách khoa toàn thư ra xem còn bây giờ, những gì cần làm là lên mạng.

3. Tôi đã phát triển quan hệ mới và củng cố quan hệ cũ hay chưa?

Tỷ phú Warren Buffett đóng vai trò quan trọng trong câu hỏi này. Năm 2017, trong mục giải đáp của diễn đàn Reddit, Gates trả lời câu hỏi "Ông nghĩ thành công là gì" bằng cách dẫn lại ý kiến của bạn mình: "Buffett luôn nói thước đo vĩ đại nhất là những người gần gũi vói anh có hạnh phúc và yêu thương anh không".

Trong blog năm 2016, Gates viết: "Tôi học được nhiều thứ từ Warren trong 25 năm qua nhưng có lẽ điều quan trọng nhất là về tình bạn. Bạn sẽ muốn trở thành một người bạn mà chính bạn cũng muốn có".

Một số nghiên cứu chỉ ra các lợi ích từ củng cố mối quan hệ. Robert Waldinger, một nhà tâm lý học và giáo sư trường Harvard, nói năm 2017: "Mối quan hệ của chúng ta và chúng ta hạnh phúc tới đâu trong mối quan hệ đó có ảnh hưởng mạnh mẽ tới sức khỏe. Chăm sóc bản thân là quan trọng nhưng chăm sóc các mối quan hệ cũng là một hình thức như vậy".

Theo Du Lam

ICT News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

MXH Lotus có cơ chế chống lại tin giả riêng, hạn chế nội dung xấu, đặt mục tiêu đầu tiên là 4 triệu người dùng hàng ngày

Tổng Giám đốc VCCORP, ông Nguyễn Thế Tân đã có buổi gặp gỡ và chia sẻ với báo giới về mục tiêu và định hướng hoạt động của Lotus trong thời gian tới.

CEO Giao Hàng Nhanh: Sợ nhất vẫn là ‘không biết cái mà mình cũng không biết’

Điều khiến Đồng sáng lập, CEO Giao Hàng Nhanh - Lương Duy Hoài lo sợ nhất trong suốt quá trình khởi nghiệp chính là ‘không biết cái mà mình không biết’. Thông qua những tổ chức như Endeavor, anh Hoài muốn sự ‘vô minh’ của mình càng ít càng tốt.

Sơn Tùng M-TP, Martin Lò, Tinikun và những người đi tìm hình của nước

"Việt Nam là một đất nước tuyệt với nếu mọi người chịu mở lòng vì nó, dễ tính hơn một chút. Mọi người có thể chê Việt Nam rất nhiều, mình biết, Việt Nam vẫn đang phát triển và mọi người đều có thể xây dựng nó mà" - blogger Benjamin Tran chia sẻ.

Mạng xã hội Việt vì sao lại tên là Lotus?

Một trong những chủ đề được bàn tán nhiều nhất sau khi VCCorp công bố phát triển mạng xã hội: Tại sao lại là Lotus? Hay tại sao: Đã là mạng xã hội Việt, mà lại có một cái tên… tiếng Anh?

Đọc thêm