Bill Gates năm 20 tuổi là một vị sếp "xấu tính", chuyên soi mói giờ giấc của nhân viên cho đến khi ông hẹn hò với định mệnh đời mình là Melinda Gates

26/06/2019 02:57 PM | Kinh doanh

Bill Gates có mặt ở văn phòng nhiều đến nỗi thuộc biển số xe của tất cả nhân viên và ông sẽ để ý giờ đi làm cũng như thời điểm tan ca của họ.

Bill Gates năm 20 tuổi là một vị sếp "xấu tính", chuyên soi mói giờ giấc của nhân viên cho đến khi ông hẹn hò với định mệnh đời mình là Melinda Gates

Năm 1975, ở tuổi 19, chàng sinh viên năm hai tại Đại học Harvard đã quyết định bỏ học giữa chừng để thành lập và phát triển Microsoft của người bạn thân Paul Allen.

Bill Gates năm 20 tuổi là một vị sếp xấu tính, chuyên soi mói giờ giấc của nhân viên cho đến khi ông hẹn hò với định mệnh đời mình là Melinda Gates - Ảnh 1.

Hai nhà đồng sáng lập Microsoft, Paul Allen (trái) và Bill Gates (phải).

Trong suốt những năm 20 tuổi, Bill Gates thường xuyên làm việc cả ngày cuối tuần và không bao giờ nghỉ phép để tập trung cho công ty còn non trẻ của mình. Và sự cống hiến hết mình của ông đã đem lại kết quả. Giờ đây, Microsoft là tập đoàn được định giá hơn 1.000 tỷ USD và Bill Gates trở thành tỷ phú giàu thứ hai trên thế giới với khối tài sản ròng ước tính 107 tỷ USD.

Trong một sự kiện tuần trước với các nhà lãnh doanh nghiệp, ông đã chia sẻ với người đồng sáng lập và CEO của Eventbrite, Jukia Hartz về thái độ làm việc của mình thời còn trẻ.

Ông nói: "Tôi đã từng không tin vào cuối tuần và những ngày nghỉ lễ".

Gates có mặt ở văn phòng nhiều đến nỗi thuộc biển số xe của tất cả nhân viên và ông sẽ để ý giờ đi làm cũng như thời điểm tan ca của họ để xem họ đã làm việc bao nhiêu giờ trong ngày hôm đó.

Người đồng sáng lập Paul Allen tiết lộ trong một bài báo năm 2011: "Microsoft là một môi trường căng thẳng vì Bill Gates hối thúc mọi người như cách mà ông ấy tự hối thúc mình. Gates thậm chí còn ‘rình mò’ bãi đậu xe vào cuối tuần để xem những ai đi làm vào ngày này".

Theo tạp chí GQ, Bill Gates duy trì thói quen "theo dõi" nhân viên và thường xuyên thúc giục họ trong suốt những năm mới thành lập công ty vào những năm cuối thập niên 80 và thập niên 90. Chính vì vậy, nhiều người coi Gates là một người sếp chuyên bắt nạt cấp dưới nơi công sở.

Tuy nhiên, mọi việc đã thay đổi khi Gates bước sang tuổi 30 và bắt đầu hẹn hò với người vợ hiện tại, bà Melinda Gates. Vị tỷ phú kể lại rằng ông đã bắt đầu thư giãn hơn một chút và dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi. Việc này đã giúp ông tiết chế được phần nào phong cách quản lý hà khắc của mình tại Microsoft.

Bill Gates năm 20 tuổi là một vị sếp xấu tính, chuyên soi mói giờ giấc của nhân viên cho đến khi ông hẹn hò với định mệnh đời mình là Melinda Gates - Ảnh 2.

Sự xuất hiện của Melinda Gates đã đem lại nhiều thay đổi tích cực cho Bill Gates.

Gates giãi bày: "Giờ đây tôi nghỉ ngơi nhiều hơn trước và đôi lúc tôi cảm thấy bản thân mình năm 20 tuổi thật tệ so với hiện tại.

Mặc dù vậy, tỷ phú 63 tuổi vẫn tin rằng làm việc chăm chỉ là điều cần thiết trong những năm đầu xây dựng doanh nghiệp, đặc biệt là khi bạn muốn nó trở thành một công ty thành công.

Ông nói: "Tất nhiên, có không ít người bị mất tập trung bởi một số yếu tố như sức khỏe hay gia đình. Nhưng tôi có niềm tin vững chắc rằng luôn cần một sự hy sinh to lớn trong giai đoạn đầu thành lập công ty, đặc biệt là khi bạn làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật để có thể biến mọi thứ thành khả thi".

Tuy vậy, Bill Gates cũng thừa nhận nhiều người đang "tôn thờ và thần thánh hóa ý tưởng làm việc chăm chỉ" và ông không khuyến khích điều đó cho tất cả mọi người vì không phải ai cũng thích và làm được điều đó. Cũng trong buổi phỏng vấn này, vị tỷ phú cũng tiết lộ sai lầm lớn nhất từ trước đến nay trong sự nghiệp của ông là để thua Android.

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ cuộc chiến TMĐT giữa Tiki, Sendo với Shopee, Lazada đến du lịch trực tuyến, bức tranh ngành OTA Việt Nam khốc liệt ra sao?

Cuộc chiến của các doanh nghiệp OTA Việt Nam hiện nay cũng khốc liệt không kém TMĐT bán lẻ. Thị trường OTA đang dần hình thành bức tranh cạnh tranh giữa Vntrip và Traveloka khi các doanh nghiệp nội khác đang có dấu hiệu hụt hơi hoặc từ bỏ cuộc chơi.

Câu chuyện kinh doanh

Đại gia nội như Vingroup, Saigon co.op đang tạm thắng thế trên thị trường bán lẻ, nhưng cuộc chiến đích thực chỉ mới bắt đầu

Sự cạnh tranh của thị trường bán lẻ mới đang chỉ bắt đầu. Việc các doanh nghiệp lớn như Vingroup và Saigon co.op trong thời gian qua mở rộng kinh doanh về nhiều các tỉnh thành lớn và thâu tóm các thương hiệu nhỏ lẻ là minh chứng cho điều này.

Mảng payment ở Việt Nam càng thêm nóng: VNPay sắp được Softbank và quỹ chính phủ Singapore rót 300 triệu USD?

Quỹ Tầm nhìn Softbank của tỷ phú Masayoshi Son và quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore vừa đề xuất một khoản đầu tư 300 triệu USD vào startup mảng payment của Việt Nam - VNPay, DealStreetAsia đưa tin.

Câu chuyện kinh doanh

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Đọc thêm