Bill Gates, Mark Zuckerberg, Barack Obama có điểm gì chung? Tất cả đều khuyên bạn đọc cuốn sách này!

19/12/2017 03:35 PM | Sống

Ngoài giỏi và giàu, những nhân vật nổi tiếng như Bill Gates, Mark Zuckerberg, Barack Obama còn có đặc điểm gì chung. Tất cả đều đam mê sách, và trong số rất nhiều cuốn sách họ đã đọc qua, đây là tác phẩm duy nhất mà cả ba đều khuyên mọi người nên đọc.

Sapiens là một cuốn sách về lược sử loài người của giáo sư sử học Yuval Noah Harari. Mặc dù mang danh là sách sử, tác phẩm lại có cách truyền tải những vấn đề lớn của nhân loại vô cùng dễ hiểu, dí dỏm và thú vị.

Bill Gates, Mark Zuckerberg, Barack Obama có điểm gì chung? Tất cả đều khuyên bạn đọc cuốn sách này! - Ảnh 1.

Viết trên Blog của mình, tỷ phú Bill Gates đánh giá cuốn sách:

"Khi nghỉ xuân, tôi khuyến khích vợ mình nên mang theo một cuốn Sapiens của giáo sư Yuval Noah Harari. Tôi vừa đọc xong cuốn sách này và tôi chỉ muốn nói chuyện ngay với cô ấy về nó. 

Cuốn sách kích thích và gợi mở nhiều câu hỏi về lịch sử loài người đến mức tôi biết bọn tôi sẽ có nhiều cuộc thảo luận tuyệt vời sau bữa ăn tối. Chúng tôi đã không thất vọng. Trên thực tế, sau vài tuần kể từ khi trở về kì nghỉ, chúng tôi vẫn còn đang bàn tán về Sapiens."

Một tỷ phú khác, Mark Zuckerberg, giải thích tại sao anh lại chọn cuốn Sapiens trên trang Facebook cá nhân của mình:

"Sapiens là một câu chuyện lịch sử lớn về nền văn minh nhân loại – từ cách chúng ta phát triển từ xã hội săn bắt hái lượm thuở sơ khai đến cách chúng ta tổ chức xã hội và nền kinh tế ngày nay.

Tiếp nối Muqaddimah, một cuốn sách lịch sử từ quan điểm của một trí thức thế kỉ 14, Sapiens là một cuộc khám phá những câu hỏi tương tự thời đương đại. Tôi mong đợi đọc những quan điểm khác nhau này."

Khi được phỏng vấn về cuốn sách này, cựu tổng thống Mỹ Obama nói: "Đây một cuốn lịch sử toàn cảnh về loài người, từ độ cao 40,000 feet. Cuốn sách bàn về một số vấn đề cốt lõi đã giúp con người có thể xây dựng được nền văn minh kì diệu mà chúng ta vẫn cho là nghiễm nhiên này."

Bill Gates, Mark Zuckerberg, Barack Obama có điểm gì chung? Tất cả đều khuyên bạn đọc cuốn sách này! - Ảnh 2.

Nếu bạn còn tò mò thêm về nội dung cuốn sách, thì đây là lời giới thiệu tóm tắt từ nhà xuất bản:

"Sapiens, đưa chúng ta vào một chuyến đi kinh ngạc qua toàn bộ lịch sử loài người, từ những gốc rễ tiến hóa của nó đến thời đại của chủ nghĩa tư bản và kỹ thuật di truyền, để khám phá tại sao chúng ta đang trong những điều kiện sinh sống hiện tại.

Sapiens tập trung vào các quá trình quan trọng đã định hình loài người và thế giới quanh nó, chẳng hạn như sự ra đời của sản xuất nông nghiệp, việc tạo ra tiền, sự lan truyền của những tôn giáo, và sự nổi lên của những nhà nước quốc gia. 

Không giống như những quyển sách khác cùng loại, Sapiens đã có một lối tiếp cận liên ngành học, bắc cầu qua những khoảng cách giữa lịch sử, sinh học, triết học và kinh tế theo một lối trước đây chưa từng có. Hơn nữa, lấy cả quan điểm vĩ mô và vi mô, Sapiens không chỉ đề cập đến những gì đã xảy ra và tại sao, mà còn đi sâu vào việc những cá nhân trong lịch sử đó đã cảm nhận nó như thế nào.

Câu hỏi lớn và sâu sắc của Harari là: chúng ta thực sự muốn gì? Có cách nào để đạt được hạnh phúc cho con người chúng ta, hoặc thậm chí liệu chúng ta có biết được nó là gì hay không? Trong cốt lõi của nó, Sapiens biện luận rằng chúng ta không biết về bản thân chúng ta, huống chi biết được những nhu cầu của những loài sinh vật khác. 

Chúng ta đã quá thường xuyên bị những tưởng tượng hư cấu của chúng ta lừa dối. Lịch sử cũng là một hư cấu, nhưng một hư cấu đã được kiềm chế bởi thực tại và biện luận: một hình thức của huyền thoại – một hư cấu hữu ích – khiến nó có thể mang lại sự giác ngộ của sự tự biết chính mình."

Nếu 2018 bạn chỉ định đọc một cuốn sách, thì xin hãy tin Bill Gates, Mark Zuckerberg, Barack Obama. Sapiens là cuốn sách đầu tiên bạn nên tìm đọc.

Phan Ngọc

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  sapiens

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cám ơn bầu Đức, cám ơn thầy Park, cám ơn đội tuyển quốc gia: Người Việt Nam có tố chất và trí tuệ không kém bất cứ quốc gia nào, chúng ta có quyền tự hào về những điều đó!

"Có người nói với tôi, chỉ là bóng đá thôi mà, có gì đâu mà ghê gớm. Nhưng với cá nhân tôi, đằng sau câu chuyện thành công của đội tuyển Việt Nam là những bài học đầy cảm hứng cho mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là những người trẻ."

Tạo ra mô hình thanh toán cực kỳ thành công với hơn 870 triệu người dùng, Alibaba được lấy 'làm gương' cho thất bại của Amazon Pay

Đến nay, dù Amazon có hơn 300 triệu người dùng nhưng chỉ 33 triệu trong số đó sử dụng ứng dụng thanh toán Amazon Pay.

"Bầu" Đức nói gì khi đội tuyển Việt Nam lên ngôi vô địch?

Nhiều bạn đọc thắc mắc rằng trong đêm đội tuyển Việt Nam đăng quang ngôi vô địch AFF CUP 2018, "bầu" Đức đang ở đâu? Làm gì?

Việc lương cao bạn không kham nổi, việc lương thấp thì bạn khinh thường. Bạn muốn chính mình sống sao?

Trong công việc, không có tuổi nên thăng chức mà chỉ có người nên thăng chức. Người có bản lĩnh thì chẳng cần đợi đến 30 tuổi đã lên hàng lãnh đạo. Ngược lại, nếu năng lực chẳng ra sao, thì nhân viên 30 tuổi cũng vẫn là nhân viên.

Đọc thêm