Bill Gates đích thị là "nhà tiên tri" khi dự đoán chính xác 15 xu hướng công nghệ này sẽ bùng nổ từ gần 2 thập kỉ trước

12/07/2017 02:14 PM | Công nghệ

Vào năm 1999, Bill Gates từng đưa ra 15 dự đoán được cho là "điên rồ" ở thời điểm đó. Nhưng cho đến nay, những lời nói ấy lại chính xác một cách kỳ lạ.

Bill Gates đích thị là "nhà tiên tri" khi dự đoán chính xác 15 xu hướng công nghệ này sẽ bùng nổ từ gần 2 thập kỉ trước

Dưới đây là 15 dự đoán mà Gates đã đưa ra từ gần 20 năm trước - và khoảng cách với thực tế mà chúng đạt tới ngày nay.

1. Các trang web so sánh giá

Dự đoán của Gates: "Các dịch vụ so sánh giá tự động sẽ được phát triển, cho phép mọi người xem giá ở nhiều website, giúp họ không mất công mà vẫn tìm được sản phẩm rẻ nhất".

Thực tế: Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm một sản phẩm trên Google hoặc Amazon và với các mức giá khác nhau. Những trang như NexTag và PriceGrabber được tạo ra chủ yếu nhằm mục đích so sánh giá.

2. Các thiết bị di động

Dự đoán của Gates: "Con người sẽ mang theo những thiết bị nhỏ gọn cho phép họ liên tục giữ liên lạc và giải quyết công việc ở bất kỳ nơi nào họ muốn. Họ có thể xem tin tức, thông tin chuyến bay mình đã đặt, thông tin về thị trường tài chính và gần như mọi việc khác trên các thiết bị này".

Thực tế: Smartphone và smartwatch có thể giúp bạn làm những việc nêu trên.

3. Thanh toán và quản lý tài chính trực tuyến, chăm sóc sức khỏe tốt hơn qua web

Dự đoán của Gates: "Con người sẽ thanh toán hóa đơn, quản lý tài chính và trao đổi với bác sĩ của mình qua Internet".

Thực tế: Công nghệ vẫn chưa thể thay đổi ngành y tế như Uber làm với ngành giao thông, nhưng các trang như ZocDoc cũng giúp bạn tìm kiếm bác sĩ và đặt lịch khám dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể vay tiền trực tuyến qua các trang như Lending Club và dễ dàng thanh toán qua các trang web và ứng dụng như PayPal và Venmo.

4. Trợ lý cá nhân và Internet of Things

Dự đoán của Gates: "Những người bạn cá nhân sẽ ra đời. Họ kết nối và đồng bộ mọi thiết bị của bạn một cách thông minh, dù chúng ở nhà hay ở văn phòng, và cho phép chúng trao đổi dữ liệu".

Thực tế: Google Now, một trợ lý ảo chạy trên các thiết bị di động, đang đi theo hướng này. Ngoài ra còn có một loạt các thiết bị điều khiển bằng giọng nói, như Amazon's Echo và Google Home, và bạn có thể yêu cầu chúng đọc email cho mình hoặc hướng dẫn mình nấu ăn.

5. Quản lý nhà trực tuyến

Dự đoán của Gates: "Các hình ảnh video trực tiếp về ngôi nhà của bạn sẽ trở nên phổ biến, có khả năng thông báo cho bạn khi ai đó đến thăm lúc bạn vắng nhà".

Thực tế: Google đã mua Dropcam, nhà sản xuất camera dùng cho gia đình, với giá 555 triệu USD vào năm 2014. Nhưng đó chỉ là khởi đầu. Thậm chí còn có các camera như PetCube cho phép bạn điều khiển một máy chiếu laze để bạn có thể chơi đùa với thú cưng của mình khi không ở nhà.

6. Mạng xã hội

Dự đoán của Gates: "Các trang web riêng cho bạn bè và người thân sẽ trở nên phổ biến, cho phép bạn nói chuyện và lập kế hoạch cùng nhau cho các sự kiện".

Thực tế: Hai tỷ người đã sử dụng Facebook. Ngoài ra còn có Snapchat, Instagram, WhatsApp, và Facebook Messenger cùng với hàng loạt các mạng xã hội nhỏ hơn để chứng minh cho dự đoán này.

7. Thông tin khuyến mãi tự động

Dự đoán của Gates: "Khi bạn đặt một chuyến du lịch, một phần mềm sẽ sử dụng thông tin đó để gợi ý các hoạt động tại điểm đến của bạn. Nó còn đưa ra các thông tin giảm giá, khuyến mãi và mức giá rẻ hơn cho mọi hoạt động bạn muốn tham gia".

Thực tế: Các trang web như Expedia và Kayak đưa ra thông tin khuyến mãi dựa trên thông tin mua hàng của khách hàng. Google và Facebook cũng cho hiện quảng cáo dựa trên vị trí và mối quan tâm của người dùng. Airbnb, giúp chúng ta được sống trong các căn nhà chứ không phải khách sạn, cũng bắt đầu cung cấp thông tin về các tour du lịch tại điểm đến của bạn để bạn có đầy đủ thông tin như một người dân địa phương.

8. Các trang bình luận thể thao trực tiếp

Dự đoán của Gates: "Trong khi xem các trận đấu thể thao trên TV, bạn có thể bàn luận những gì đang diễn ra, và tham gia dự đoán ai sẽ là người chiến thắng".

Thực tế: Một loạt các trang mạng xã hội cho phép điều này, với Twitter là người dẫn đầu – và thậm chí còn phát trực tiếp một số trận đấu. Bạn cũng có thể đưa ra các bình luận trực tiếp tại các trang web về thể thao như ESPN.

9. Quảng cáo thông minh

Dự đoán của Gates: "Các thiết bị sẽ có quảng cáo thông minh. Chúng sẽ biết xu hướng mua sắm của bạn, và sẽ hiển thị các quảng cáo nhắm đến sở thích của bạn".

Thực tế: Hãy thử nhìn vào các quảng cáo trên Facebook hay Google – hầu hết các dịch vụ quảng cáo trực tuyến đều có tính năng này, ở đó người quảng cáo có thể nhắm đến người dùng mục tiêu dựa trên lịch sử các cú nhấp chuột, các mối quan tâm và xu hướng mua sắm.

10. Đường link đến các trang web khi đang xem TV

Dự đoán của Gates: "Mạng lưới truyền hình sẽ đưa vào các đường link đến các website và nội dung có liên quan để bổ sung cho những gì bạn đang xem".

Thực tế: Gần như mọi đoạn quảng cáo ngày nay đều kêu gọi mọi người truy cập một trang web, follow một công ty nào đó trên Twitter hay quét một mã QR để kết bạn trên Snapchat.

11. Các diễn đàn trực tuyến

Dự đoán của Gates: "Người dân ở các thành phố và quốc gia sẽ được bàn luận trực tuyến về các vấn đề ảnh hưởng đến họ, như vấn đề chính trị trong khu vực, quy hoạch thành phố hay vấn đề đảm bảo an toàn".

Thực tế: Hầu hết các trang tin đều có phần ý kiến độc giả để người đọc có thể bàn luận. Và nhiều trang còn có diễn đàn để độc giả đưa ra câu hỏi và trả lời. Twitter và Facebook đóng vai trò quan trọng trong các cuộc cách mạng chính trị ở Libi, Ai Cập và Tuynidi, cũng như phong trào “Black Lives Matter” ở Mỹ.

12. Các trang web dựa trên sở thích

Dự đoán của Gates: "Các cộng đồng trực tuyến sẽ không bị ảnh hưởng bởi vị trí địa lý mà chủ yếu là mối quan tâm và sở thích của bạn".

Thực tế: Mọi trang tin và các cộng đồng trên mạng đều tập trung vào các chủ đề riêng lẻ. Reddit là một ví dụ điển hình về một trang web được chia thành các nhóm nhỏ, tập trung vào sở thích chứ không phải bạn là ai hay bạn ở đâu.

13. Phần mềm quản lý dự án

Dự đoán của Gates: "Các quản lý dự án muốn tập hợp một đội của riêng mình có thể lên mạng, mô tả dự án và nhận được các đề xuất và tiến cử về những người có thể phù hợp với yêu cầu được đưa ra".

Thực tế: Có vô số phần mềm dòng công việc đang làm một cuộc cách mạng về cách bạn tuyển dụng, tạo ra các đội ngũ nhân viên, và giao việc cho người khác.

14. Tuyển dụng trực tuyến

Dự đoán của Gates: "Những người tìm việc có thể tìm được các cơ hội trên mạng nhờ đưa ra mối quan tâm, nhu cầu và các kỹ năng chuyên môn của mình".

Thực tế: Các trang như LinkedIn cho phép người dùng tải hồ sơ của mình lên và tìm việc dựa trên mối quan tâm và nhu cầu, và các nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm ứng viên dựa trên các kỹ năng chuyên môn.

15. Phần mềm cộng đồng doanh nghiệp

Dự đoán của Gates: "Các công ty sẽ có thể bỏ thầu cho các dự án, dù đó là dự án xây dựng, sản xuất phim hay một chiến dịch quảng cáo".

Thực tế: Nhiều phần mềm tập trung vào các khía cạnh xã hội, để người dùng có thể tiếp cận các doanh nghiệp và bắt đầu trao đổi và có thể dẫn đến các dự án lớn hơn trực tiếp trên ứng dụng của họ. Các trang web như Upwork.com, Freelancer.com cho phép các doanh nghiệp lớn dễ dàng kết nối với các chuyên viên thiết kế, chuyên viên quản lý nội dung hay kỹ sư tự do trên thị trường.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
Xe ô tô Tesla hay Porsche cũng chẳng đắt bằng xe đánh golf chạy chậm như rùa của dân Hong Kong

Xe ô tô Tesla hay Porsche cũng chẳng đắt bằng xe đánh golf chạy chậm như rùa của dân Hong Kong

Tưởng chừng chiếc xe đánh golf chạy chậm như rùa này sẽ được bán rẻ nhưng tại Hong Kong, giá trị của nó còn lớn hơn cả những chiếc xe ô tô Tesla hay Porsche hiện đại.

XEM
Đọc thêm