Bill Gates đang sở hữu "cỗ máy in tiền" bí mật giúp ông đứng vững trên đỉnh thế giới dù không cần làm gì cả

23/12/2016 07:29 AM | Kinh doanh

Nhờ cộng sự bí ẩn mang tên Larson cùng những khoản đầu tư thông minh mà tỷ phú Bill Gates đang ngày càng giàu hơn một cách nhanh chóng.

Bill Gates đang sở hữu "cỗ máy in tiền" bí mật giúp ông đứng vững trên đỉnh thế giới dù không cần làm gì cả

Michael Larson là một trong những người đàn ông quyền lực nhất trong giới quản lý tài sản Mỹ nhưng có lẽ rất ít người từng nghe tới tên ông. Ông là Giám đốc đầu tư tại Bill and Melinda Gates Investment (MBGI) và chịu trách nhiệm quản lý tài sản cá nhân của tỷ phú Bill Gates thông qua công ty đầu tư Cascade Investment cũng như xử lý những khoản làm từ thiện từ quỹ Bill&Melinda Gates Foundation Trust.

Mặc dù giữ vị trí khá quan trọng, quản lý tài sản cho người đàn ông quyền lực và giàu có nhất thế giới nhưng ông vẫn làm việc chăm chỉ một cách âm thầm và lặng lẽ, tránh xa giới truyền thông. Cascade thì từ chối mọi trả lời liên quan tới báo giới.

Được biết Bill Gates thuê Larson từ 22 năm trước để chịu trách nhiệm về những khoản đầu tư bằng tài sản cá nhân của ông – trị giá khoảng 5 tỷ USD vào thời điểm đó. Kể từ đó, tài sản của Bill Gates tăng một cách chóng mặt lên khoảng 80 tỷ USD phần lớn là nhờ công của Larson đa dạng hóa các khoản đầu tư từ tải sản của Gates ngoài Microsoft, công ty phần mềm mà Gates đồng sáng lập và tham gia vào nhiều lĩnh vực khác nữa.

Có thể tóm gọn nhiệm vụ của Larson là dùng tiền của Bill Gates đầu tư và khiến nó “sinh sôi nảy nở”.

Cascade không phải là công ty quản lý tài sản gia đình (family office). Công ty này không xử lý vấn đề hậu cần, chi phí hoặc lương cho quỹ đứng tên vợ chồng Bill Gates mà chỉ đơn thuần là công ty quản lý tài sản, đầu tư tài sản cá nhân của tỷ phú Gates.

Hiện tại BMGI là tổ chức đang quản lý danh mục đầu tư của Cascade, the Bill&Melinda Gates Foundation Trust và một số đơn vị khác nhưng họ không nhận mình là một công ty quản lý tài sản gia đình.

Cấu trúc hoạt động của BMGI là cho phép nó tách bạch những chương trình làm việc của tổ chức từ thiện với các khoản đầu tư. Điều này có nghĩa là sẽ có nhiều tiền hơn rót vào tổ chức này để thực hiện những sứ mệnh chống lại bệnh tật và cải thiện giáo dục tại những quốc gia đang phát triển.

Có trụ sở tại Kirkland, Washington, Cascade né tránh mọi sự chú ý của giới truyền thông. Họ từ chối trả lời bình luận về chiến lược hoạt động kinh doanh nhưng lại âm thầm thực hiện hàng loạt các khoản đầu tư trên khắp thế giới và có nhiều lớp tài sản khác nhau.

5 khoản đầu tư lớn nhất của công ty này gồm: Cổ phần tại công ty đường sắt quốc gia Canada, Repuclic Service, công ty xử lý rác, Ecolab, hãng đồ uống Femsa và Deere – nhà sản xuất máy móc nông nghiệp.

Cascade cũng sở hữu cổ phần tại nhiều công ty bất động sản và phi công nghệ. Họ nắm khoảng 4% tại tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett, sở hữu 47% khách sạn Four Seasons và 6% cổ phần tại Bunzl – một tập đoàn phân phối và thuê ngoài. Tháng 8, công ty này cũng mua 9,8% cổ phần của Strategic Hotels and Resort.

Dưới sự lãnh đạo của Larson, Cascade còn tập trung đầu tư vào một vài cổ phiếu niêm yết tại Anh. Năm 2008, công ty này đã mua 3% cổ phần của Carpetright – một nhà bán lẻ nhưng sau đó đã bán bớt số cổ phần này. Họ cũng đầu tư vào Diageo và nhà bán lẻ JJB Sport.

Điều đáng nói là dù miệt mài làm từ thiện nhưng tỷ phú Bill Gates vẫn ngày một giàu hơn, thậm chí đã có thời điểm trong tháng 8 vừa qua, tổng tài sản của ông đã cán mốc gần 90 tỷ USD phần lớn là nhờ 2 công ty được Cascade đầu tư là Canadian National Railway và Ecolab công bố khoản lợi nhuận cao kỷ lục.

Nhìn chung, nhờ Larson với những khoản đầu tư thông minh mà tỷ phú Bill Gates đang ngày càng giàu hơn một cách nhanh chóng. Số tiền ông cho đi thực chất không thấm tháp gì so với số ông kiếm được!

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/FinancialTimes

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị đuổi việc rồi thất nghiệp, cô gái 8x cựu sinh viên Ngoại Thương gói ghém thất bại làm học liệu, mở Startup giáo dục nâng tầm người Việt

"Em làm việc phải khôn, phải biết "đá bóng" - câu nói của người chị tại công ty cũ, nơi du học sinh Anh này gặp cú shock "đuổi việc" đã ám ảnh và khiến Ngọc nhìn rõ hơn vào điểm yếu của nhiều bạn trẻ Việt Nam - những người chỉ chăm chăm vào chuyên môn mà quên đi kỹ năng mềm, kỹ năng quan hệ giữa người với người trong môi trường công sở.

Những lời trăn trối cuối cùng của Steve Jobs: Cho dù bạn chọn ghế hạng nhất hay hạng phổ thông thì khi máy bay hạ cánh, bạn cũng phải bước xuống

Rất nhiều người đã lấy Steve Jobs là tấm gương để noi theo về mức độ thành công trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống.

[Chuyện nghề] 14 tuổi bỏ nhà đi vì bố cấm chơi game, 9x sau gần 15 năm trở thành trưởng phòng truyền thông Social của một công ty game dù chưa học hết lớp 8

Đinh Quốc Phương gặp tôi vào một chiều thứ 6, sau một cuộc họp bận rộn. Phương năm nay 28 tuổi, là một nhân viên văn phòng tại Hà Nội, lương 20 triệu/tháng - một chàng trai hết-sức-bình-thường. Nhưng con đường để có được công việc như hôm nay của Phương khác rất nhiều người...

Nhìn đời với ánh mắt ghen tị, cứ thấy người khác kiếm được nhiều tiền là lại khó chịu, vậy nếu cho bạn lương tháng 100 triệu, bạn có đủ can đảm để nhận không?

Đồng tiền đi liền trách nhiệm. Cuộc đời không đơn giản, đừng bao giờ mơ mộng hão về những "đồng tiền ăn liền".

Đọc thêm