'Big 4' ngân hàng tăng lãi suất

12/10/2018 08:32 PM | Khoa học

Sau BIDV, VietinBank, thêm Vietcombank và Agribank nâng lãi suất ngắn hạn tuần qua.

'Big 4' ngân hàng tăng lãi suất

Sau đợt nâng lãi suất cách đây gần một tháng, Vietcombank vừa tăng lãi suất tiết kiệm thêm 0,1- 0,3% ở một loạt kỳ hạn dưới 1 năm. Dù vậy, so với hệ thống ngân hàng nói chung và nhóm "Big 4" các ngân hàng có vốn Nhà nước nói riêng, lãi suất huy động tại Vietcombank vẫn ở mức thấp nhất.

Lãi suất kỳ hạn dưới 3 tháng của Vietcombank là 4,4%/năm, tăng 0,1 điểm phần trăm trong khi Agribank, BIDV, VietinBank đều đang yết lãi suất ở mức 4,5%/năm. Với kỳ hạn 3 và 6 tháng, Vietcombank nâng lãi suất thêm 0,2 điểm phần trăm lần lượt là 4,8%/năm và 5,5%/năm. Các kỳ hạn trên 6 tháng giữ nguyên. Đợt tăng lãi suất gần đây, nhà băng này đã thêm 0,1 điểm phần trăm đối với lãi suất kỳ hạn trên 1 năm.

Tương tự Vietcombank, Agribank không điều chỉnh đối với lãi suất trên một năm nhưng cũng nâng mạnh ở kỳ hạn ngắn. Lãi suất dưới 3 tháng đồng loạt là 4,5%/năm, tăng 0,2 - 0,3 điểm phần trăm. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng nâng thêm 0,2 điểm phần trăm, về mức mặt bằng chung của nhóm ngân hàng. Agribank cũng tăng lãi suất kỳ hạn 9 tháng thêm 0,1 điểm phần trăm.

Đặc điểm chung của các đợt tăng lãi suất gần đây của nhóm ngân hàng có vốn Nhà nước là đều tập trung vào nhóm kỳ hạn ngắn. Tuần trước, VietinBank và BIDV tăng thêm 0,2 điểm phần trăm với kỳ hạn ngắn.

 Big 4 ngân hàng tăng lãi suất - Ảnh 1.

Đến 10/10, lãi suất 3 tháng liên ngân hàng là 4,73%/năm. Sau khi các ngân hàng tăng lãi suất những ngày đầu tháng 10 vừa qua, mặt bằng lãi suất kỳ hạn 3 tháng trên thị trường dân cư đều ở mức cao hơn, thấp nhất là 4,8%/năm ở Vietcombank, Agribank.

Theo nhận định từ bộ phận phân tích của CTCP Chứng khoán TP HCM (HSC), động cơ chính để các ngân hàng nâng lãi suất là thanh khoản trong hệ thống kém đi. Lượng tài sản ròng trên thị trường liên ngân hàng đã kém đi kể từ giữa tháng 7, với giá trị hiện tại khoảng 220.000 - 250.000 tỷ đồng, giảm xấp xỉ 100.000 tỷ đồng từ đỉnh vào đầu tháng 7. Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn ngắn vẫn ở mức cao mặc dù đã giảm trong tháng 9.

Xu hướng tăng của lãi suất không chỉ ở các ngân hàng lớn. Thống kê của HSC cho thấy mặt bằng lãi suất đã được nâng lên đáng kể với xu hướng tăng rõ ràng hơn trong tháng 9, trong khi biến động tăng/giảm không đồng nhất hai tháng trước đó. Lãi suất tiền gửi bằng tiền đồng bình quân tăng 0,06% trong tháng 9 và hiện tương đương lãi suất cuối năm 2017. Trong đó, các ngân hàng tăng lãi suất huy động đáng chú ý nhất là Vietcombank, LienVietPostBank, VPBank, MBBank...

Thông thường, các ngân hàng tăng mạnh hơn ở kỳ hạn ngắn, như LienVietPostBank nâng 0,2% lãi suất tiền gửi kỳ hạn ngắn và nâng 0,1% lãi suất tiền gửi một số kỳ hạn dài. VPBank cũng nâng lãi suất tiền gửi mạnh hơn với lãi suất kỳ hạn ngắn tăng 0,4%; kỳ hạn 12 tháng tăng 0,2% còn kỳ hạn trên 12 tháng tăng 0,1%. Tuy nhiên, một số ngân hàng lại tăng mạnh lãi suất ở kỳ hạn dài như Techcombank, PVcomBank đã nâng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6-9 tháng thêm 0,2%; OCB nâng mạnh lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng thêm 0,5%;...

Theo Ngọc Linh

NDH

Từ khóa:  ngân hàng, lãi suất
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tình thế bất ngờ xoay chuyển tại phiên tòa vợ chồng Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo rút đơn ly hôn nhưng ông Đặng Lê Nguyên Vũ một mực đòi ly dị

Ông Vũ cho biết, hòa giải là mong ước ngay từ đầu của ông, nhưng có những việc bà Thảo đã làm khiến ông không thể chấp nhận được. Vì vậy, nếu bà Thảo rút đơn ly hôn, thì ông Vũ sẽ trở thành người đâm đơn đề nghị ly hôn, đề nghị được cấp dưỡng cho các con.

Case study

Phạt hay không phạt nhân viên: Hai trường phái quản trị đối nghịch giữa ông Phạm Nhật Vượng và ông Nguyễn Đức Tài, cùng lời giải của giáo sư Phan Văn Trường

Trong khi Vingroup vẫn trung thành với nguyên tắc cứng rắn, quản lý chặt chẽ thì Thế giới di động đã từ bỏ để theo nguyên lý yêu thương, nhẹ nhàng.

Mẹ chồng khẳng định “Cô góp sức nhưng tiền bạc thì không”, bà Lê Hoàng Diệp Thảo tung chứng cứ còn giữ từ 2005 để phản bác

Những bằng chứng bà Lê Hoàng Diệp Thảo tung ra dưới đây cho thấy trong giai đoạn 2005, bà có chuyển tiền cho bà Lê Thị Ước, mẹ của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, để góp vốn.

Case study

"Thịt chay" từ rau củ có mùi vị, dưỡng chất, "rỉ máu" y như thịt thật, Beyond Meat được cả Bill Gates và McDonald’s đầu tư, tham vọng thay thế thịt toàn cầu

Với thành phần chính là đậu, gạo, củ dền… Beyond Meat không chỉ thơm ngon mà còn “rỉ máu” như những miếng thịt thượng hạng, khiến những người ăn sành ăn nhất phải thốt lên kinh ngạc.

Đọc thêm