'Big 4' ngân hàng tăng lãi suất

12/10/2018 08:32 PM | Khoa học

Sau BIDV, VietinBank, thêm Vietcombank và Agribank nâng lãi suất ngắn hạn tuần qua.

'Big 4' ngân hàng tăng lãi suất

Sau đợt nâng lãi suất cách đây gần một tháng, Vietcombank vừa tăng lãi suất tiết kiệm thêm 0,1- 0,3% ở một loạt kỳ hạn dưới 1 năm. Dù vậy, so với hệ thống ngân hàng nói chung và nhóm "Big 4" các ngân hàng có vốn Nhà nước nói riêng, lãi suất huy động tại Vietcombank vẫn ở mức thấp nhất.

Lãi suất kỳ hạn dưới 3 tháng của Vietcombank là 4,4%/năm, tăng 0,1 điểm phần trăm trong khi Agribank, BIDV, VietinBank đều đang yết lãi suất ở mức 4,5%/năm. Với kỳ hạn 3 và 6 tháng, Vietcombank nâng lãi suất thêm 0,2 điểm phần trăm lần lượt là 4,8%/năm và 5,5%/năm. Các kỳ hạn trên 6 tháng giữ nguyên. Đợt tăng lãi suất gần đây, nhà băng này đã thêm 0,1 điểm phần trăm đối với lãi suất kỳ hạn trên 1 năm.

Tương tự Vietcombank, Agribank không điều chỉnh đối với lãi suất trên một năm nhưng cũng nâng mạnh ở kỳ hạn ngắn. Lãi suất dưới 3 tháng đồng loạt là 4,5%/năm, tăng 0,2 - 0,3 điểm phần trăm. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng nâng thêm 0,2 điểm phần trăm, về mức mặt bằng chung của nhóm ngân hàng. Agribank cũng tăng lãi suất kỳ hạn 9 tháng thêm 0,1 điểm phần trăm.

Đặc điểm chung của các đợt tăng lãi suất gần đây của nhóm ngân hàng có vốn Nhà nước là đều tập trung vào nhóm kỳ hạn ngắn. Tuần trước, VietinBank và BIDV tăng thêm 0,2 điểm phần trăm với kỳ hạn ngắn.

 Big 4 ngân hàng tăng lãi suất - Ảnh 1.

Đến 10/10, lãi suất 3 tháng liên ngân hàng là 4,73%/năm. Sau khi các ngân hàng tăng lãi suất những ngày đầu tháng 10 vừa qua, mặt bằng lãi suất kỳ hạn 3 tháng trên thị trường dân cư đều ở mức cao hơn, thấp nhất là 4,8%/năm ở Vietcombank, Agribank.

Theo nhận định từ bộ phận phân tích của CTCP Chứng khoán TP HCM (HSC), động cơ chính để các ngân hàng nâng lãi suất là thanh khoản trong hệ thống kém đi. Lượng tài sản ròng trên thị trường liên ngân hàng đã kém đi kể từ giữa tháng 7, với giá trị hiện tại khoảng 220.000 - 250.000 tỷ đồng, giảm xấp xỉ 100.000 tỷ đồng từ đỉnh vào đầu tháng 7. Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn ngắn vẫn ở mức cao mặc dù đã giảm trong tháng 9.

Xu hướng tăng của lãi suất không chỉ ở các ngân hàng lớn. Thống kê của HSC cho thấy mặt bằng lãi suất đã được nâng lên đáng kể với xu hướng tăng rõ ràng hơn trong tháng 9, trong khi biến động tăng/giảm không đồng nhất hai tháng trước đó. Lãi suất tiền gửi bằng tiền đồng bình quân tăng 0,06% trong tháng 9 và hiện tương đương lãi suất cuối năm 2017. Trong đó, các ngân hàng tăng lãi suất huy động đáng chú ý nhất là Vietcombank, LienVietPostBank, VPBank, MBBank...

Thông thường, các ngân hàng tăng mạnh hơn ở kỳ hạn ngắn, như LienVietPostBank nâng 0,2% lãi suất tiền gửi kỳ hạn ngắn và nâng 0,1% lãi suất tiền gửi một số kỳ hạn dài. VPBank cũng nâng lãi suất tiền gửi mạnh hơn với lãi suất kỳ hạn ngắn tăng 0,4%; kỳ hạn 12 tháng tăng 0,2% còn kỳ hạn trên 12 tháng tăng 0,1%. Tuy nhiên, một số ngân hàng lại tăng mạnh lãi suất ở kỳ hạn dài như Techcombank, PVcomBank đã nâng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6-9 tháng thêm 0,2%; OCB nâng mạnh lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng thêm 0,5%;...

Theo Ngọc Linh

NDH

Từ khóa:  ngân hàng, lãi suất

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nếu Steve Jobs gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam, có lẽ Apple đã phá sản từ lâu, còn chúng ta vẫn đang xài Nokia "cục gạch"!

Gọi vốn trên Shark Tank không phải cách huy động vốn duy nhất và chưa chắc là phương án tối ưu cho doanh nghiệp của bạn. Giả sử thế này nhé, nếu Steve Jobs gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam vào thời điểm năm 1997 - khi ông mới trở về công ty cũ và Apple đang trên bờ vực phá sản, bạn nghĩ Steve Jobs có gọi vốn thành công trước các cá mập chắc cú như Shark Phú, Shark Việt, Shark Linh…?

Shark Tank Việt Nam

CEO Ohana: Thời đi học từng ở trạm xe lửa cả tuần vì hết tiền, phải ăn đồ thải siêu thị, đi gọi vốn từng bị cười vào mặt vì mong muốn tạo ra công ty 50 triệu USD

"Khi họ hỏi định hướng về tương lai của mình là gì, mình nói là muốn đem công ty này tới mức định giá 50 triệu USD. Họ bật cười, ha ha ha, giống như bạn vừa chia sẻ một cái gì đó ấp ủ bao nhiêu lâu, mà người ta cười vào mặt. Ức mà mình phải kiềm chế", Thảo nhớ lại. "Mình chỉ hỏi lại bình thường: Có gì để mà cười đâu. Tới hồi đi ra thang máy, vừa đóng cửa lại bấm nút là mình bật khóc".

Chân dung nhà đồng sáng lập Microsoft Paul Allen: Doanh nhân, tỷ phú, nhà đầu tư tài ba đầy chất nghệ sỹ

Doanh nhân và nhà đầu tư Paul Allen được biết đến là người đồng sáng lập Microsoft với Bill Gates. Hãy cùng chúng tôi điểm lại một số điểm nổi bật trong sự nghiệp của ông qua bài viết dưới đây.

Đọc thêm