Biết hậu họa khôn lường này dân văn phòng còn dám ăn trưa tại bàn làm việc?

26/07/2017 04:03 PM | Sống

Thói quen ăn uống tại bàn làm việc trong giờ ăn trưa được xem là tiện lợi, tiết kiệm thời gian nhưng có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

Biết hậu họa khôn lường này dân văn phòng còn dám ăn trưa tại bàn làm việc?

Thói quen ăn uống tại bàn làm việc trong giờ ăn trưa được xem là tiện lợi, tiết kiệm thời gian nhưng có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

Mỗi ngày, do đòi hỏi của công việc, nhiều người phải ngồi đến 8 tiếng đồng hồ. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh ngồi lâu có thể làm tăng mức độ căng thẳng và gây ra một số vấn đề sức khỏe như đau lưng, các vấn đề về chân và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Dù có thể tiết kiệm thời gian nhưng việc ăn trưa tại bàn làm việc có thể gây ra một số hệ quả khôn lường sau:

1. Tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính

Ăn trưa tại bàn làm việc sẽ kéo dài thời gian ngồi lâu hơn, điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp cao và gây tăng cholesterol.

Ngồi ăn tại bàn làm việc cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, một kết quả nghiên cứu cũng cho thấy 65% người ăn trưa tại bạn làm việc một mình và ít có giao lưu với đồng nghiệp.

2. Đau khớp

Ngồi ăn trưa tại bàn làm việc có thể dẫn đến căng thẳng các mô cơ và khớp xương. Kéo dài thời gian ngồi trong ngày có thể làm yếu cơ hông, khớp gối và các bộ phận khác ít được vận động.

3. Căng thẳng

Các nhà nghiên cứu của Đại học Humboldt (Đức) phát hiện những người thường ra ngoài ăn trưa có cách xử lý khuôn mặt, nhận thức, sáng tạo và thoải mái hơn những người ăn trưa tại bàn làm việc.

Công việc bình thường đã khiến bạn căng thẳng nhưng khi ăn trưa tại bàn làm việc còn có thể khiến mức độ căng thẳng trở nên tệ hơn, bởi khi ăn trưa tại bàn làm việc bạn sẽ vẫn bị phân tâm với công việc và dán mắt vào màn hình máy tính. Nếu bạn không nghỉ ngơi thì cơ thể sẽ không có thời gian để hồi phục.

4. Thiếu tập trung, đờ đẫn

Ăn trưa tại bàn làm việc cũng có thể gây ra tình trạng cạn kiệt năng lượng, khiến chúng ta thiếu tập trung đờ đẫn. Tốt nhất, bạn nên di chuyển xung quanh để máu và oxy được bơm lên não.

5. Giảm năng suất làm việc

Bạn nghĩ rằng, ăn trưa tại bàn làm việc để tiện làm thêm giờ, tăng năng suất làm việc? Nhưng sự thật đã chứng minh điều hoàn toàn ngược lại

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khi nhân viên có xu hướng ăn trưa tại bàn làm việc trong thời gian dài sẽ làm giảm năng suất công việc đáng kể. Bởi khi ra ngoài trong khoảng thời gian ngắn vào buổi trưa có thể giúp não bộ được làm mới để tăng tính sáng tạo hơn.

6. Mất cân bằng

Làm việc trong khoảng thời gian dài có thể dẫn đến kiệt sức, mệt mỏi, mất cân bằng. Đó là lý do cần có những thời gian nghỉ để cơ thể lấy lại cân bằng. Tốt nhất, hãy bỏ thói quen xấu dùng bữa trưa trên bàn làm việc.

7. Thiếu sự sáng tạo

Ngoài sự căng thẳng, sự đơn điệu và nhàm chán khi dùng bữa một mình tại bàn làm việc có thể dẫn đến sự thiếu sáng tạo và ý tưởng. Thay vì ngồi một chỗ vừa ăn vừa nhìn chằm chằm vào máy tính một mình, đi ra ngoài hoặc trò chuyện vui vẻ cùng đồng nghiệp có thể giúp bạn tìm ra những giải pháp một cách dễ dàng.

8. Nhiễm vi khuẩn

Các khảo sát cho thấy, bàn làm việc chứa nhiều vi khuẩn từ bàn phím, chuột tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sản nhanh, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cho cơ thể.

Ngoài ra, ăn trưa tại bàn làm việc, không vận động sẽ khiến dạ dày yếu đi, dịch tiêu hóa bài tiết cũng giảm, cứ thế lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng biếng ăn, ăn uống kém ngon, hay bị chứng đầu hơi, chướng bụng , khó tiêu, hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả

*Theo Boldsky

Theo Linh Chi

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngày cô đơn, Alibaba trở thành 'người cô đơn’: Tự lập rồi tự phá kỷ lục của chính mình, thu về 38,4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ bán hàng, đối thủ không ai theo kịp!

Lễ hội Ngày cô đơn (11/11) hàng năm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được coi là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch KIDO chỉ ra 3 cái bẫy "chết người" mà startup và SMEs thường mắc phải trong 5 năm đầu khởi nghiệp

Nhiều startup nghĩ và giả định sẽ kêu gọi được vốn và có thể "đốt" tiền như mấy công ty lớn nhưng cuối cùng, "chưa đốt tiền của ta, họ đã đốt mình chết luôn rồi.". Đừng ảo tưởng dự án nào cũng gọi được vốn.

Bất ngờ với mức lãi chỉ vài chục triệu đồng mỗi năm của Seven.AM - thua cả các shop nhỏ lẻ

Dù có tên tuổi nhất định trong ngành thời trang và đang có được tốc độ tăng trưởng cao, doanh thu năm 2018 của MHA - công ty sở hữu Seven.AM - cũng chỉ mới đạt 17 tỷ đồng, con số rất khiêm tốn trong ngành.

Ông chủ SEVEN.AM thừa nhận sai, nhận trách nhiệm với người tiêu dùng

Doanh nhân Nguyễn Vũ Hải Anh - Chủ thương hiệu thời trang SEVEN.AM nhận sai trong khâu quản lý xuất xứ hàng hóa, nhận trách nhiệm trước người tiêu dùng và cam kết khắc phục sai sót.

Đọc thêm