Biết 3 sự thật này, bạn sẽ thấy cuộc sống nhẹ nhàng hơn bởi mọi sự trên đời "tốt" hay "xấu" đều phụ thuộc vào cách nghĩ

16/04/2017 10:09 AM | Sống

Cùng một sự việc, đối với người này là tốt, nhưng người kia lại cho là xấu. Như vậy, tốt hay xấu, vui hay buồn, tất cả đều phụ thuộc vào cách bạn nhìn nhận, đánh giá về nó.

Biết 3 sự thật này, bạn sẽ thấy cuộc sống nhẹ nhàng hơn bởi mọi sự trên đời "tốt" hay "xấu" đều phụ thuộc vào cách nghĩ

“Khi nhìn một nửa ly nước, bạn nghĩ nó đầy một nửa hay đã vơi đi một nửa?” Đây chính là một trong những ví dụ chứng minh cho chúng ta thấy đôi khi điều quan trọng nhất không phải điều gì đang xảy ra mà là cách chúng ta nhìn nhận nó.

Xuân đến, thêm gánh nặng cho bậc làm cha, làm mẹ bởi những lo toan nhưng lại là niềm vui cho lũ trẻ chưa biết lo, biết nghĩ. Trời mưa vào đúng kỳ nghỉ, bạn có thể nghĩ nó xấu vì nó làm hỏng kỳ nghỉ của mình, nhưng bạn cũng có thể nghĩ nó tốt bởi bạn có thời gian làm gì đó khác. Mọi sự trên đời rực rõ hay u buồn đều phụ thuộc vào tâm tình chúng ta đặt vào đó.

Lo lắng không thay đổi được gì

Mỗi khi gặp chuyện gì đó, chúng ta thường lo lắng quá nhiều. Trong khi thực tế, lo lắng không giúp bạn giải quyết được gì, thậm chí còn làm cho vấn đề trở nên tệ hơn.

Hãy tưởng tượng bạn có một chuyến bay nhưng lại thức dậy muộn. Điều đầu tiên bạn nghĩ đến là gì? Cảm thấy lo lắng một chút là điều bình thường, nhưng nếu bạn cứ mải lo lắng về nó, bạn sẽ không thể làm gì được.

Bất cứ khi nào cảm thấy lo lắng, điều đầu tiên cần làm là bạn hãy tự hỏi bản thân mình có thể làm được gì. Ví dụ như khi biết mình dậy muộn nhưng vẫn còn thời gian trước khi chuyến bay khởi hành, bạn hãy bắt đầu đi ngay. Còn nếu như không đủ thời gian, bạn nên suy nghĩ đưa ra phương án B.

Thời gian bạn dành cho việc lo lắng quả thực rất lãng phí. Với khoảng thời gian ấy, bạn đã có thể làm rất nhiều việc khác. Vì vậy, lo lắng không thể giải quyết hay sửa chữa được gì.

Thế giới sụp đổ là chuyện của thế giới

Nếu phải chia tay với người mà bạn nghĩ đó là tình yêu cuối cùng của cuộc sống, bạn có thể vô cùng suy sụp và nghĩ rằng thế giới đang kết thúc. Nhưng thế giới vẫn tiếp diễn, mọi người xung quanh bạn vẫn sống vui vẻ, điều này nghe có vẻ khắc nghiệt nhưng đó là sự thật.

Mọi người có thể nhìn vào chuyện của bạn từ một góc độ khác. Họ tin rằng bạn xứng đáng với một người tốt hơn hoặc chuyện chia tay không thực sự xấu. Cái giúp bạn điều khiển cảm xúc chính là niềm tin trong tâm trí bạn.

Bạn nghĩ thế giới sụp đổ nhưng thực chất bạn là người duy nhất có quan điểm này. Điều khiến bạn đau khổ là niềm tin của chính bạn mà thôi.

Tổn thương chỉ là tạm thời

Những thăng trầm trong cuộc sống là khó tránh và chắc chắn không ai trong chúng ta không đôi lần cảm thấy đau đớn, bị tổn thương vì một điều gì đó. Thế nhưng, đau thương chỉ là tạm thời và bạn luôn có sự lựa chọn. Bạn có thể chọn mãi đắm chìm trong cảm giác đau khổ đó hoặc vượt qua nó.

Bạn chẳng may cắt phải tay, bạn cảm thấy đau đớn vì đó là phản ứng tự nhiên của cơ thể. Đó là nỗi đau của bạn. Nhưng bạn có thể chọn cách chấm dứt nó bằng việc băng nó lại.

Có câu: “Thời gian sẽ làm lành tất cả”. Sẽ mất thời gian để làm lành vết thương nhưng rồi nó cũng sẽ lành lại. Hãy nhìn lại những gì bạn đã trải qua trong cuộc đời, bạn sẽ nhận ra những ngày tồi tệ rồi cũng sẽ qua. Vấn đề chỉ là thời gian mà thôi.

Hạnh phúc là điều mà tất cả chúng ta theo đuổi suốt cuộc đời. Nó có thể đơn giản hay phức tạp, khó khăn hay dễ dàng, tùy thuộc vào cách cảm nhận của bạn.

Theo Khánh Hằng

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không cạnh tranh được với taxi công nghệ, Vinasun sống theo kiểu "khéo co vừa ấm", lợi nhuận hồi phục trở lại

Doanh thu 2 năm trở lại đây của Vinasun đi ngang, không tăng trưởng. Tuy nhiên, lợi nhuận của công ty lại đi lên do cắt giảm được giá vốn và các loại chi phí.

Việt Nam vừa có giao dịch ngân hàng đầu tiên sử dụng Blockchain, thanh toán L/C giảm từ 10 ngày xuống còn 24 giờ

Nhựa Duy Tân vừa thực hiện giao dịch Tín dụng thư (L/C) sử dụng công nghệ Blockchain đầu tiên tại Việt Nam, để mua một đơn hàng nhựa nguyên liệu từ INEOS Styrolution phía Hàn Quốc. Trong giao dịch thử nghiệm này, toàn bộ thời gian để trao đổi chứng từ được tiến hành trong vòng 24 giờ, thay vì 5 - 10 ngày như phương thức truyền thống.

Công ty của Shark Hưng mỗi tháng thu hơn trăm tỷ từ môi giới bất động sản

6 tháng đầu năm, doanh thu CenLand tăng trưởng tới 74% so với cùng kỳ năm trước nhờ doanh thu chuyển nhượng bất động sản tăng mạnh. Tuy nhiên, lợi nhuận chỉ tăng khoảng 27%. So với kế hoạch cả năm, công ty hiện đang hoàn thành khoảng hơn 40%.

Câu chuyện kinh doanh

Một loạt cửa hàng trà sữa Ten Ren nay mang tên Toocha, The Coffee House chính thức "buông súng" trên trận địa trà sữa?

Ngay sau khi thay CEO thì The Coffee House đưa ra thông báo ngưng hoạt động thương hiệu trà sữa Ten Ren. Chưa đầy một tuần kể từ ngày phát đi thông báo ngưng hoạt động, nay các cửa hàng Ten Ren đã mang bảng hiệu của một thương hiệu trà sữa khác là Toocha...

Đọc thêm