Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho "ông lợn"

10/02/2019 08:32 PM | Thời sự

Lễ khai hội chùa Hương sáng mùng 6 Tết âm lịch mở ra một mùa lễ hội đầu năm trải dài khắp khu vực phía Bắc. Nhiều lễ hội đã bớt hình ảnh tiêu cực, bạo lực so với những năm trước.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho "ông lợn"
Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 1.

Sáng nay, mùng 6 Tết âm lịch (10/2 dương lịch), hàng chục ngàn du khách thập phương đã xuôi dòng suối Yến trẩy hội chùa Hương, bắt đầu cho một mùa lễ lội tưng bừng khắp miền Bắc.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 2.

Theo thông báo của BTC, đã có khoảng 50.000 lượt du khách trẩy hội chùa Hương trong ngày hôm nay. Mặc dù là chính hội, tuy nhiên con số này còn thấp hơn trước đó 1 ngày, tức ngày mùng 5 Tết.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 3.

Mặc dù thời tiết tại phía Bắc đã giảm vài độ so với vài ngày trước, tuy nhiên lượng người quá đông cùng nắng nóng đã khiến mọi con đường lên động Hương Tích đều tắc nghẽn, kể cả đường bộ lẫn cáp treo.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 4.

Tính từ mùng 3 Tết đến hết ngày khai hội mùng 6 âm lịch, dự kiến đã có khoảng gần 200.000 lượt du khách đến với chùa Hương. Đây là lễ hội lớn nhất cả nước và kéo dài trong 3 tháng.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 5.

Cũng trong sáng nay, lễ hội Chém lợn Ném Thượng tại làng Niệm Thượng (Tp Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) cũng đã diễn ra trong không khí tưng bừng.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 6.

Trùng năm con lợn Kỷ Hợi, dân làng Niệm Thượng tổ chức lễ hội năm nay to hơn mọi năm. Người dân làng, người già trẻ nhỏ đứng kín hai bên đường làng cho "ông lợn" ăn uống, ném tiền lì xì.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 7.

Sau nhiều năm vấp phải sự phản ứng của dư luận cũng như các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã, 3 năm ngừng chém lợn công khai giữa sân đình làng và đưa vào chém kín bên trong khu bạt, lễ hội đã nhận được nhiều nhận xét tích cực, văn minh hơn và không còn hình ảnh man rợ như trước nữa.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 8.

Lễ hội chùa Bạch Hào, xã Thanh Xá, huyện Thanh Hà, Hải Dương được tổ chức ngày mồng 5 - 6 tháng Giêng âm lịch hằng năm cũng tưng bừng diễn ra trong sớm nay.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 9.

60 tay chèo chia làm 5 đội vừa đua thuyền, vừa nhóm lửa thổi cơm trong sự ngăn cản của các đội khác. Tiếng trống, tiếng cổ vũ reo hò của nhân dân hai bên bờ, các đội thường té nước, làm tắt lửa của đội khác. Thuyền nào cơm chín và không bị tắt lửa sẽ dành chiến thắng.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 10.

Một chiếc thuyền do không giữ được thăng bằng bị lật nhào, chìm xuống nước, tiếng cười giòn giã cả hai bên bờ của người dân và các đội chơi làm náo động cả một khúc sông.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 11.

Phần thi bắt vịt cũng vô cùng sôi động với 36 người tham gia tranh tài, chủ yếu là các thanh niên cường tráng mạnh khoẻ, bơi giỏi của làng.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 12.

Trong ngày hôm nay tại lễ hội Tịch Điền (Hà Nam), các hoạ sĩ cũng đang hoàn tất công tác chuẩn bị cho hội chính diễn ra vào sáng ngày mai.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 13.

Những chú trâu béo tốt, khoẻ đẹp nhất trong làng được tô vẽ, trang điểm với những sắc màu truyền thống rực rỡ.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 14.

Người dân thích thú chụp ảnh cùng các ông trâu sắc màu. Trong ngày mai (mùng 7 Tết), tại Miền Bắc sẽ diễn ra các lễ hội như Chợ Viềng, đánh Phết Lập Thạch, lễ Tịch Điền...

Theo Tiến Tuấn

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tài sản ông Phạm Nhật Vượng tăng 1 tỷ USD chỉ trong 10 ngày, lần đầu lọt top 200 người giàu nhất hành tinh

Giá cổ phiếu Vingroup tăng mạnh những ngày đầu năm mới là nguyên nhân kéo tài sản ông Vượng tăng mạnh. Trong 1 năm qua, tài sản của ông Vượng đã tăng tổng cộng 3,2 tỷ USD.

Chân dung đại gia Dũng "lò vôi" - ông chủ siêu dự án Đại Nam: Ăn chay trường, sở hữu khối tài sản hàng chục nghìn tỷ, biến đồng hoang thành “mỏ vàng"

Đất Bắc có đại gia Xuân Trường xây Bái Đính-Tràng An uy nghi thì đất Nam có đại gia Dũng “lò vôi” dựng Đại Nam bề thế.

Case study

Lập kỷ lục doanh thu sau gần 2 thập kỷ "nát bấy", chiến lược chấn động của trùm jean Levi’s: Tự biến mình thành startup, thay máu 9/11 quản lý cấp cao, marketing "hạn chế giặt quần để bảo vệ môi trường"...

Gần hai thập kỷ kinh doanh bết bát, Levi’s đã có màn lội ngược dòng không tưởng với doanh số kỷ lục 4,9 tỷ USD và mức tăng trưởng 2 chữ số.

Câu chuyện kinh doanh

CEO HSBC Việt Nam: "Hy vọng Việt Nam có thể quyết liệt cải cách nền kinh tế để kịp giàu trước khi già"

Việt Nam sẽ có tỷ lệ dân số trên 65 tuổi nhiều hơn nhiều nước trong khu vực, thậm chí còn cao hơn cả Mỹ, theo dự báo của UN và HSBC. "Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng và đang đứng trước cơ hội của công nghiệp 4.0. Hy vọng , chúng ta có thể quyết liệt cải cách nền kinh tế để kịp giàu trước khi già", CEO HSBC Việt Nam Phạm Hồng Hải kỳ vọng.

Đọc thêm