Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho "ông lợn"

10/02/2019 08:32 PM | Thời sự

Lễ khai hội chùa Hương sáng mùng 6 Tết âm lịch mở ra một mùa lễ hội đầu năm trải dài khắp khu vực phía Bắc. Nhiều lễ hội đã bớt hình ảnh tiêu cực, bạo lực so với những năm trước.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho "ông lợn"
Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 1.

Sáng nay, mùng 6 Tết âm lịch (10/2 dương lịch), hàng chục ngàn du khách thập phương đã xuôi dòng suối Yến trẩy hội chùa Hương, bắt đầu cho một mùa lễ lội tưng bừng khắp miền Bắc.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 2.

Theo thông báo của BTC, đã có khoảng 50.000 lượt du khách trẩy hội chùa Hương trong ngày hôm nay. Mặc dù là chính hội, tuy nhiên con số này còn thấp hơn trước đó 1 ngày, tức ngày mùng 5 Tết.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 3.

Mặc dù thời tiết tại phía Bắc đã giảm vài độ so với vài ngày trước, tuy nhiên lượng người quá đông cùng nắng nóng đã khiến mọi con đường lên động Hương Tích đều tắc nghẽn, kể cả đường bộ lẫn cáp treo.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 4.

Tính từ mùng 3 Tết đến hết ngày khai hội mùng 6 âm lịch, dự kiến đã có khoảng gần 200.000 lượt du khách đến với chùa Hương. Đây là lễ hội lớn nhất cả nước và kéo dài trong 3 tháng.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 5.

Cũng trong sáng nay, lễ hội Chém lợn Ném Thượng tại làng Niệm Thượng (Tp Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) cũng đã diễn ra trong không khí tưng bừng.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 6.

Trùng năm con lợn Kỷ Hợi, dân làng Niệm Thượng tổ chức lễ hội năm nay to hơn mọi năm. Người dân làng, người già trẻ nhỏ đứng kín hai bên đường làng cho "ông lợn" ăn uống, ném tiền lì xì.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 7.

Sau nhiều năm vấp phải sự phản ứng của dư luận cũng như các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã, 3 năm ngừng chém lợn công khai giữa sân đình làng và đưa vào chém kín bên trong khu bạt, lễ hội đã nhận được nhiều nhận xét tích cực, văn minh hơn và không còn hình ảnh man rợ như trước nữa.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 8.

Lễ hội chùa Bạch Hào, xã Thanh Xá, huyện Thanh Hà, Hải Dương được tổ chức ngày mồng 5 - 6 tháng Giêng âm lịch hằng năm cũng tưng bừng diễn ra trong sớm nay.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 9.

60 tay chèo chia làm 5 đội vừa đua thuyền, vừa nhóm lửa thổi cơm trong sự ngăn cản của các đội khác. Tiếng trống, tiếng cổ vũ reo hò của nhân dân hai bên bờ, các đội thường té nước, làm tắt lửa của đội khác. Thuyền nào cơm chín và không bị tắt lửa sẽ dành chiến thắng.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 10.

Một chiếc thuyền do không giữ được thăng bằng bị lật nhào, chìm xuống nước, tiếng cười giòn giã cả hai bên bờ của người dân và các đội chơi làm náo động cả một khúc sông.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 11.

Phần thi bắt vịt cũng vô cùng sôi động với 36 người tham gia tranh tài, chủ yếu là các thanh niên cường tráng mạnh khoẻ, bơi giỏi của làng.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 12.

Trong ngày hôm nay tại lễ hội Tịch Điền (Hà Nam), các hoạ sĩ cũng đang hoàn tất công tác chuẩn bị cho hội chính diễn ra vào sáng ngày mai.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 13.

Những chú trâu béo tốt, khoẻ đẹp nhất trong làng được tô vẽ, trang điểm với những sắc màu truyền thống rực rỡ.

Biển người chen chân dưới nắng nóng ở chùa Hương, dân đứng kín đường ném lì xì cho ông lợn - Ảnh 14.

Người dân thích thú chụp ảnh cùng các ông trâu sắc màu. Trong ngày mai (mùng 7 Tết), tại Miền Bắc sẽ diễn ra các lễ hội như Chợ Viềng, đánh Phết Lập Thạch, lễ Tịch Điền...

Theo Tiến Tuấn

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đây là vị "cá mập vàng" của Shark Tank Việt Nam: Cam kết 9 thì đã giải ngân 8 thương vụ, hứa rót vốn 15 tỷ thì "lỡ tay" rót hẳn 100 tỷ

"Lý do tôi chốt được tỷ lệ cao là vì tôi chọn sự khác biệt. Các bạn có thể không hoàn hảo, nhưng các bạn có phẩm chất của một viên kim cương trong hòn đá", Shark Nguyễn Ngọc Thủy tâm sự.

Case study

Cách Mark Zuckerberg nhổ đi "cái gai trong mắt”: Mua đứt không được sẽ dồn toàn lực sao chép y chang, vùi dập khiến đối thủ không thể ngóc đầu dậy nổi

Vào đầu năm 2013, Mark Zuckerberg ngỏ ý mua lại Snapchat với giá 3 tỷ USD nhưng bị từ chối thẳng thừng. Đến mùa hè năm ấy, CEO Facebook đã kêu gọi toàn thể nhân viên “tổng tấn công” Snapchat, khiến startup non trẻ nhanh chóng nhận một bài học “đau đớn”.

Học công ty mẹ Alibaba, Lazada muốn trở thành "trùm" TMĐT ở nông thôn Việt Nam

Dù đang là kẻ tiên phong trong việc đánh chiếm thị trường thương mại điện tử ở vùng nông thôn Việt Nam, nhưng Lazada tin là họ thành công trong cuộc chiến này, bởi công ty mẹ Alibaba làm được thì họ cũng làm được.

Ngành sữa bão hòa, đây là cách Vinamilk thay đổi chiến lược để giữ ngôi số 1: Giảm quảng cáo, tăng mạnh chi cho khuyến mại

3 năm trở lại đây, Vinamilk bất ngờ tăng mạnh các khoản chi cho khuyến mại, trưng bày sản phẩm và hỗ trợ bán hàng. Điều này giúp Vinamilk duy trì vị thế đầu ngành, nhưng khiến lợi nhuận bị ảnh hưởng.

Đọc thêm