Biển hiệu "thịt chó" bỗng thành "thịt gà" trong bức ảnh đạt giải đặc biệt cuộc thi Canon Photomarathon 2018

29/10/2018 09:15 AM | Thời sự

Khi tác phẩm đạt giải đặc biệt của Canon Photomarathon 2018 được công bố, bên cạnh những đánh giá về chuyên môn thì cộng đồng nhiếp ảnh lại xôn xao trước chi tiết được cho là đã chỉnh sửa, cụ thể đó là tấm biển hiệu "thịt chó" được sửa thành "thịt gà".

Biển hiệu "thịt chó" bỗng thành "thịt gà" trong bức ảnh đạt giải đặc biệt cuộc thi Canon Photomarathon 2018

Ngày 27/10 vừa qua, cuộc thi chụp ảnh nhanh tại Hà Nội đã có hơn 3.800 người đăng ký tham gia với ba chủ đề là Tự hào Việt Nam, Đam mê và Vất vả ngược xuôi. Cuối ngày, BGK đã tìm ra được những tác phẩm xuất sắc nhất.

Theo đó, tác phẩm đạt giải đặc biệt của cuộc thi thuộc về tác giả Trần Hữu Long với bức ảnh thuộc chủ đề "Vất vả ngược xuôi".

Biển hiệu thịt chó bỗng thành thịt gà trong bức ảnh đạt giải đặc biệt cuộc thi Canon Photomarathon 2018 - Ảnh 1.

Tác phẩm đạt giải của tác giả Trần Hữu Long - Ảnh: Canon Vietnam


"Thịt chó" biến thành "thịt gà" trong tác phẩm đạt giải đặc biệt

Bức ảnh của tác giả Hữu Long ngay khi được công bố đã thu hút được sự quan tâm của dư luận nói chung và cộng đồng yêu nhiếp ảnh nói riêng. Tuy nhiên bên cạnh những đánh giá, mổ xẻ về chuyên môn, nhiều người lại chú ý đến sự khác nhau của 1 chi tiết nhỏ trong tấm ảnh được công bố trên fanpage và tấm ảnh trên màn hình trình chiếu của buổi lễ trao giải.

Cụ thể, trong tấm ảnh được công bố trên fanpage, biển hiệu phía góc phải của ảnh có nội dung là "Thịt gà - Sống chín đủ món"; tuy nhiên trong tấm ảnh được trình chiếu trên màn hình của lễ trao giải tấm biển hiệu này lại bất ngờ có nội dung là... "thịt chó". Chính chi tiết khác biệt này đã khiến nhiều người hoang mang, đặt ra câu hỏi đâu mới thực sự là tấm ảnh gốc, đồng thời nghi vấn có hay không việc BTC chỉnh sửa tác phẩm dự thi của thí sinh?

Biển hiệu thịt chó bỗng thành thịt gà trong bức ảnh đạt giải đặc biệt cuộc thi Canon Photomarathon 2018 - Ảnh 2.

Tấm ảnh được trình chiếu trên màn hình lễ trao giải có sự khác biệt so với tấm ảnh được công bố trên fanpage - Ảnh: FB


Trên fanpage của Canon Vietnam, ngay dưới bài đăng công bố các tác phẩm đạt giải của Canon Photomarathon 2018 nhiều cư dân mạng đã để lại bình luận chia sẻ quan điểm về chi tiết khác biệt kỳ lạ này. Trong đó, nhiều người cho rằng, BTC cuộc thi đã sửa đổi chi tiết "thịt chó" trong tấm ảnh dự thi thành "thịt gà" để tránh những tranh cãi tiêu cực, và nếu quả thực việc chỉnh sửa này là đúng thì đã đi ngược lại với tiêu chí lựa chọn ảnh không qua chỉnh sửa của cuộc thi.

Anh T.L bình luận: "Chuyện ăn thịt chó đang gây tranh cãi trong xã hội, chắc vì vậy mà BTC đã chỉnh sửa bức ảnh đi để không gây tranh cãi, ngoài ra còn dự thi quốc tế mà. Tuy nhiên tại sao tiêu chí của cuộc thi là lựa chọn những tấm hình không qua chỉnh sửa để trao giải nhưng cuối cùng BTC lại công bố lên một tấm ảnh đã được chỉnh sửa? Điều này không đúng với tiêu chí, làm giảm đi giá trị của cuộc thi".

"BTC chỉnh sửa ảnh thế này thì thể lệ cuộc thi đâu còn giá trị gì nữa, những năm sau sẽ còn ai muốn tham gia cuộc thi? Tôi không đồng tình với cách làm này của BTC dù với bất kỳ lý do gì" - Anh N.N A đồng quan điểm.

Hay như anh P.N lại có bình luận dí dỏm: "Tôi chưa bao giờ thấy có chỗ nào người ta bán thịt gà sống chín, thịt gà đủ món như thế này cả, chắc chắn là BTC sửa từ thịt chó thành thịt gà rồi".

Biển hiệu thịt chó bỗng thành thịt gà trong bức ảnh đạt giải đặc biệt cuộc thi Canon Photomarathon 2018 - Ảnh 3.

Nhiều ý kiến bình luận từ cộng đồng mạng - Ảnh chụp màn hình


Ngoài ra, nhiều trang/nhóm chuyên về nhiếp ảnh và những nhiếp ảnh gia tên tuổi cũng đồng loạt cũng bày tỏ ý kiến cùng sự thất vọng về việc chỉnh sửa tác phẩm đạt giải của BTC Canon Photomarathon 2018.

Biển hiệu thịt chó bỗng thành thịt gà trong bức ảnh đạt giải đặc biệt cuộc thi Canon Photomarathon 2018 - Ảnh 4.

Một nhóm chuyên về ảnh nghệ thuật đường phố chia sẻ về sự việc - Ảnh chụp màn hình

Biển hiệu thịt chó bỗng thành thịt gà trong bức ảnh đạt giải đặc biệt cuộc thi Canon Photomarathon 2018 - Ảnh 5.

Một nhiếp ảnh gia lên tiếng phản ánh - Ảnh chụp màn hình


Cộng đồng nhiếp ảnh: Người khen kẻ chê

Dạo một vòng lượm nhặt những ý kiến của cộng đồng nhiếp ảnh về tác phẩm đạt giải đặc biệt và giải nhất của Canon Photomarathon 2018, có thể thấy phần nhiều lại bàn luận về tính chuyên môn của tấm ảnh.

Theo đó, bên cạnh những lời khen, cũng nhiều ý kiến cho rằng tấm ảnh đạt giải đặc biệt không có gì... đặc biệt.

Anh N.M.Q phân tích: "Chủ đề tấm ảnh là "Vất vả ngược xuôi", thế mà tôi không cảm nhận được cái vất vả gì qua tấm ảnh, nói thẳng là tấm ảnh không có hồn. Chưa kể có ai thấy các chị công nhân này đeo găng tay cao su để bốc gạch rất buồn cười không? Tôi chưa thấy ai làm như thế cả".

Tuy nhiên nhiều người khác lại cho rằng mỗi cuộc thi sẽ có tiêu chí đánh giá riêng. Tấm ảnh của anh Trần Hữu Long đạt giải là do phù hợp với đánh giá của BTC, BGK, nghệ thuật nhiếp ảnh không phải ai cũng nhận định xấu - đẹp như nhau.

Anh V.H viết: "Cá nhân tôi thấy tấm ảnh dù không quá xuất sắc nhưng cũng không tệ. Cuộc thi nào cũng có tiêu chí riêng cả, Canon Photomarathon mỗi năm cũng có đội ngũ BGK và tiêu chí đánh giá khác nhau nữa".

Trả lời báo chí, nhiếp ảnh gia Hải Thanh đồng thời là một trong ba giám khảo cuộc thi nhận xét về bức ảnh này như sau: "Trong một cuộc thi, ảnh tốt rất nhiều nhưng để chọn được ảnh chiến thắng đều phải dựa vào các yếu tố như bố cục, nguyên tắc, nội dung. Bức ảnh tình cờ tạo được một nhịp điệu đồ thị hình sin của những người lao động, thể hiện sự vất vả nhưng hăng say và trong sáng".

Những tác phẩm đạt giải khác trong cuộc thi với cùng chủ để "Vất vả ngược xuôi":

Biển hiệu thịt chó bỗng thành thịt gà trong bức ảnh đạt giải đặc biệt cuộc thi Canon Photomarathon 2018 - Ảnh 6.

Tác phẩm đạt giải nhất chủ đề 3 "Vất vả ngược xuôi" của tác giả Phạm Văn Học, chụp bằng máy Nikon D800E.

Biển hiệu thịt chó bỗng thành thịt gà trong bức ảnh đạt giải đặc biệt cuộc thi Canon Photomarathon 2018 - Ảnh 7.

Tác phẩm đạt giải nhì chủ đề 3 của tác giả Lê Việt Khánh, chụp bằng máy Canon 5D Mark IV.

Biển hiệu thịt chó bỗng thành thịt gà trong bức ảnh đạt giải đặc biệt cuộc thi Canon Photomarathon 2018 - Ảnh 8.

Tác phẩm bức đạt giải ba cùng chủ đề này của tác giả Nguyễn Hữu Quỳnh, chụp bằng máy Canon 5D.


Theo Thục Hạnh

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bỏ ra 5 năm chỉ lấy công làm lãi, 10 năm sau thu bộn lợi nhuận, cách làm của ông chủ người Việt này khiến người Nhật phải khâm phục

Trong kinh doanh điều quan trọng nhất là mình phải có cái tâm hết lòng vì khách hàng, lợi nhuận chỉ là thứ yếu. Hiểu được điều đó khách hàng sẽ đến với mình. Có khách hàng thì hàng sẽ bán được, chắc chắn sẽ không bị thua lỗ, về lâu dài thể nào cũng có lãi.

Tư duy kinh doanh siêu nhạy bén, “Sếp nhí” 13 tuổi gọi thành công 100 triệu từ Shark Linh cho dự án sản phẩm handmade thân thiện với môi trường

Dù liên tục bị hỏi khó, sếp nhí Phương Anh vẫn xuất sắc vượt qua để chứng minh khả năng và sự quyết tâm theo đuổi dự án đến cùng của mình.

Nhân loại đang bên bờ của cuộc diệt chủng lần thứ 6 trong lịch sử và nguyên nhân là do chính con người

Thật trớ trêu, tương lai của nhân loại hiện đang phụ thuộc vào sự tồn vong của những giống loài khác. Nghiên cứu của Liên hiệp quốc cho thấy 80% số động vật hoang dã và loài thủy sản có vú cùng 50% loài thực vật đã biến mất trên thế giới chỉ vì con người kể từ khi văn minh nhân loại được hình thành.

Đọc thêm