Biên giới Gaza thành 'cánh đồng chết' vì Mỹ mở Đại sứ quán tại Jerusalem

15/05/2018 02:00 PM | Thời sự

Bước đi của ông Trump bị người Palestine phản đối mạnh mẽ.

Biên giới Gaza thành 'cánh đồng chết' vì Mỹ mở Đại sứ quán tại Jerusalem

Thông thường, cư dân Dải Gaza chỉ ở trong các tường chắn xi măng cao chót vót bao quanh nơi sống. Ranh giới phía bắc của vùng đất có hàng loạt súng máy chĩa vào. "Vùng đệm" này khiến khu định cư của 2 triệu người Palestine đã chật hẹp nay càng hẹp hơn.

Tuy nhiên vào tháng 4, ý tưởng tập trung trên bức tường truyền đi trên mạng xã hội và nhanh chóng được Hamas, đảng Hồi giáo Palestine kiểm soát Gaza, triển khai. Mục tiêu là thu hút sự chú ý đến sự lãng quên, vô vọng của Dải Gaza - tập trung hầu hết những người Palestine mất nhà cửa trong cuộc chiến tranh năm 1948, sự kiện giúp Israel thành lập quốc gia. Những trận đánh tiếp theo đã củng cố quyền thống trị của Israel trong khu vực.

Biên giới Gaza thành cánh đồng chết vì Mỹ mở Đại sứ quán tại Jerusalem - Ảnh 1.

Người Palestine đến gần hàng rào biên giới với Israel trong cuộc biểu tình.

Nhiều gia đình cắm trại bên cạnh "vùng đệm". Những người biểu tình khoanh tay về phía quân đội Israel đang đứng gác trên tường. Kết quả được viết bằng máu: 97 người chết và hơn 3.400 người bị thương kể từ cuối tháng 3. Phần lớn thương vong xảy ra ngày 14/5.Số người chết trong ngày là 55, 2.700 người bị thương.

Những cảnh được Time ghi lại dưới đây chủ yếu ở khu vực Malaka, phía đông thành phố Gaza, khắc họa sâu sắc sự bất lực của Palestine và sự thống trị quân sự của Israel, 70 năm sau ngày Israel tuyên bố độc lập. Quyết định mở đại sứ quán tại Jerusalem của Tổng thống Donald Trump biến Mỹ trở thành cường quốc nước ngoài đầu tiên "lờ đi" nguyện vọng của Palestine trong việc cùng chia sẻ thành phố.

Truyền hình đưa tin trên một màn hình chia đôi. Lễ khánh thành đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem ở một bên và cảnh bạo loạn ở bên còn lại.

Người Palestine đã chuẩn bị để ở lại ít nhất qua đêm vì ngày 15/5 là kỷ niệm chấm dứt cuộc chiến 1948, được gọi là Nakba - nghĩa là “thảm họa” trong tiếng Ả-rập.

Biên giới Gaza thành cánh đồng chết vì Mỹ mở Đại sứ quán tại Jerusalem - Ảnh 2.

Một người đàn ông Palestine bị thương được sơ tán trên xe ngựa theo biên giới Gaza-Israel ngày 14/5.

Biên giới Gaza thành cánh đồng chết vì Mỹ mở Đại sứ quán tại Jerusalem - Ảnh 3.

Một người đàn ông nấp sau kè trong cuộc biểu tình dọc biên giới Gaza - Israel.

Biên giới Gaza thành cánh đồng chết vì Mỹ mở Đại sứ quán tại Jerusalem - Ảnh 4.

Nhân viên y tế giúp đỡ một người bị quân đội Israel bắn dọc biên giới Gaza.

Biên giới Gaza thành cánh đồng chết vì Mỹ mở Đại sứ quán tại Jerusalem - Ảnh 5.

Một phụ nữ được đưa đi sơ tán sau khi bị thương ở đầu trong cuộc biểu tình dọc biên giới Gaza - Israel.

Biên giới Gaza thành cánh đồng chết vì Mỹ mở Đại sứ quán tại Jerusalem - Ảnh 6.

Một người biểu tình bị thương được mang đi trong cuộc biểu tình dọc biên giới Gaza - Israel.

Biên giới Gaza thành cánh đồng chết vì Mỹ mở Đại sứ quán tại Jerusalem - Ảnh 7.

Người Palestine cầu nguyện dọc biên giới Gaza - Israel.

Biên giới Gaza thành cánh đồng chết vì Mỹ mở Đại sứ quán tại Jerusalem - Ảnh 8.

Thanh niên Palestine quan sát cuộc biểu tình dọc biên giới Gaza - Israel.

Biên giới Gaza thành cánh đồng chết vì Mỹ mở Đại sứ quán tại Jerusalem - Ảnh 9.

Một người đàn ông bị thương được hỗ trợ y tế trong bệnh viện dã chiến dọc biên giới Gaza - Israel.

Biên giới Gaza thành cánh đồng chết vì Mỹ mở Đại sứ quán tại Jerusalem - Ảnh 10.

Người Palestine ngồi dọc biên giới Gaza - Israel.


Theo Trang Hồ

NDH/Time

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trò chuyện với tài xế Uber “6 sao” đầu tiên ở Việt Nam: Cõng khách vượt qua quãng đường ngập, trong xe lúc nào cũng có sẵn khăn ướt, nước uống, dù phòng bị cho khách

“Người tài xế taxi phải có thái độ phục vụ chuyên nghiệp, nhã nhặn, kiên nhẫn. Phải mềm như lạt, mát như nước, chứ chỉ nghĩ đến cái tôi thì không bao giờ làm được”.

Xuất hiện 1 công ty nắm quyền kiểm soát mọi tài sản chung, hé lộ tỷ lệ sở hữu thực sự của ông Vũ bà Thảo tại Trung Nguyên

Tâm điểm phân chia tài sản giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo sẽ xoay quanh số cổ phần tại Trung Nguyên Investment - công ty mẹ tối cao của toàn hệ thống Trung Nguyên.

Mới hoạt động 8 năm và được định giá hơn 30 tỷ USD, tỷ phú 'liều ăn nhiều' Masayoshi Son khẳng định startup này sắp trở thành Alibaba thứ 2

"WeWork sẽ là Alibaba tiếp theo", Masayoshi Son khẳng định như vậy. "Tôi tin rằng công ty này sẽ phát triển tới một quy mô to lớn và trở thành một trong những công ty chủ lực".

Nguyễn Trung Tín, người sáng lập Dreamplex: Trong coworking, địa điểm là quan trọng nhất, nhưng dịch vụ sẽ làm nên người chiến thắng

Nguyễn Trung Tín, người sáng lập chuỗi coworking space Dreamplex cho rằng startup của anh có lợi thế vì Tập đoàn Trung Thủy, nơi anh đang làm CEO, chuyên về bất động sản. Tuy nhiên, doanh nghiệp khác sẽ có lợi thế khác. Và bên nào có dịch vụ tốt, bên đó sẽ chiến thắng.

Đọc thêm