Biến đường phố, bể bơi thành toilet nhà mình, hành xử thiếu văn minh nơi đô thị nói mãi mỏi mồm mà vẫn phải nói

28/07/2017 10:06 PM | Sống

Xả rác bừa bãi, đứng lên bồn cầu nhà vệ sinh, vẽ bậy viết bậy lên các công trình, thậm chí phóng uế nơi công cộng,... Đã đến lúc những hành vi thiếu ý thức như thế này cần chấm dứt!

Biến đường phố, bể bơi thành toilet nhà mình, hành xử thiếu văn minh nơi đô thị nói mãi mỏi mồm mà vẫn phải nói

Đại tiện trong bể bơi, đừng vội đổ lỗi cho ban quản lí

Nhiều cư dân sống tại đây cho rằng những chất thải này xuất phát từ hành vi thiếu ý thức của một cá nhân khi không ngại ngần phóng uế ngay tại bể bơi.

"Giữ vệ sinh ở những nơi công cộng là yêu cầu tối thiểu để đảm bảo công bằng cho mọi người. Tại sao lại vì một cá nhân hành xử thiếu ý thức như này ảnh hưởng đến những người khác", bạn H.T. bày tỏ.

Ngay sau đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, phía ban quản lý khu chung cư này cũng đã có bản thông báo tạm ngừng bể bơi để rút sạch nước và vệ sinh lại toàn bộ bể. Họ đã có động thái công khai và rất kịp thời để khắc phục sự cố hi hữu này. Nhưng chuyện vệ sinh tiểu tiện hồn nhiên như trên tưởng nhỏ mà lại chẳng hề nhỏ, khi chỉ vì một cá nhân thiếu ý thức mà ảnh hưởng tới cả cộng đồng, và chính ban quản lí tòa nhà cũng lao đao vì sự cố trên.

Cả một bể bơi hiện đại được vận hành để phục vụ cư dân nhưng có thể vì câu chuyện trên mà không ít người e ngại cho các lần đến bơi sau này... Cả một cộng đồng dân cư đô thị văn minh, nhưng có thể vì hành vi của một cá nhân mà bỗng nhiên mang tiếng "mất vệ sinh". Chúng ta có thể đòi hỏi họ phải quản lí được đồ đạc, chất lượng bể bơi, chứ quản lí sao nổi nếu một ai đó đang bơi dưới nước lại bỗng dưng có ý muốn "đi toilet" ngay tại đó?

Chẳng phải lần đầu tiên người ta nói câu chuyện biến nơi công cộng thành toilet riêng của mình

Không gian công cộng là tài sản chung, là nơi mọi người cùng chia sẻ và tận dụng lợi ích chung. Một khi đã đến những nơi công cộng, ai cũng như ai cần tuân thủ những quy định. quy chế chứ không thể một mình một ý, thích làm gì thì làm. Sự việc cư dân vô tư đi vệ sinh ngay tại bể bơi trên một lần nữa khiến nhiều người giật mình về ý thức hành xử nơi công cộng.

Những hình ảnh xấu xí trên đường phố gây phản cảm. Nguồn: Facebook.
Những hình ảnh xấu xí trên đường phố gây phản cảm. Nguồn: Facebook.

Cách đây 6 tháng, hình ảnh người mẹ hồn nhiên cho 2 bé gái đi vệ sinh ngay giữa đường băng sân bay đã bị lên án mạnh mẽ. Trước đó cũng vài tuần, một ông bố khác sẵn sàng mở cửa xe ô tô, cho con nhỏ đại tiện ra giữa đường trên đường phố Hà Nội. Nhiều người bày tỏ sự ngán ngẩm vì hết lần này đến lần khác những hình ảnh xấu xí như trên lại nhan nhản trên các trang mạng xã hội.

Hy hữu nhất phải kể đến trường hợp của một cô gái trẻ đi đại tiện ngay trên xe khách ra Thủ đô. Ngồi trên xe liên tục gọi nhà xe xin dừng bên lề đường để "giải quyết" nỗi buồn nhưng bởi quá bí bách, cô gái 25 tuổi bèn kéo chăn đắp lút người rồi thản nhiên đi vệ sinh. Và chỉ khoảng 5 phút sau, gần 40 hành khách trên xe bắt đầu choáng muốn xỉu.

Bảng nội quy ở nhà vệ sinh các tòa nhà.
Bảng nội quy ở nhà vệ sinh các tòa nhà.

Hay đơn giản nhất, một hành vi tối thiểu là "không đặt chân lên bồn cầu toilet" tưởng đã xưa xửa xừa xưa, tưởng là trong đời sống đô thị đã coi như là việc hiển nhiên ai mà chẳng biết rồi, vậy mà tại nhiều building, tòa nhà lớn - ngay trong trung tâm thành phố, vẫn phải gắn những tấm bảng thông báo về quy định đó.

Vậy nên, nói gì thì nói, mọi quy định, biển cấm sẽ chẳng thể nào ngăn chặn được triệt để nếu tự bản thân mỗi con người không tự ý thức được về lối sống văn minh, tôn trọng cộng đồng...

THEO Đ.N

THỜI ĐẠI

Từ khóa:  bể bơi, toilet, đại tiện
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Không mất tiền mua đồ, có thể đem đi tặng hoặc bán lại vừa nhận tiền của Amazon: Ngành công nghiệp 'review giả mạo' đang sôi động cỡ nào?

Đánh giá 5 sao cho sản phẩm và nhận món đồ đó miễn phí là cách mà những người đi "review giả mạo" hoạt động trên Amazon.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói gì sau khi giành quyền điều hành Trung Nguyên?

Cấp phúc thẩm tuyên ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần chung tại Trung Nguyên tương đương tổng số tiền hơn 5.000 tỷ đồng.

Đọc thêm