BIDV có thể lãi 6.900 tỷ năm 2017, tăng trưởng tín dụng lên 17% trong 2 năm tới

04/07/2017 06:43 PM | Kinh doanh

Công ty chứng khoán Bản Việt cho rằng, BIDV sẽ là ngân hàng hưởng lợi lớn nhất từ Nghị quyết xử lý nợ xấu của Chính phủ.

BIDV có thể lãi 6.900 tỷ năm 2017, tăng trưởng tín dụng lên 17% trong 2 năm tới

Ngày 21/6 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết xử lý nợ xấu. Nghị quyết này sẽ giúp các ngân hàng thu hồi, chuyển quyền sở hữu và bán thanh lý các tài sản đảm bảo là bất động sản một cách dễ dàng hơn.

Nghị quyết này được đánh giá là sẽ tác động tích cực đến kết quả kinh doanh của các ngân hàng trong thời gian tới. Theo báo cáo mới đây của công ty chứng khoán Bản Việt, ngân hàng BIDV sẽ là ngân hàng hưởng lợi nhiều nhất từ Nghị quyết xử lý nợ xấu và cho rằng BIDV có khả năng sẽ là ngân hàng hồi phục hấp dẫn nhất trong ngành ngân hàng Việt Nam.

Hiện nay, dư nợ cho vay của BIDV có mức nợ xấu 2%, khoản phải thu 2,1% và nghĩa vụ nợ VAMC tương ứng 2,8% trong năm 2016. Nghĩa vụ nợ của VAMC tính theo phần trăm LN từ HĐKD trước dự phòng là 124%. Chi phí tín dụng là 128 điểm cơ bản so với mức 121 điểm cơ bản của ngành. Chứng khoán Bản Việt cho rằng, xử lý nợ xấu nhanh hơn sẽ thúc đẩy tăng trưởng cho năm 2018 và khoản lỗ cho mất vốn sẽ thấp hơn 25% so với dự báo trước đây.

Chứng khoán Bản Việt còn cho rằng, nghị quyết xử lý các tài sản tồn đọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng cho vay. VCSC nâng dự báo tăng trường cho vay 2016-2019 từ 10% lên 17% và dự báo NIM năm 2017, 2018, 2019 sẽ tăng lần lượt 14 điểm cơ bản, 35 điểm cơ bản và 49 điểm cơ bản đạt 2,8%, 3,0% và 3,2% từ mức cơ sở 2,7% năm 2016.

Theo Bản Việt, BIDV sẽ cần phải tăng vốn trong thời gian tới, nhằm đáp ứng tăng trưởng khoản vay mạnh mẽ và cần thời gian để các biện pháp xử lý nợ xấu mới được thực hiện. Một đối tác chiến lược có thể thúc đẩy các chỉ số hoạt đông và cung cấp các sản phẩm chuyên biệt, cũng như thúc đẩy tỷ lệ vốn. BIDV có khả năng nâng thêm 22 nghìn tỷ đồng vốn trong trung hạn để giảm tỷ lệ đòn bẩy (khi hệ số của ngành hiện là 15,5 lần) và thúc đẩy vốn dự trữ (với vốn cấp 1 hiện là 7,2%).

Bản Việt cho rằng, lợi nhuần ròng của BIDV sẽ đạt khoảng 6.900 tỷ đồng trong năm 2017 và 8.500 tỷ đồng năm 2018.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  bidv, nợ xấu, nghị quyết
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Chống đỡ chiến tranh thương mại, Trung Quốc ra sức phát triển hệ sinh thái blockchain: Chiến lược "ba chiếc lồng ấp" và "hộp cát sandbox"

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trong một diễn văn tháng 2/2019 rằng chính phủ Mỹ không có chính sách tổng thể về blockchain. Tuy nhiên, Trung Quốc đã duy trì quan điểm ngược lại và đang trở thành quốc gia có nhiều dự án blockchain nhất thế giới

Đọc thêm