Shark Tank Việt Nam

Bị UBND Lý Sơn tố mạo danh tỏi đen huyện đảo này trên sóng Shark Tank, CEO 8x giải thích là do “hiểu lầm”

05/11/2018 02:11 PM | Kinh doanh

UBND huyện Lý Sơn đã "tố" Startup bán tỏi đen I Am V - đơn vị từng từ chối các Shark trên chương trình Shark Tank Việt Nam, cụ thể: Tuyên bố bán được đến 300 kg tỏi cô đơn của Lý Sơn trong khi cả huyện mỗi tháng chỉ cung ứng 500 kg; chía sẻ có vùng nguyên liệu trồng tỏi tại Lý Sơn trong khi huyện chưa giao đất hay thỏa thuận giao đất cho đơn vị nào dùng làm vùng nguyên liệu; tự ý sử dụng thương hiệu tỏi Lý Sơn, thương hiệu vốn thuộc về tập thế...

Bị UBND Lý Sơn tố mạo danh tỏi đen huyện đảo này trên sóng Shark Tank, CEO 8x giải thích là do “hiểu lầm”

Xuất hiện tại mùa 1 Shark Tank Việt Nam, startup chuyên làm các sản phẩm tỏi đen của Công ty TNHH Sản xuất thương mại I am V đã thu hút sự quan tâm của khá nhiều "cá mập" trong chương trình. Nhận được đề nghị đầu tư từ cả Shark Vương, Shark Khoa và Shark Linh nhưng startup vẫn ra về tay trắng do không đồng ý với tỷ lệ cổ phần hoán đổi.

Tuy nhiên, gần đây, startup này bị UBND huyện Lý Sơn "tố" đưa ra những thông tin không chính xác trên truyền hình như: Tuyên bố bán được đến 300 kg tỏi cô đơn của Lý Sơn trong khi cả huyện mỗi tháng chỉ cung ứng 500 kg; chía sẻ có vùng nguyên liệu trồng tỏi tại Lý Sơn trong khi huyện chưa giao đất hay thỏa thuận giao đất cho đơn vị nào dùng làm vùng nguyên liệu; tự ý sử dụng thương hiệu tỏi Lý Sơn, thương hiệu vốn thuộc về tập thế.

Để phản hồi lại, gần đây CEO Trần Minh Quang đã có những phát ngôn chính thức gửi đến báo chí.

Thứ nhất, về vấn đề I Am V khẳng định sử dụng nguyên liệu là tỏi Lý Sơn, anh Quang cho biết họ thu mua tỏi Lý Sơn thông qua một nhà cung cấp có uy tín trên thị trường, có hóa đơn đầu vào xác nhận. Vào thời điểm tham gia chương trình, startup đang thu mua khoảng 25 kg tỏi Lý Sơn/tháng.

"Trong phần trả lời chất vấn từ Shark, tổng doanh thu bán ra 300 kg tỏi/tháng đã bị nhiều người hiểu lầm đó là doanh thu đến từ tỏi Lý Sơn, con số trên là tổng doanh thu của công ty trong một tháng đến từ nhiều nguồn sản phẩm khác nhau chứ không riêng tỏi Lý Sơn một nhánh. Và câu hỏi của Shark là về doanh thu của công ty chứ không phải riêng một mặt hàng nào", anh Quang lập luận.

Đồng sáng lập Lê Minh Hồng Phúc trong phần hỏi đáp với Shark Phú liên quan dến doanh thu bán ra 300kg tỏi/tháng

Thứ hai, về vấn đề sở hữu 3 hecta trồng tỏi Lý Sơn, CEO cho biết tại thời điểm tham gia ghi hình chương trình, I AM V đang có ý định mở vùng nguyên liệu 3 hecta để mở rộng sản xuất nên họ có trình bày với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc hợp tác giữa startup và một đối tác người địa phương không thành công nên dự định phải dừng lại.

Cuối cùng là vấn đề sử dụng thương hiệu tỏi Lý Sơn, thương hiệu thuộc về tập thể chứ không riêng cá nhận nào, để truyền thông, anh Quang cho biết do một số nguyên liệu thu mua và sử dụng là tỏi Lý Sơn nên khi truyền thông, họ đã sử dụng cụm từ "tỏi Lý Sơn một nhánh" để thông tin về nguồn gốc nguyên liệu.

"Đầu năm 2018, tỏi Lý Sơn không còn nằm trong doanh mục sản phẩm kinh doanh của I AM V nên chúng tôi đã thay đổi toàn bộ bao bì sản phẩm và không sử dụng tên "tỏi Lý Sơn" trên bao bì sản phẩm và truyền thông nữa".

Về phần mình, sau quá trình tiến hành rà soát, kiểm tra lại, phía chương trình Shark Tank Việt Nam khẳng định startup đã nộp đủ hồ sơ và hoàn toàn hợp lệ để tham gia vào vòng ghi hình phát sóng.

I Am V xuất hiện trong tập 16 (tập cuối) của chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 1, phát sóng vào sáng 24/2/2018 trên kênh VTV3 của Đài Truyền hình Việt Nam. Trong video clip thuyết trình trên Shark Tank phía trên, Lê Minh Hồng Phúc có trình bày sản phẩm đem lại doanh thu cao nhất của Startup này là Tỏi cô đơn Lý Sơn 120.000 đồng/lọ.

Trước câu hỏi "Tháng vừa rồi bọn em bán được bao nhiêu sản phẩm đấy?" của Shark Phú, Phúc cho biết I Am V bán được 300 ký/tháng.

Nhật Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Câu chuyện kinh doanh

8 triết lý giúp biến tiệm may nhỏ thành đế chế thời trang tỷ đô của ông chủ Uniqlo: Một milimet khoảng cách cũng tạo nên sự khác biệt, đừng bao giờ ngừng tiến lên phía trước!

Sau hơn 30 năm kinh doanh, Tadashi Yanai đã đúc rút ra 23 nguyên tắc quản lý, chia làm tám chủ đề chính và coi chúng là linh hồn của Fast Retailing.

Hiện tượng startup “ngáo giá”: Shark Bình cho rằng vẽ ra tương lai hoành tráng là không đủ, shark Hưng lại nhìn nhận "với anh có thể là bầu trời nhưng với tôi chỉ là vũng nước"

Trong khi đó, shark Dzung chia sẻ sai lầm lớn nhất của startup là tự tin thái quá dẫn đến việc không biết lắng nghe, không thay đổi. Do đó dẫn đến việc đi sai hướng khi quay lại thì những người khác đã đi quá xa rồi.

Đọc thêm