Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cần những hộ gia đình sinh con thứ 3

31/05/2019 01:44 PM | Thời sự

Nhấn mạnh lao động là một trong 5 yếu tố giúp phát triển kinh tế bền vững, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần có những gia đình sinh con thứ 3 để đảm bảo tỷ lệ sinh 2,1 trẻ/1 phụ nữ.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cần những hộ gia đình sinh con thứ 3

"Để có một quốc gia phát triển bền vững, cần có bền vững chính trị; kinh tế; xã hội; môi trường và lao động", ông Nhân nhấn mạnh và tập trung vào vấn đề bền vững về lao động của Việt Nam. Dẫn báo cáo cho thấy cứ 2 người trưởng thành sinh 2 người con thì xã hội có 2 lao động thay thế khi 2 lao động mất đi. Đây gọi là mức sinh thay thế. Tuy nhiên, các thống kê cho thấy, chỉ 19 trong số 20 trẻ có thể sống đến tuổi 20. Chính vì thế, tỷ suất sinh cần đạt 2,1 trẻ/1 phụ nữ mới có thể thay thế.

Tuy nhiên, bản thân Bí thư Nhân cũng khẳng định việc này nói dễ nhưng làm không dễ. Nhiều quốc gia không thành công. Nhật Bản, sau nhiều chục năm nỗ lực mới có thể đạt được tỷ lệ sinh là 1,4/1 phụ nữ. 50 năm tới, dân số Nhật Bản sẽ giảm 40 triệu người, dẫn đến tình trạng thiếu trầm trọng lao động và khiến quỹ an sinh có nguy cơ vỡ.

Văn hóa lao động là trên hết ở Hàn Quốc và Nhật Bản khiến nhiều gia đình đặt vấn đề sinh con là phụ. Ngoài ra, điều kiện hỗ trợ sinh con không phù hợp làm cho tỷ lệ sinh càng giảm xuống.

 Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cần những hộ gia đình sinh con thứ 3 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, ĐBQH, Trưởng đoàn ĐBQH Tp Hồ Chí Minh. Ảnh: Quochoi.vn

Tại Việt Nam, mục tiêu đạt tỷ lệ sinh thay thế nhằm đảm bảo bền vững về lao động đang được đề cao, thể hiện rõ qua Nghị quyết 21 về công tác dân số trong tình hình mới của Hội nghị Trung ương lần thứ 6 năm 2017. Nghị quyết 21 cũng xác định mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế, nghĩa là 2,1 trẻ/1 phụ nữ.

"Mục tiêu là 2,1 trẻ/1 phụ nữ nhưng mỗi gia đình chỉ sinh 2 con là chưa đạt", ông Nhân nhận định đồng thời cho biết tỷ lệ sinh ở miền Bắc và miền Trung đang cao hơn mức 2,1 trẻ/1 phụ nữ nhưng ở miền Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ đang thấp hơn nhiều so với mức 2,1 trẻ/1 phụ nữ. "Chừng nào tỷ lệ sinh ở Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ còn quá thấp, việc sinh con thứ 3 ở phần còn lại của đất nước là cần thiết".

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng để đạt được tỷ lệ sinh bền vững 2,1 trẻ/1 phụ nữ, cần có sự chuyển đổi nhận thức trong một bộ phận người dân để sinh con thứ 3. Từ đó, ông Nhân đưa ra kiến nghị cần làm việc này theo quy hoạch để không gây ra tình trạng băn khoăn. Tuy nhiên, Chính phủ cũng cần thiết để ban hành hướng dẫn về mức sinh cho các địa phương để đảm bảo 2,1 trẻ/1 phụ nữ.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mỗi ngày trung bình xử lý 1,5 triệu đơn hàng, Shopee vẫn thua lỗ hơn 200 triệu USD/quý, là nguyên nhân chính kéo tụt phong độ của cả tập đoàn mẹ

Mặc cho thua lỗ, Shopee vẫn nhận được sự ủng hộ từ tập đoàn mẹ Sea, quyết tâm tiếp tục đốt tiền cho marketing để chiếm thị trường.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiết lộ có trong tay công thức chữa lành tất cả mọi bệnh tật trong 7 ngày, sẽ biến M'Drắk thành "Địa đàng thực chứng" để mọi người đến chữa bệnh, thiền định

Theo đó, chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên khẳng định có công thức chữa mọi bệnh tật bằng nguồn năng lượng gốc, chỉ trừ một số bệnh như gãy tay, gãy chân,...

Tên miền Zalo của VNG bị tạm ngừng hoạt động 45 ngày

Tên miền Zalo.vn bị tạm ngừng hoạt động để các cơ quan chức năng xử lý hành vi vi phạm cung cấp dịch vụ mạng xã hội Zalo không phép.

Đề xuất đầu tư Thủ Lệ thành Venice, sông Tô Lịch phục vụ du lịch

Nguyên GĐ công ty Thoát nước Hà Nội Lê Minh Châu hy vọng, khi dòng sông Tô Lịch "sống lại" sẽ như một tấm lụa màu xanh vắt qua cô gái Hà Nội trẻ trung, đầy sức sống.

Đọc thêm