Bí quyết thành công "không khó nhưng chẳng mấy ai làm" của anh chàng trai từng ngủ gầm cầu, giờ thành triệu phú ở tuổi 21

24/08/2019 04:16 PM | Thời sự

Doanh nhân trẻ này tin rằng, chính những ngày tháng khó khăn đã cho anh động lực to lớn để cố gắng đạt được thành công: "Tôi luôn có quyết tâm mạnh mẽ trong từng hành động của mình vì biết rằng, nếu như thất bại, tôi không còn đường nào để lui".

Bí quyết thành công "không khó nhưng chẳng mấy ai làm" của anh chàng trai từng ngủ gầm cầu, giờ thành triệu phú ở tuổi 21

Người ta thường nói rằng: "Thất bại là mẹ thành công". Thomas Edison cũng chỉ có thể phát minh ra đèn điện sau hàng trăm lần thất bại đau đớn. Anh em nhà Wright cũng chỉ có thể phát minh ra máy bay sau hàng trăm lần sai lầm. Vì vậy, nếu chúng ta muốn đạt được thành công thì không bao giờ được sợ hãi thất bại. Luôn tin tưởng, học hỏi và trưởng thành từ đó, một ngày nào đó chúng ta mới có thể tiếp cận đến thành công.

Một ví dụ điển hình chính là doanh nhân trẻ nổi tiếng người Úc, Harry Sanders, là giám đốc điều hành của một công ty tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có trị giá hàng triệu đô la trên thị trường.

Thành công rất sớm ngay từ những năm đầu đời chỉ mới hai mươi mấy tuổi, vị CEO này từng khiến mọi người vô cùng hâm mộ và ghen tị vì tuổi trẻ tài cao, không chỉ sự nghiệp thành công mà năng lực phát triển cũng rộng mở. Thế nhưng, ít ai biết rằng, khoảng thời gian năm năm trước, khi mới 17 tuổi, Harry Sanders lại từng là một cậu bé nghèo đến nỗi ăn ngủ trên lề đường, hè phố như một người vô gia cư.

Harry Sanders là một người có tham vọng kinh doanh lớn ngay từ khi còn bé. Năm 16 tuổi, anh đã có thể thành lập công ty đầu tiên của mình. Nhưng do không có nhiều kinh nghiệm, năng lực quản lý yếu kém, công ty đã hoàn toàn thất bại chỉ sau một năm ngắn ngủi. Gia đình không thể giúp đỡ và hỗ trợ về tài chính, cho nên, cậu thiếu niên 17 tuổi thậm chí còn phải bán cả căn nhà đang ở để bù vào lỗ hổng tài chính đó.

Suốt một thời gian dài, Harry chỉ có thể ăn ngủ trên đường phố, thỉnh thoảng tá túc ở gầm cầu hoặc ghế đá trong công viên. Khi đói bụng, cậu thường tới những siêu thị hoặc cửa hàng bán đồ ăn nhanh để hỏi xin thức ăn thừa. Phần lớn các nhân viên phục vụ đều rất tốt bụng, mỗi người đều giúp cậu hết mức có thể, khiến Harry có đủ sức để vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời.

Những tưởng chàng trai trẻ vỡ mộng một lần sẽ không bao giờ có đủ can đảm để bước vào thế giới kinh doanh một lần nữa nhưng chính kinh nghiệm lang thang lại khiến Harry nhận ra nhiều bài học quan trọng của cuộc đời mình. Cho dù ăn không đủ no, nhà không có mà ở, Harry vẫn không ngừng tìm kiếm và nghiên cứu về công nghệ. Sau một lần tình cờ gặp một nhà đầu tư lý tưởng có hứng thú với kỹ năng của mình, Harry bắt đầu nhận được vài cơ hội để phát triển việc làm. Có lần thứ nhất sẽ có lần thứ hai, số lượng khách hàng dần dần tăng lên một cách bền vững giúp cho thu nhập của Harry trở nên ổn định.

Đến năm 2017, cậu đã dành ra được một khoản kha khá để tiếp tục mở cửa công ty. Sau khi học hỏi từ thất bại trong quá khứ, các hoạt động của công ty mới cũng dần đi vào phát triển, sau 1 năm, số lượng khách hàng của Harry đã lên tới con số hơn 100. Và đến nay, văn phòng đã có thể mở chi nhánh tại thủ đô Luân Đôn hào nhoáng và đắt đỏ của đất nước Anh.

 Bí quyết thành công không khó nhưng chẳng mấy ai làm của anh chàng trai từng ngủ gầm cầu, giờ thành triệu phú ở tuổi 21 - Ảnh 1.

Sau đó, anh cũng chia sẻ năm kinh nghiệm cá nhân cực kỳ quan trọng:

1. Luôn ăn mặc thoải mái, không nhất thiết phải đóng khung bản thân.

Harry thích ăn mặc theo phong cách giản dị và tiện lợi của riêng mình. Kể cả khi tham gia những cuộc họp cổ đông hay làm việc tại công ty, anh cũng chưa bao giờ mặc vest. Khi được hỏi về vấn đề này, anh bông đùa rằng bản thân chỉ mới 21 tuổi, nhỡ những bộ đồ vest cứng nhắc đó làm giảm đi giá trị trẻ trung và nhiệt huyết thì sao.

2. Luôn đi ngủ ít nhất tám tiếng mỗi ngày. Harry biết rằng, giấc ngủ đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Làm việc điên cuồng bất kể ngày đêm cũng không phải chìa khóa để có thể thành công. Một khi trạng thái tinh thần kém vì không được nghỉ ngơi đầy đủ, chúng ta không thể nào đưa ra những quyết định sáng suốt và tỉnh táo trong kinh doanh.

3. Đọc càng nhiều càng tốt, học càng rộng lại càng khôn. Chỉ có sách vở và trí thức mới giúp ta mở ra những góc nhìn mới.

4. Mục đích của kinh doanh không phải là kiếm tiền. Nếu bạn chỉ đặt kiếm tiền làm mục tiêu, bạn sẽ không bao giờ có thể thành công như mình mong đợi.

5. Quan trọng nhất là, không ngừng đầu tư cho bản thân. Hãy cắt giảm những khoản chi tiêu phục vụ nhu cầu hưởng thụ vật chất bên ngoài mà dùng chi phí đó để biến bản thân trở nên thực sự giàu có từ chính bên trong.

Theo Phương Thúy

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Founder kiêm CEO Be Group: Tôi khởi sự cùng “be” bởi lòng tự ái của một người Việt Nam và tin rằng “be” sẽ có một chỗ đứng xứng đáng!

Sự thành công đáng kinh ngạc của “be” sau 9 tháng khởi sự không chỉ bởi họ ra đời lúc thị trường gọi xe đã đủ lớn, mà còn nhờ những kinh nghiệm tích lũy được của founder và CEO Trần Thanh Hải sau hơn 20 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Facebook, Google, Amazon... đã chứng minh cho cả thế giới thấy dầu mỏ không còn là tài nguyên số 1

Không phải dầu mỏ, Đại chiến thế giới lần thứ 3 có thể sẽ xảy ra vì nguồn tài nguyên mới: đó là thông tin.

Shark Tank Việt Nam

Bị hỏi "Shark có tham quá không khi đòi lợi suất 25%/năm trong 10 năm", Shark Bình thẳng thắn: "Cá mập thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hóa lợi nhuận!"

"Shark nghĩa là "cá mập" thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hoá lợi nhuận. Kinh doanh ra kinh doanh, từ thiện ra từ thiện", Shark Bình thẳng thắn lên tiếng sau nhiều inbox hỏi hạn "Shark đầu tư như vậy có tham lam quá không?" trong thương vụ rót vốn 1,2 triệu USD vào Perfect.

Chuyện Jack Ma nghỉ hưu: từ phỏng vấn bị từ chối 30 lần tới công ty giá trị thị trường 460 tỷ USD, Jack Ma xây dựng đế chế dựa vào 3 chữ "Dám" này

Ngày 10/9/2019, kỷ niệm 20 năm của Alibaba, Jack Ma ở tuổi 55 đã chính thức tuyên bố từ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Alibaba: "Sau đêm nay, tôi sẽ bắt đầu một cuộc sống mới. Thế giới đẹp như vậy, cơ hội nhiều như vậy, sao lại không dám. Thanh sơn bất cải, lục thủy trường lưu, có cơ hội sẽ còn gặp lại!”

Đọc thêm