Bí quyết nào đã giúp Hàn Quốc đạt được kỳ tích tăng tỉ lệ tái chế thực phẩm dư thừa từ 2% lên tới 95%?

06/05/2019 08:33 AM | Thời sự

Mỗi người Hàn Quốc mỗi năm tạo ra hơn 130 kg chất thải thực phẩm. Trong khi đó, chất thải thực phẩm bình quân đầu người ở châu Âu và Bắc Mỹ lần lượt là 95 – 115 kg/năm, theo số liệu của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của LHQ.

Bí quyết nào đã giúp Hàn Quốc đạt được kỳ tích tăng tỉ lệ tái chế thực phẩm dư thừa từ 2% lên tới 95%?

Thế giới lãng phí hơn 1,3 tỷ tấn thực phẩm mỗi năm. Dưới ¼ thực phẩm bị lãng phí ở Mỹ và châu Âu có thể nuôi được 1 tỷ người đói trên toàn cầu. Trong một báo cáo gần đây, Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã xác định rằng cắt giảm tới 20 triệu tấn chất thải thực phẩm là 1 trong 12 biện pháp có thể giúp cải thiện hệ thống thực phẩm toàn cầu vào năm 2030. Báo cáo này cũng cho thấy Hàn Quốc đang dẫn đầu xu thế này với 95% chất thải thực phẩm được tái chế.

Đây không phải là kỳ tích xảy ra trong một sớm một chiều. Các món ăn kèm hấp dẫn trong một bữa ăn truyền thống Hàn Quốc, được gọi là banchan, thường bị bỏ dở. Điều này đã biến Hàn Quốc trở thành một trong những quốc gia có tỷ lệ lãng phí thực phẩm cao nhất thế giới. Mỗi người Hàn Quốc mỗi năm tạo ra hơn 130 kg chất thải thực phẩm.

Trong khi đó, chất thải thực phẩm bình quân đầu người ở châu Âu và Bắc Mỹ lần lượt là 95 – 115 kg/năm, theo số liệu của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của LHQ. Nhưng chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện các chính sách cứng rắn để đảm bảo rằng núi thực phẩm bị lãng phí sẽ được tái chế.

Vào năm 2005, vứt thực phẩm tại các bãi rác đã bị cấm. 8 năm sau đó, chính phủ đã quy định chất thải thực phẩm bắt buộc phải được tái chế và người dân phải sử dụng túi phân hủy sinh học đặc biệt. Một gia đình 4 người trung bình trả 4 USD/tháng cho các túi phân hủy sinh học này, một khoản phí khuyến khích ủ phân từ chất thải thực phẩm tại nhà.   

Chi phí thu được từ bán loại túi này cũng đáp ứng 60% chi phí thực hiện chương trình tái chế. Tỷ lệ tái chế chất thải thực phẩm tại Hàn Quốc đã tăng từ 2% năm 1995 lên 95% hiện nay. Chính phủ đã phê duyệt việc sử dụng chất thải thực phẩm làm phân bón, mặc dù một phần được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi.

Các thùng rác thông minh

Bí quyết nào đã giúp Hàn Quốc đạt được kỳ tích tăng tỉ lệ tái chế thực phẩm dư thừa từ 2% lên tới 95%? - Ảnh 1.

Công nghệ đã đóng vai trò hàng đầu trong kỳ tích của Hàn Quốc. Tại thủ đô Seoul, 6.000 thùng rác tự động đã được trang bị cân và Nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) - công nghệ dùng kết nối sóng vô tuyến để tự động xác định và theo dõi các thẻ nhận dạng gắn vào vật thể - sẽ cân chất thải thực phẩm được bỏ vào thùng và tính phí người dân thông qua một thẻ ID. Theo các quan chức thành phố, các thùng rác thông minh này đã giảm 47.000 tấn chất thải thực phẩm tại thành phố trong vòng 6 năm.

Người dân được khuyến khích giảm trọng lượng chất thải thực phẩm mà họ vứt đi bằng cách loại bỏ độ ẩm trước. Việc làm này không chỉ cắt giảm các khoản phí mà họ phải trả - chất thải thực phẩm có độ ẩm khoảng 80% - mà còn tiết kiệm cho thành phố 8,4 triệu USD phí thu gom.

Chất thải được thu gom bằng túi phân hủy sinh học sẽ được vắt khô tại các nhà máy xử lý để loại bỏ độ ẩm, tạo khí sinh học và dầu sinh học. Chất thải khô sau đó được biến thành phân bón, giúp thúc đẩy phong trào trang trại đô thị đang phát triển tại Hàn Quốc.

Trang trại đô thị

Bí quyết nào đã giúp Hàn Quốc đạt được kỳ tích tăng tỉ lệ tái chế thực phẩm dư thừa từ 2% lên tới 95%? - Ảnh 2.

Số lượng trang trại đô thị hoặc khu vườn cộng đồng ở Seoul đã tăng gấp 6 lần trong 7 năm qua. Hiện tại tổng diện tích của chúng là 170 ha – gần bằng kích thước của 240 sân bóng đá. Hầu hết nằm giữa các khu chung cư hoặc trên nóc các trường học và các tòa nhà trong thành phố. Một trang trại thậm chí còn nằm ở tầng hầm một khu chung cư, được sử dụng để trồng nấm.

Chính quyền thành phố cung cấp từ 80 – 100% chi phí ban đầu. Bên cạnh cung cấp thực phẩm, những người ủng hộ chương trình này cho biết các trang trại đô thị đã mang mọi người lại gần với nhau ở những khu vực nơi cư dân thường sống cô lập. Chính quyền thành phố đang lên kế hoạch lắp đặt các máy ủ phân từ chất thải thực phẩm để hỗ trợ các trang trại đô thị.

K Nguyễn

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện du lịch 4.0 của Thiên Minh Group: Từ đội quân 35 người vật vã cầm bảng đón 1.000 khách/ngày, nghe khách "chửi" như cơm bữa, nay giảm xuống còn 1 người, doanh thu tăng 10 triệu USD

Để giải quyết bài toán đón 1.000 khách/ngày tại Sân bay quốc tế Phuket (Thái Lan), Thiên Minh Group cắt cử một đội gồm 35 người, ngồi trước một tấm bảng lớn, dò từng tên khách và chuyến bay, sau đó liên hệ với lái xe. Chỉ cần một chuyến bay đến muộn, đội này lại phải nhắn tin lại cho tất cả lái xe đón các khách trên chuyến bay đó. Tỷ lệ miss là 5%, tức cứ 1.000 người, có 50 người không được đón. Họ lên TripAdvisor, thậm chí đến cả văn phòng chửi…

Câu chuyện kinh doanh

Nỗi lòng của Shark Dzung Nguyễn: Chọn nhà đầu tư cũng như chọn chồng, startup nếu vì tiền mà dính "thính" hạng nặng từ các quỹ ngoại có thể sẽ phải hối hận trong tương lai

Theo Shark Dzung Nguyễn, nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ hết sức nghiêm trọng, nó có thể biến một startup từ 100 triệu USD thành con số 0.

Có gì bên trong công ty chuyên "bán cơm" cho Vietnam Airlines độc quyền tại sân bay Tân Sơn Nhất?

Sự tăng trưởng đáng kể của thị trường hàng không Việt Nam trong các năm qua đã tạo nên động lực tăng trưởng cho nhiều ngành dịch vụ liên quan, trong đó có dịch vụ cung ứng suất ăn hàng không.

Đọc thêm