Bí quyết nào đã giúp Hàn Quốc đạt được kỳ tích tăng tỉ lệ tái chế thực phẩm dư thừa từ 2% lên tới 95%?

06/05/2019 08:33 AM | Thời sự

Mỗi người Hàn Quốc mỗi năm tạo ra hơn 130 kg chất thải thực phẩm. Trong khi đó, chất thải thực phẩm bình quân đầu người ở châu Âu và Bắc Mỹ lần lượt là 95 – 115 kg/năm, theo số liệu của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của LHQ.

Bí quyết nào đã giúp Hàn Quốc đạt được kỳ tích tăng tỉ lệ tái chế thực phẩm dư thừa từ 2% lên tới 95%?

Thế giới lãng phí hơn 1,3 tỷ tấn thực phẩm mỗi năm. Dưới ¼ thực phẩm bị lãng phí ở Mỹ và châu Âu có thể nuôi được 1 tỷ người đói trên toàn cầu. Trong một báo cáo gần đây, Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã xác định rằng cắt giảm tới 20 triệu tấn chất thải thực phẩm là 1 trong 12 biện pháp có thể giúp cải thiện hệ thống thực phẩm toàn cầu vào năm 2030. Báo cáo này cũng cho thấy Hàn Quốc đang dẫn đầu xu thế này với 95% chất thải thực phẩm được tái chế.

Đây không phải là kỳ tích xảy ra trong một sớm một chiều. Các món ăn kèm hấp dẫn trong một bữa ăn truyền thống Hàn Quốc, được gọi là banchan, thường bị bỏ dở. Điều này đã biến Hàn Quốc trở thành một trong những quốc gia có tỷ lệ lãng phí thực phẩm cao nhất thế giới. Mỗi người Hàn Quốc mỗi năm tạo ra hơn 130 kg chất thải thực phẩm.

Trong khi đó, chất thải thực phẩm bình quân đầu người ở châu Âu và Bắc Mỹ lần lượt là 95 – 115 kg/năm, theo số liệu của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của LHQ. Nhưng chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện các chính sách cứng rắn để đảm bảo rằng núi thực phẩm bị lãng phí sẽ được tái chế.

Vào năm 2005, vứt thực phẩm tại các bãi rác đã bị cấm. 8 năm sau đó, chính phủ đã quy định chất thải thực phẩm bắt buộc phải được tái chế và người dân phải sử dụng túi phân hủy sinh học đặc biệt. Một gia đình 4 người trung bình trả 4 USD/tháng cho các túi phân hủy sinh học này, một khoản phí khuyến khích ủ phân từ chất thải thực phẩm tại nhà.   

Chi phí thu được từ bán loại túi này cũng đáp ứng 60% chi phí thực hiện chương trình tái chế. Tỷ lệ tái chế chất thải thực phẩm tại Hàn Quốc đã tăng từ 2% năm 1995 lên 95% hiện nay. Chính phủ đã phê duyệt việc sử dụng chất thải thực phẩm làm phân bón, mặc dù một phần được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi.

Các thùng rác thông minh

Bí quyết nào đã giúp Hàn Quốc đạt được kỳ tích tăng tỉ lệ tái chế thực phẩm dư thừa từ 2% lên tới 95%? - Ảnh 1.

Công nghệ đã đóng vai trò hàng đầu trong kỳ tích của Hàn Quốc. Tại thủ đô Seoul, 6.000 thùng rác tự động đã được trang bị cân và Nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) - công nghệ dùng kết nối sóng vô tuyến để tự động xác định và theo dõi các thẻ nhận dạng gắn vào vật thể - sẽ cân chất thải thực phẩm được bỏ vào thùng và tính phí người dân thông qua một thẻ ID. Theo các quan chức thành phố, các thùng rác thông minh này đã giảm 47.000 tấn chất thải thực phẩm tại thành phố trong vòng 6 năm.

Người dân được khuyến khích giảm trọng lượng chất thải thực phẩm mà họ vứt đi bằng cách loại bỏ độ ẩm trước. Việc làm này không chỉ cắt giảm các khoản phí mà họ phải trả - chất thải thực phẩm có độ ẩm khoảng 80% - mà còn tiết kiệm cho thành phố 8,4 triệu USD phí thu gom.

Chất thải được thu gom bằng túi phân hủy sinh học sẽ được vắt khô tại các nhà máy xử lý để loại bỏ độ ẩm, tạo khí sinh học và dầu sinh học. Chất thải khô sau đó được biến thành phân bón, giúp thúc đẩy phong trào trang trại đô thị đang phát triển tại Hàn Quốc.

Trang trại đô thị

Bí quyết nào đã giúp Hàn Quốc đạt được kỳ tích tăng tỉ lệ tái chế thực phẩm dư thừa từ 2% lên tới 95%? - Ảnh 2.

Số lượng trang trại đô thị hoặc khu vườn cộng đồng ở Seoul đã tăng gấp 6 lần trong 7 năm qua. Hiện tại tổng diện tích của chúng là 170 ha – gần bằng kích thước của 240 sân bóng đá. Hầu hết nằm giữa các khu chung cư hoặc trên nóc các trường học và các tòa nhà trong thành phố. Một trang trại thậm chí còn nằm ở tầng hầm một khu chung cư, được sử dụng để trồng nấm.

Chính quyền thành phố cung cấp từ 80 – 100% chi phí ban đầu. Bên cạnh cung cấp thực phẩm, những người ủng hộ chương trình này cho biết các trang trại đô thị đã mang mọi người lại gần với nhau ở những khu vực nơi cư dân thường sống cô lập. Chính quyền thành phố đang lên kế hoạch lắp đặt các máy ủ phân từ chất thải thực phẩm để hỗ trợ các trang trại đô thị.

K Nguyễn

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Tiếng hét của khán giả khiến tay golf trẻ tuột mất chức vô địch, phản ứng của anh ấy sau đó là một bài học về trí tuệ cảm xúc

"Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng ông ấy đang hạnh phúc với bản thân, rằng ông ấy không có cảm giác khó khăn, hay cảm thấy tồi tệ về những gì đã xảy ra. Tôi không muốn bất cứ ai tức giận với ông ấy. Tôi không muốn ông ấy tự giận mình. Tôi muốn chắc chắn rằng ông ấy biết rằng tôi không điên. Đó là tất cả những gì tôi muốn làm".

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm