Bí quyết luôn vui vẻ và làm việc hiệu quả của người Nhật: Sắp xếp nơi làm việc hợp lý

11/08/2017 02:46 PM | Sống

Marie Kondo là một người theo chủ nghĩa tối giản, cô là người đi đầu trong phong trào sắp xếp đồ đạc để một cách gọn gàng để cuộc sống trở nên hạnh phúc và làm việc hiệu quả hơn.

Bí quyết luôn vui vẻ và làm việc hiệu quả của người Nhật: Sắp xếp nơi làm việc hợp lý

Marie Kondo say mê với việc dọn dẹp nhà cửa từ khi mới 5 tuổi. Từ năm 15 tuổi, cô đã tìm đọc tạp chí phong cách sống và bị cuốn hút bởi cách sắp xếp đồ đạc trong nhà trong những bức ảnh. Kondo bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp của mình với vai trò cố vấn nội thất khi cô 19 tuổi.

Sau đó, cô nhanh chóng biến sở thích cá nhân trở thành một công việc kinh doanh. Kondo đã xuất bản bốn cuốn sách: "Sự thay đổi cuộc sống kỳ diệu của việc dọn dẹp", "Spark Joy", "Phép màu thay đổi cuộc sống: một cuốn tạp chí" và "Nghệ thuật thay đổi bài trí của người Nhật: Phép màu thay đổi cuộc sống". Theo trang web của Kondo, những cuốn sách đã được lưu hành trên khắp thế giới với 7 triệu bản và được dịch ra hơn 40 ngôn ngữ.

Phương pháp sắp xếp đồ đạc KonMari do Marie Kondo sáng tạo ra đã giúp cô lọt vào danh sách 1 trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới của tạp chí Times. Theo phương pháp KonMari, Marie đã đưa ra cách thức sắp xếp nhà cửa và nơi làm việc gọn gàng chỉ với một lần duy nhất nhưng thay đổi hoàn toàn cuộc sống theo hướng tích cực. Cô xem việc gọn gàng là quy trình thú vị, theo đó, với đồ vật không mang lại niềm vui, cô sẽ cảm ơn chúng và gửi đi nơi khác.

"Niềm vui" trong ngữ cảnh này đòi hỏi sự xem xét đầy đủ về vai trò của một đồ vật trong cuộc sống của bạn như tất, phụ kiện, quần áo. Nếu thay đổi quan điểm của mình, bạn sẽ hiểu rằng, tất giúp bạn đi giày mà không bị đau chân, do đó bạn sẽ có sự đánh giá mới - nó có thể không tạo ra niềm vui, nhưng chỉ cần một sự thay đổi quan điểm đơn giản, bạn sẽ thấy giá trị trong đó.

KonMari đang làm mưa làm gió trong giới nội trợ và cả giới văn phòng tại nhiều nước phương Đông cũng như phương Tây. Mọi người dành nhiều sự khen ngợi cho kỹ thuật sắp xếp của Marie, thậm chí, nhiều chị em còn phát biểu: "Nếu bạn chưa nghe về phương pháp dọn dẹp KonMari, chắc hẳn bạn đang sống trên sao Hỏa". Mọi người còn lập các nhóm dọn dẹp nhà cửa và tự gọi mình là Konverts. Họ chụp và chia sẻ những bức ảnh trước và sau khi gấp quần áo đúng cách, khi dọn dẹp phòng. Mọi người hồ hởi vì cuộc sống thay đổi rất nhiều nhờ phương pháp KonMari.

Marie chia sẻ, khi không gian văn phòng của bạn được sắp xếp gọn gàng, nó sẽ giúp bạn sử dụng thời gian hiệu quả hơn, từ đó làm việc năng suất hơn. Ngoài ra, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong không gian văn phòng của mình và đóng góp vào hiệu suất tổng thể và sự sáng tạo của bản thân. Nhân viên văn phòng nên vứt những tập giấy không còn cần thiết nữa - ví dụ như các bản sao của tài liệu có thể được số hóa - vì chúng đã hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Hãy nhớ, niềm vui cá nhân có thể khác với sự vui vẻ trong công việc. Điều đó có nghĩa là bạn cần ý thức về giá trị của sự thay đổi khi làm việc. Dĩ nhiên, điều quan trọng là bạn phải cảm nhận từng vật dụng với câu hỏi: “Cái này có giúp bạn cảm thấy tích cực hơn và góp phần vào hiệu quả công việc?". Bên cạnh đó, trước khi loại bỏ một vật thể, Marie khuyên bạn nên cảm ơn vật thể đó đã đóng vai trò nhất định trong cuộc đời của bạn.

Cuối cùng, việc dọn dẹp bàn làm việc bằng phương pháp KonMari đòi hỏi phải có sự đánh giá toàn diện về các ưu tiên của bạn. Bằng cách sắp xếp, bạn sẽ dần dần trở nên nhạy cảm với niềm vui và sẽ làm sáng tỏ những giá trị của bản thân. Bạn có thể sử dụng kiến thức và khả năng của mình để nâng cao kỹ năng, đưa ra quyết định cho sự nghiệp, đồng thời tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi như: “Bạn đang tìm kiếm cái gì trong sự nghiệp? Điều gì khiến bạn cảm thấy thoải mái?”. Theo cách đó, bạn sẽ tạo ra sự chuyển đổi thực sự trong sự nghiệp của chính mình.

Theo Nguyễn Linh

Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Võ Quang Huệ: Nhà máy VinFast có 1.200 robot, có thể khởi động sản xuất từ xa, vận hành vào cả ban đêm và cuối tuần

"Nhằm cho ra đời những dòng xe chất lượng, sự đầu tư sẽ phải rất mãnh liệt", ông Võ Quang Huệ, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup phụ trách dự án VinFast chia sẻ.

Shark lấy case của The KAfe và nhắn nhủ các Founder: Nhà đầu tư không phải quỹ từ thiện, đừng nghĩ họ đem tiền đến để Founder xây dựng ước mơ của riêng mình!

Việc nhận đầu tư giống như hôn nhân, cả hai bên sẽ cùng nhau thực hiện giấc mơ chung, cùng đạt đến những cái đích chung. Khi ấy hôn nhân mới hạnh phúc, đầu tư mới thành công.

Bách Hóa Xanh sắp mở ở Long An: Liệu ông Nguyễn Đức Tài đã tìm ra công thức mở rộng chuỗi bách hóa sau 3 năm trời loay hoay trong nội đô Sài Gòn?

Sau khi thay đổi chiến lược và thành công bước đầu, Bách Hóa Xanh đang lên kế hoạch mở cửa tại Long An và là cửa hàng đầu tiên ngoài khu vực TPHCM.

Không phải máy bay dài hay ngắn, chặng bay cũ hay mới, Bamboo Airways cần cạnh tranh bằng "trải nghiệm khách hàng", vậy khái niệm này là gì và quản trị nó ra sao?

Nếu khách hàng cảm thấy thỏa mãn với sản phẩm, dịch vụ sau khi trải nghiệm thì có nghĩa là doanh nghiệp đã thành công.

Đọc thêm