Bị người khác chỉ trích xin đừng vội tự ái hay sợ sệt: Thay vì làm con rùa rụt cổ, người biết nhìn xa trông rộng sẽ lấy đó làm bàn đạp thăng tiến!

21/11/2019 08:03 PM | Sống

Ai cũng ghét bị chỉ trích, nhưng chính những lời nói như "xát muối vào lòng" đó sẽ khiến bạn trưởng thành hơn.

Bị người khác chỉ trích xin đừng vội tự ái hay sợ sệt: Thay vì làm con rùa rụt cổ, người biết nhìn xa trông rộng sẽ lấy đó làm bàn đạp thăng tiến!

Chỉ trích có lợi hay có hại còn tùy thuộc vào cách nhìn của người nhận. Nếu người khác chỉ trích bạn mà không đưa ra bất cứ giải pháp hay gợi ý gì, đó không phải là một lời chỉ trích mang tính xây dựng. Mặt khác, nếu đó là một lời chỉ trích đúng đắn, hãy dẹp bỏ cái tôi sang một bên mà tiếp nhận nó. Chỉ có như vậy mới giúp bạn học hỏi và trưởng thành hơn.

Bạn có rất nhiều cách để đối mặt với những lời chỉ trích, cho dù chúng có tích cực hay không.

Không để bụng

Mỗi khi bị chỉ trích, chúng ta thường phản ứng lại vì nghĩ rằng người khác cố tình tấn công mình. Thay vì để bụng chuyện này, hãy thử lắng nghe xem lời họ nói có đúng không. Bạn phải tự mình quyết định xem mình sẽ đối mặt với chúng như thế nào.

Việc người khác không đồng tình với bạn không có nghĩa là bạn sai còn họ đúng. Chỉ đơn giản là quan điểm của họ và bạn khác nhau. Do đó, bạn không nên quá để bụng chuyện này.

Đánh giá lợi ích của lời chỉ trích

Bạn cần lắng nghe kỹ để xem điều họ chỉ trích có lý và áp dụng được hay không. Thông thường, khi bị chỉ trích, bản năng của chúng nó là bắt họ ngừng nói. Chúng ta nhanh chóng tìm kiếm lý do để biện hộ cho mình, rằng tại sao chúng ta đúng còn họ thì sai. Đôi khi, bạn nên im lặng, lắng nghe và ghi chép lời chỉ trích của người khác, sau đó tiếp thu và bỏ qua.

 Bị người khác chỉ trích xin đừng vội tự ái hay sợ sệt: Thay vì làm con rùa rụt cổ, người biết nhìn xa trông rộng sẽ lấy đó làm bàn đạp thăng tiến! - Ảnh 1.

Nghĩ tốt về người chỉ trích

Không phải ai cũng chỉ trích bạn với ý tốt, nhưng bạn nên cho rằng họ thực sự làm vậy (chừng nào họ chưa thể hiện ý xấu). Như vậy, bạn sẽ dễ đối mặt với những lời chỉ trích hơn. Hầu hết những người chỉ trích bạn trực tiếp đều có ý tốt, bởi lẽ họ đã mất công tiếp cận bạn, có nghĩa là họ thực sự muốn giúp bạn.

Những lời chỉ trích không có ý tốt thường diễn ra sau lưng bạn, do đó bạn cũng chẳng cần bận tâm. Việc của bạn là nhìn về phía trước.

Chấp nhận lời chỉ trích

Đừng vội vàng tự bào chữa cho bản thân. Bản năng của con người là bảo vệ quan điểm của mình và chứng minh cho người khác thấy mình đúng ở đâu. Vấn đề là, không phải lúc nào chúng ta cũng đúng hoàn toàn. Khi đó, bạn cần đón nhận lời chỉ trích một cách khiêm tốn, nhất là khi chúng mang tính xây dựng. Hãy ghi chép lại những lời chỉ trích đó và xem mình có thể học hỏi gì từ chúng.

 Bị người khác chỉ trích xin đừng vội tự ái hay sợ sệt: Thay vì làm con rùa rụt cổ, người biết nhìn xa trông rộng sẽ lấy đó làm bàn đạp thăng tiến! - Ảnh 2.

Lấy chỉ trích làm động lực phấn đấu

Bạn cần đối mặt với sự thật rằng không phải ai cũng cho bạn những lời chỉ trích mang tính xây dựng. Sự thật là những kẻ ghét bạn sẽ vẫn luôn ghét bạn. Do đó, bạn không nên để những lời chỉ trích đó làm cái gai trong mắt mình. Hãy sử dụng chúng làm động lực để phấn đấu và tiến bộ.

Đối mặt với chỉ trích như người chiến thắng

Nếu đó là một lời chỉ trích tốt, hãy đón nhận và học hỏi nó. Nếu đó là một lời chỉ trích tiêu cực, bạn cũng không cần phản ứng quá đà. Hãy tỏ ra mình là một người chuyên nghiệp và đáp lại rằng "Cảm ơn vì đã góp ý". Bạn không cần phải cay cú vì bị chỉ trích, để rồi làm hỏng tâm trạng cả ngày của mình. Hãy nhớ rằng, bản thân bạn đã là một nhà vô địch, do đó hãy tiếp tục phấn đấu, mặc kệ lời gièm pha.

 Bị người khác chỉ trích xin đừng vội tự ái hay sợ sệt: Thay vì làm con rùa rụt cổ, người biết nhìn xa trông rộng sẽ lấy đó làm bàn đạp thăng tiến! - Ảnh 3.

Coi lời chỉ trích là một cơ hội để học hỏi

Lời góp ý dù mang tính xây dựng hay không cũng đều là cơ hội tuyệt vời để bạn học hỏi. Nếu mang tính xây dựng, nó sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân và tiến bộ hơn trong lĩnh vực của mình. Bởi lẽ, những người góp ý thực sự muốn bạn trưởng thành và thành công.

Bạn vẫn có thể học hỏi từ những lời góp ý tiêu cực, bởi dù sao trong đó ít nhiều cũng có một phần sự thật. Đó chính là những gì bạn nên chắt lọc và học hỏi. Tiếp thu những thông tin có lợi cho mình và bỏ ngoài tai những lời vô ích chính là cách để bạn thành công hơn.

Trong cuộc sống, ai cũng sẽ phải đối mặt với những lời chỉ trích, dù tốt hay xấu. Do đó, bạn nên làm quen với chúng, cũng như sử dụng chúng khôn ngoan để làm bàn đạp phát triển trong tương lai.

Theo Linh Hân

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Tôi chỉ chiếm cổ phần thiểu số ở BBI Việt Nam, không chi phối hay kiểm soát hoạt động của công ty này

Shark Phạm Thanh Hưng đã chính thức lên tiếng về những liên quan của cá nhân anh đến mô hình nghi là đa cấp biến tướng BBI Mall Việt Nam.

Hé lộ bảng giá tivi Vsmart của Vingroup: Cao nhất gần 17 triệu đồng, có thể điều khiển bằng giọng nói

Mỗi mẫu Tivi Vsmart sẽ được trang bị chức năng trợ lý ảo thông minh Google Assistant để người dùng trò chuyện, ra lệnh cho tivi bằng tiếng Việt, hỗ trợ giọng nói ba miền Bắc – Trung - Nam.

Sử dụng sai công thức, 7-Eleven tính thiếu lương cho 30.000 nhân viên suốt gần 50 năm

Số tiền lương mà 7-Eleven tính thiếu của hơn 30.000 nhân viên lên tới 4,51 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được Shark Hưng khen nức nở mô hình tiềm năng vào tháng 10, nay BBI Việt Nam đã vội vã lên tiếng "hai ta không còn là người nhà”

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ BBI Việt Nam cũng như Cengroup, hoạt động đầu tư vào BBI Mall được Shark Phạm Thanh Hưng thực hiện dưới vai trò cá nhân. Tuy nhiên hiện nay, Shark Hưng đã thoái vốn khỏi BBI.

Đọc thêm