Bí mật trường thọ của hòn đảo có tới 1/3 dân số trên 90 tuổi

08/06/2018 10:21 AM | Thời sự

Khoảng 1/3 dân số của hòn đảo này trên 90 tuổi và phần lớn người dân tại đây khá trường thọ.

Bí mật trường thọ của hòn đảo có tới 1/3 dân số trên 90 tuổi

Vào một buổi chiều nắng đẹp trên hòn đảo Ikaria-Hy Lạp, cụ Ioanna Proiou với mái tóc bạc trắng cùng cặp kính trên sống mũi luồn đôi bàn tay đầy vết đồi mồi của mình qua những cuộn len căng trên khung cửi, rồi kéo chiếc đòn bẩy này qua lại. Đây là công việc thường ngày mà cụ Proiou đã làm trong suốt 90 năm qua.

Từ khung cửi này, cụ Proiou đã dệt nên những chiếc túi vải và mảnh vải lưu niệm để bán trong cửa tiệm nhỏ của mình ở Christos Raches, một ngôi làng nhỏ chỉ với 300 dân cư trên đảo Ikaria.

Với một sự di chuyển khá duyên dáng của đôi tay trên khung cửi, cụ Proiou cho biết mình vẫn còn rất yêu nghề này dù tuổi đã cao.

"Hãy làm việc gì đó trong đời mà chúng có thể đánh thức đam mê của bạn. Khi chồng tôi mất cách đây vài chục năm, tôi vẫn tiếp tục làm những gì mà mình yêu thích. Sau này có người đã cầu hồn tôi nhưng tôi từ chối. Tôi đã kết hôn với chiếc khung cửi này mất rồi", bà Proiou nói.

Bí mật trường thọ của hòn đảo có tới 1/3 dân số trên 90 tuổi - Ảnh 1.

Cụ Ioanna Proiou

Không xa cửa hàng bán túi của bà Proiou là quảng trường chính của làng Christos đầy thanh bình và yên ắng. Những quán cà phê tại đây mở cửa dưới những tán cây còn người dân ngồi nói chuyện đầy vui vẻ trước cửa các ngôi nhà xung quanh.

Những cửa hàng tại đây mở hoặc đóng cửa không theo giờ giấc nào. Thậm chí nhiều cửa hiệu chẳng có nhân viên tính tiền, người dân cứ vào lấy thứ họ muốn mua và để tiền lại theo đúng bảng giá.

Vậy tại sao Ikaria lại có một cuộc sống yên bình đặc biệt đến vậy?

Nguyên nhân rất đơn giản, khoảng 1/3 dân số của hòn đảo này trên 90 tuổi và phần lớn người dân tại đây khá trường thọ. Cùng với khu vực Sardinia-Italy, Nicoya-Costa Rica, Okinawa-Nhật Bản và Loma Linda-Caifornia Mỹ, hòn đảo Ikaria của Hy Lạp là một trong những nơi có tỷ lệ người sống thọ cao nhất thế giới, hay còn gọi là "Vùng Xanh" (Blue Zone).

Các nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn uống hợp lý cùng thói quen sống lành mạnh đã giúp người dân nơi đây sống lâu hơn các khu vực khác. Ngoài ra, các chuyên gia y tế cùng những nhà nhân chủng học cũng cho rằng mối liên kết huyết thống chặt chẽ cùng niềm tin cộng đồng mạnh mẽ cũng giúp cho người dân nơi đây sống hòa thuận và trường thọ hơn.

Những người dân Ikarian cố gắng sống gần gũi với gia đình và làng xóm, trong khi người già đóng vai trò khá lớn trong cộng đồng. Họ thường xuyên chăm sóc trẻ nhỏ và giúp gia đình điều hành công việc kinh doanh riêng như bà Proiou. Tuy nhiên, người phụ nữ hơn 90 tuổi này cho biết không nên quá ganh tỵ với cuộc sống và chính tình yêu với dệt vải mới là những thứ khiến bà sống lâu.

"Đừng đòi hỏi nhiều hơn những gì bạn cần. Nếu bạn ganh ghét với người khác, chúng chỉ đem lại mệt mỏi cho bản thân", bà Proiou nói.

Bí mật trường thọ của hòn đảo có tới 1/3 dân số trên 90 tuổi - Ảnh 2.

Trong khi đó, bác sĩ nghỉ hưu 81 tuổi Christodoulos Xenakis tại hòn đảo này lại có quan điểm khác về việc làm thế nào người dân Ikaria tránh được những nỗi lo lắng không cần thiết trong cuộc sống để trường thọ.

"Chẳng có ai đặt lịch hẹn nhau ở đây cả. Kiểu như tôi có thể gặp lại bạn vào buổi sáng, trưa hay chiều đều được. Chẳng ai quan tâm cũng như cảm thấy áp lực gì", ông Xenakis nói vậy khi phóng viên của hãng tin BBC phải khá vất vả mới hẹn gặp được người đàn ông này.

Nguyên nhân chính của tình trạng này là mọi người dân Ikaria đều theo đuổi đam mê của mình và không bị áp lực mấy với những vấn đề xung quanh. Bản thân ông Xenakis cũng đang thực hiện dự án Ikaria Senuior Regatta, một cuộc thi đua thuyền mà thuyền trưởng phải từ 70 tuổi trở lên.

"Mấu chốt của dự án không phải là vấn đề thắng thua mà là để chứng tỏ những người già chúng tôi vẫn đủ khả năng để làm công việc như vậy… Bạn luôn có thể làm gì đó với quỹ thời gian của mình nhưng nếu công việc đó khiến bạn hạnh phúc hoặc người khác hạnh phúc thì làm sao bạn không cảm thấy tốt đẹp và sống lâu hơn được chứ?", ông Xenakis tự hào nói.

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không cạnh tranh được với taxi công nghệ, Vinasun sống theo kiểu "khéo co vừa ấm", lợi nhuận hồi phục trở lại

Doanh thu 2 năm trở lại đây của Vinasun đi ngang, không tăng trưởng. Tuy nhiên, lợi nhuận của công ty lại đi lên do cắt giảm được giá vốn và các loại chi phí.

Việt Nam vừa có giao dịch ngân hàng đầu tiên sử dụng Blockchain, thanh toán L/C giảm từ 10 ngày xuống còn 24 giờ

Nhựa Duy Tân vừa thực hiện giao dịch Tín dụng thư (L/C) sử dụng công nghệ Blockchain đầu tiên tại Việt Nam, để mua một đơn hàng nhựa nguyên liệu từ INEOS Styrolution phía Hàn Quốc. Trong giao dịch thử nghiệm này, toàn bộ thời gian để trao đổi chứng từ được tiến hành trong vòng 24 giờ, thay vì 5 - 10 ngày như phương thức truyền thống.

Công ty của Shark Hưng mỗi tháng thu hơn trăm tỷ từ môi giới bất động sản

6 tháng đầu năm, doanh thu CenLand tăng trưởng tới 74% so với cùng kỳ năm trước nhờ doanh thu chuyển nhượng bất động sản tăng mạnh. Tuy nhiên, lợi nhuận chỉ tăng khoảng 27%. So với kế hoạch cả năm, công ty hiện đang hoàn thành khoảng hơn 40%.

Câu chuyện kinh doanh

Một loạt cửa hàng trà sữa Ten Ren nay mang tên Toocha, The Coffee House chính thức "buông súng" trên trận địa trà sữa?

Ngay sau khi thay CEO thì The Coffee House đưa ra thông báo ngưng hoạt động thương hiệu trà sữa Ten Ren. Chưa đầy một tuần kể từ ngày phát đi thông báo ngưng hoạt động, nay các cửa hàng Ten Ren đã mang bảng hiệu của một thương hiệu trà sữa khác là Toocha...

Đọc thêm