Bí mật mảnh đất vỏn vẹn 0,32m2 nhưng Chính phủ Mỹ cũng không thể động tới

17/10/2019 02:15 PM | Bất động sản

Dù chỉ rộng 0,32m2 và không có bất cứ giá trị thương mại nào, mảnh đất hình tam giác ở New York là khối tài sản mà kể cả chính phủ Mỹ cũng không thể động vào.

Bí mật mảnh đất vỏn vẹn 0,32m2 nhưng Chính phủ Mỹ cũng không thể động tới

Trên vỉa hè, ngay trước cửa hàng Village Cigars thuộc khu West Village, Lower Manhattan là một mảnh đất hình tam giác nhỏ xíu có khắc dòng chữ "Miếng đất này là tài sản của Hess. Nó chưa bao giờ được quyên tặng cho mục đích công cộng". Chính phủ Mỹ tôn trọng lời tựa đề trên đó, giữ nguyên trạng mảnh đất này suốt ngót nghét 1 thế kỷ qua.

Sự ra đời của mảnh đất này bắt đầu khi chính quyền New York năm 1911 quyết định quy hoạch lại Lower Manhattan lúc đó như một "mớ hỗn độn" trong khi phần còn lại của thành phố được bố trí một cách gọn gàng.

Khu West Village là một trong những con đường lọt vào tầm ngắm đầu tiên của các nhà quy hoạch. Để xây dựng một tuyến tàu điện ngầm mới, thành phố quyết định dỡ bỏ hàng trăm tòa nhà thuộc khu phố này. Tòa chung cư 5 tầng của ông David Hess cũng nằm trong diện phải di dời.

Không đồng tình trước nỗ lực cưỡng chế từ thành phố, gia đình ông Hess đấu tranh cho tới cùng để giữ đất. Nhưng tới năm 1913, khi quá mệt mỏi và cạn kiệt mọi biện pháp pháp lý, ông Hess bỏ cuộc.

Tuy nhiên, do những sai sót trong quá trình đo đạc, một số góc của vài căn chung cư bị bỏ lại sau khi con đường mới được dựng lên. Một trong số đó là mảnh đất hình tam giác còn sót lại của căn chung cư ông Hess sở hữu.

Ngay sau khi nhận ra sai sót này, chính quyền yêu cầu gia đình ông Hess hiến mảnh đất nhỏ xíu với lý do rằng nó quá bé và không có giá trị thương mại.

Nhưng ông Hess tiếp tục từ chối. Tranh chấp được đưa lên tòa, nhưng lần này ông Hess giành chiến thắng, quyền sở hữu với mảnh đất với kích thước 65cmx70cmx70cm được đảm bảo.

Thậm chí tới năm 1922, hình tam giác này được khảm đá, khắc chữ để nhắc nhở rằng đó là tài sản riêng, không ai được phép xâm phạm. Tuy nhiên, vẫn còn những tranh cãi về người tu sửa mảnh đất này. Có những dị bản nói chính ông Hess là người khảm đá cho mảnh đất của mình, có người lại nói người thừa kế mảnh đất mới là chủ nhân ý tưởng này.

Tới năm 1938, mảnh đất chỉ rộng vỏn vẹn 0,32m2 được bán cho cửa hàng Village Cigars ngay gần đó với giá 1.000 USD (tương đương với 17.500 USD theo thời giá hiện tại) và được bảo tồn nguyên vẹn từ đó cho đến nay.

Hiện tại, mảnh đất này vẫn nằm thu mình ở góc phía Tây Nam của phố Christopher, cách cửa hàng Village Cigars vài 3 bước chân. Nhiều du khách tới New York tìm đến nó để chụp ảnh và coi nó như một điểm nhấn của thành phố.

Với người dân New York, mảnh đất này là biểu tượng chống lại nỗ lực cưỡng chế đất của chính quyền.

"Nó tượng trưng cho một người đàn ông bé nhỏ đương đầu với Tòa thị chính và giành được chiến thắng nhỏ nhoi", ông Andrew Berman, Chủ tịch Hội Bảo tồn Lịch sử Làng Greenwich, New York nói.

Theo Song Hy

VTCnews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

VinFast Klara chuẩn bị chạm trán đối thủ đáng gờm bậc nhất hiện nay: Top 1 thị trường xe điện toàn cầu, có Vin Diesel là đại sứ thương hiệu

Sự xuất hiện của hãng xe máy điện Yadea sẽ mang đến cho người Việt thêm một lựa chọn khi tiêu dùng, nhưng đồng thời cũng làm nóng thêm cuộc chiến vốn đã bắt đầu bỏng rát tại thị trường 100 triệu dân.

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Câu chuyện kinh doanh

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Đọc thêm