Bí mật kinh doanh thú vị của Trader Joe's khi bán lẻ từng quả chuối với giá rẻ trong khi các đối thủ khác chỉ bán cả nải

08/05/2018 09:09 AM | Kinh doanh

Những quả chuối (giá 19 xu/quả) ở chuỗi cửa hàng Trader Joe's được coi là có một trong những mức giá hấp dẫn nhất và thậm chí còn trở thành chủ đề hot trên nhiều diễn đàn và mạng xã hội.

Bí mật kinh doanh thú vị của Trader Joe's khi bán lẻ từng quả chuối với giá rẻ trong khi các đối thủ khác chỉ bán cả nải

Nhưng câu chuyện phía sau cách nhà bán lẻ này đưa những quả chuối giá rẻ đến với người tiêu dùng không chỉ đáng ngạc nhiên mà còn đem lại cho chúng ta một bài học quý giá về kinh doanh.

Dan Bane, chủ tịch và CEO của công ty nhớ lại khi họ từng bán chuối theo lô "như các cửa hàng khác". Vì họ không có cân trong các cửa hàng, nên họ cân trước và đóng gói sẵn cho khách hàng, và gói nhỏ nhất gồm khoảng 5-6 quả chuối.

Bane nhớ về thời điểm khi ông đứng trong một cửa hàng của Trader Joe, một cuộc đối thoại với khách hàng đã dẫn đến sự thay đổi trong cách bán hàng của cả chuỗi.

"Tôi đang quan sát người ta mua sắm ở Sun City (Arizona), gần một khu liên hợp nghỉ dưỡng cho người già. Một khách hàng bước tới và nhìn vào ngăn bán chuối, xem kỹ mọi gói nhưng không chọn gói nào. Vì thế tôi hỏi bà ấy, "Thưa bà, làm ơn cho hỏi. Tôi thấy bà định mua chuối nhưng chẳng chọn gói chuối nào cả."

"Và bà ấy nói với tôi, ‘Tôi làm sao ăn được hết chỗ chuối ấy," Dane nhớ lại.

"Vì thế chúng tôi quyết định ngay ngày hôm sau sẽ bán chuối lẻ từng quả một. Và mức giá 19 xu vẫn được giữ từ đó đến giờ."

Đây là một bài học cực kỳ quý báu về kinh doanh và lãnh đạo: Lắng nghe khách hàng của bạn.

Bí mật kinh doanh thú vị của Trader Joes khi bán lẻ từng quả chuối với giá rẻ trong khi các đối thủ khác chỉ bán cả nải - Ảnh 1.

Chiến lược này đang phát huy tác dụng và mang lại hiệu quả cho Trader Joe's. Chuỗi cửa hàng này đã tạo ra được một nguồn khách hàng trung thành, ổn định và thậm chí còn có nhiều lời khen ngợi từ các tài khoản trên Twitter. 

Vào năm ngoái, trong bảng xếp hạng của công ty điều tra thị trường Market Force về các chuỗi cửa hàng tạp phẩm được yêu thích nhất ở Mỹ, Trader Joe's đứng thứ 2 (Publix Super Markets và Wegmans cùng đứng thứ 1), nhưng đứng đầu về hạng mục "thái độ phục vụ khi thanh toán", dựa trên cuộc khảo sát với sự tham gia của 12.700 người tiêu dùng.

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp thành công khác cũng coi lắng nghe khách hàng là ưu tiên hàng đầu. Tỷ phú, CEO của Tesla là Elon Musk nổi tiếng là người phản hồi với khiếu nại của khách hàng trực tiếp trên Twitter, và Robert Wang – CEO kiêm sáng lập viên của Instant Pot – còn đọc gần như mọi nhận xét, đánh giá về sản phẩm của mình trên Amazon.

Khi Jeff Bezos thành lập Amazon vào năm 1995, mục tiêu của ông là tạo ra công ty coi trọng khách hàng nhất trên thế giới, và đây vẫn là đích đến cuối cùng mà họ hướng tới cho tới ngày hôm nay.

Ông chủ của Virgin Group là Richard Branson còn lắng nghe mọi lời khuyên của các nhân viên và khách hàng, vì ông tuân thủ nguyên tắc là bạn có thể nhận lời khuyên từ mọi người. Nếu ông ngồi ở văn phòng của Virgin Atlantic, ông sẽ nói chuyện với mọi khách hàng và hỏi "Bạn có lời khuyên nào dành cho tôi không? Hay gợi ý gì cũng được? Hôm nay có điều gì khiến bạn không thích? Tôi nên thay đổi cái gì?" Sau đó ông ghi lại mọi thứ và đảm bảo rằng mình sẽ hành động dựa trên các thông tin vừa thu thập.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau thương vụ bom tấn với Vingroup, ông chủ Masan không còn là tỷ phú đôla

Tài sản của ông chủ tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang vừa rơi xuống dưới ngưỡng 1 tỷ USD, chỉ còn 986,1 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Rời Go-Viet, cựu CEO Lê Diệp Kiều Trang tự lập quỹ đầu tư vào startup

Như vậy, sau 3 lần rời ghế CEO tại các công ty công nghệ trong vòng 2 năm gần đây, Lê Diệp Kiều Trang đã chọn một hướng đi mới cho bản thân mình.

Câu chuyện kinh doanh

Màn "đá xéo" giữa 2 sếp hàng không: Vietnam Airlines tuyên bố "một hãng hàng không lấy phi công của hãng khác không tạo ra gì mới cho xã hội", VietJet phản bác "8 năm hoạt động chúng tôi không một tấc đất cắm dùi"

CEO Vietnam Airlines Dương Trí Thành được sắp xếp ngồi kế Phó TGĐ VietJet Đinh Việt Phương tại cả 2 phiên tọa đàm về hàng không do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức. Câu chuyện dần nóng lên với vấn đề cạnh tranh, áp lực trong tăng trưởng, và đặc biệt là câu chuyện nguồn nhân lực, khi Vietnam Airlines đào tạo một phi công mất 5 - 6 năm, và thường xuyên "mất người" khi có một hãng hàng không mới ra đời…

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Đọc thêm