Bí mật của những tỷ phú bỏ học giàu có, quyền lực nhất thế giới như Bill Gates, Mark Zuckerberg

23/04/2017 09:53 AM | Kinh doanh

Dù không nhắm tới thành công vang dội nhưng tốt nghiệp đại học vẫn là cánh cửa quan trọng.

Bí mật của những tỷ phú bỏ học giàu có, quyền lực nhất thế giới như Bill Gates, Mark Zuckerberg

Khi nhà sáng lập Facebook là Mark Zuckerberg được mời tới đọc diễn văn khai mạc năm học mới 2017 tại Harvard, anh đã tìm tới Bill Gates để xin lời khuyên.

Zuckerberg nói rằng: “Họ biết chúng ta chưa tốt nghiệp phải không?”.

Để trả lời câu hỏi đó, Bill Gates nói rằng: “Đó là điểm thú vị nhất. Chưa tốt nghiệp nhưng vẫn được nhận bằng”.

Cuộc trao đổi gần đây giữa 2 huyền thoại công nghệ nổi tiếng bỏ học Harvard có thể khiến bạn nghĩ rằng bỏ học chẳng sao cả. Truyền thông thì đăng tải hàng loạt bài viết kể về những tỷ phú nổi tiếng bỏ học và khuyến khích những đứa trẻ bỏ học đại học.

Dù thực tế đã có những người bỏ học đại học và sau đó thành công rực rỡ nhưng nhìn chung số đó không phải nhiều. Một nghiên cứu về giáo dục mới đây cho thấy phần lớn những câu chuyện thành công, những người giàu có tại Mỹ đều có bằng đại học như Sheryl Sandberg (Harvard), Jeff Bezos (Princeton) và Marissa Mayer (Stanford).

Vậy bí mật của những người siêu giàu từng bỏ học là gì?

Một nghiên cứu gần đây khảo sát 11.745 nhà lãnh đạo tại Mỹ - nắm nhiều vị trí khác nhau từ CEO, chính trị gia, lãnh đạo doanh nghiệp, tỷ phú, triệu phú, những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất toàn cầu. Mục tiêu của khảo sát là tìm hiểu xem có bao nhiêu lãnh đạo tốt nghiệp đại học và bao nhiêu trong số họ có bằng tốt nghiệp tại những đại học loại ưu.

Kết quả cho thấy, khoảng 94% những lãnh đạo ở nước Mỹ học đại học và khoảng 50% người tốt nghiệp từ những trường top đầu. Nhìn chung đa số mọi người đều tốt nghiệp đại học nhưng số lượng tốt nghiệp từ những đại học top đầu phân bổ khác nhau.

Ví dụ, chỉ 20,6% thành viên Hạ viện và 33,8% trong số 30 triệu phú học tại đại học danh tiếng nhưng có tới 80% những người quyền lực nhất theo xếp hạng của Forbes làm được điều này. Thậm chí, 41% các thượng nghị sỹ (gấp đôi thành viên Hạ Viện) tốt nghiệp từ những đại học danh tiếng.

Trong khi đó, dựa trên dữ liệu có được, chỉ khoảng 2 – 5% tất cả những sinh viên tốt nghiệp ở Mỹ tốt nghiệp từ những trường top đầu.

Liệu có phải vấn đề nằm ở đại học danh tiếng hay bình thường?

Năm nay, những trường học danh tiếng chứng kiến mức độ gia tăng cả về hồ sơ ứng tuyển cũng như tỷ lệ chọn. Nghiên cứu cho thấy không có nhiều sự khác biệt về thu nhập giữa những sinh viên tham dự những trường có tỷ lệ chọn cao và sinh viên có điểm SAT tương tự học ở những trường có tỷ lệ chọn thấp hơn. Ít nhất trong triển vọng thu nhập dài hạn miễn là bạn có bằng tốt nghiệp đại học, còn bạn học ở đâu không mấy quan trọng.

Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy các sinh viên có tài năng và động lực phấn đấu trở thành top đầu của xã hội, nếu có bằng tốt nghiệp từ đại học danh tiếng vẫn là một lợi thế đáng kể.

Cũng nên thừa nhận rằng, con đường học tập có thể không phải là lựa chọn tốt nhất, phù hợp nhất đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, nếu đang là sinh viên và phân vân mình có nên vào đại học hay không thì hãy nhớ rằng cả Bill Gates và Zuckerberg đều vẫn vào đại học. Dù không nhắm tới thành công vang dội nhưng tốt nghiệp đại học vẫn là cánh cửa quan trọng.

Có lẽ trong tương lai, đại học có thể không còn quan trọng đối với các nhà tuyển dụng. Nhưng hiện tại, các sinh viên bỏ học sau này có thể thành công, lãnh đạo thế giới vẫn chỉ là những trường hợp khá hiếm hoi.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau 2 năm cần mẫn trồng cây ăn trái, bầu Đức cuối cùng cũng 'hái quả ngọt': Thu về hơn 200 triệu USD, hiệu suất sinh lời cao chưa từng thấy

2 năm qua, HAGL đạt doanh thu tổng cộng khoảng 10.600 tỷ đồng thì riêng trái cây chiếm tới hơn 4.400 tỷ đồng với tỷ suất lợi nhuận gộp lên tới 56%. Điều quan trọng là, lợi nhuận trái cây được duy trì ổn định, khác với khi Bầu Đức đi bán bò, lợi nhuận cao trong giai đoạn đầu nhưng sau đó liên tục giảm dần.

Case study

Bạn còn nhớ trào lưu "Tự sướng với vỏ Coke có tên mình"? Đã là marketer mà chưa thực hành nhuần nhuyễn "chữ P thứ 5" như Coca-Cola, đừng hỏi tại sao khách hàng lại rời bỏ bạn!

Trào lưu "Tự sướng với vỏ chai có tên mình" của Coca-Cola mấy năm trước tại Việt Nam chính là ví dụ thành công điển hình minh họa cho chữ P thứ 5 trong marketing của ông lớn lão luyện trong làng marketing thế giới.

Mũ Gucci 9 triệu đồng giống với mũ nan hàng Việt giá 80.000 đồng

Mới đây, hãng thời trang Ý nổi tiếng Gucci đã cho ra mắt bộ sưu tập thời trang mới, trong đó có chiếc mũ rộng vành khiến cộng đồng mạng Việt thích thú và đưa ra so sánh với mũ nan tre của người Việt.

Hoạ sĩ Lê Linh chính thức thắng kiện, là tác giả duy nhất của bộ truyện tranh "Thần đồng đất Việt"

Toà án sơ thẩm quận 1 đã tuyên án công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất của 4 hình tượng trong Thần đồng đất Việt, xác nhận bà Hạnh không phải là đồng tác giả. Qua đó buộc Phan Thị chấm dứt việc tạo ra và sử dụng 4 hình tượng nhân vật trong bộ truyện, xin lỗi và bồi thường cho ông Lê Linh.

Đọc thêm