Bí kíp hành tây: Nguyên tắc làm ít việc nhưng kiếm được nhiều tiền hơn của giới tỷ phú, nhà giàu thành công trên thế giới

25/06/2019 01:40 PM | Kinh doanh

Bài tập này có thể giúp bạn có thêm thời gian trong một ngày, kiếm nhiều tiền hơn trong khi làm việc ít thời gian đi, và đưa bạn vào phạm vi những điều cần tập trung làm.

Bí kíp hành tây: Nguyên tắc làm ít việc nhưng kiếm được nhiều tiền hơn của giới tỷ phú, nhà giàu thành công trên thế giới

Để đạt được mục tiêu tài chính của mình, bạn cần phải nghĩ cách dành thời gian và công sức để hành động cho mục tiêu đó. Cách để thực hiện điều này chính là tạo ra một Vòng tròn khả năng đặc biệt. Phương pháp này được sáng tạo bởi  và một lần nữa đây lại là sáng tạo của thượng nghị sỹ nổi người Mỹ Dan Sullivan.

Bạn hãy lấy một tờ giấy vẽ một vòng tròn ở giữa. Sau đó vẽ thêm ba vòng tròn đồng tâm với vòng tròn đầu tiên nhưng kích thước lớn dần. Ở giữa vòng tròn nhỏ nhất đầu tiên, bạn ghi “Khả năng đặc biệt”. Vòng tròn lớn thứ hai bạn ghi “Tuyệt vời”. Vòng tròn lớn thứ ba ghi “Tốt” và vòng tròn ngoài cùng ghi “Tệ”.

Vậy những vòng tròn này biểu trưng cho điều gì? Vòng tròn nhỏ nhất bao gồm những kĩ năng bẩm sinh mà bạn giỏi, đó là kĩ năng giúp bạn khác biệt với tất cả mọi người, tạo ra thu nhập cao và bạn cảm thấy tốt nhất khi làm điều đó. Khi di chuyển dần ra xa khỏi tâm vòng tròn, bạn dần dần ra khỏi vùng của những kĩ năng thành thạo để rồi kết thúc ở những việc mà bạn làm nhưng không có giá trị gì.

Khả năng đặc biệt của bạn đó là nhìn ra những tiềm năng tài chính của mình. Khi bạn ở trong Vòng khả năng đặc biệt của mình, bạn có thể kiếm được 500 đô la/giờ, 1000 đô la/ giờ hoặc 2000 đô la/giờ. Dù đó là con số nào đi chăng nữa, khi bạn làm thứ mình yêu thích bạn sẽ làm nó bằng toàn bộ khả năng mình có và nhận lại kết quả xứng đáng.

Thử nhìn lại khoảng thời gian xét trên khía cạnh “thu về lợi nhuận” của mình, cũng là khoảng thời gian bạn duy trì tốt nhất các thói quen thành công. Ví dụ, bạn thuê những người khác nhau làm các công việc khác nhau không nằm trong vòng tròn khả năng đặc biệt của mình. Chẳng có lí do gì để bạn phải bới đụn rơm của mình lên trong khi có thể trả cho người khác để làm việc đó và dành thêm nhiều thời gian để làm những việc mình giỏi.

Bí kíp hành tây: Nguyên tắc làm ít việc nhưng kiếm được nhiều tiền hơn của giới tỷ phú, nhà giàu thành công trên thế giới - Ảnh 1.

 Đó vừa là cách kiếm thêm thu nhập cho bản thân, vừa là cách đem đến nhiều cơ hội cho người khác và đóng góp vào nền kinh tế nói chung. Kết quả tốt đẹp sẽ đến nếu bạn tập trung vào khả năng đặc biệt của mình.

Ví dụ với một người mới kinh doanh bất động sản, anh ta từng dồn tất cả nguồn lực vào một ngôi biệt thự cũ để chuyển đổi sang mô hình 9 căn hộ cho thuê nhỏ hơn. Sau khi sửa chữa xong thì đến giai đoạn bảo trì xây dựng. Anh đã bỏ 50 đô la để thuê một người thợ cắt cỏ. Cùng ngày hôm đó bố anh tới thăm và khi phát hiện ra anh chi 50 đô cho một người thợ cắt cỏ, ông tỏ ra bất ngờ: “Bố không thể tin là con có thể trả tiền cho một ai đó làm một việc mà con hoàn toàn có thể làm được. Cứ như thế này thì chả mấy chốc con sẽ sạt nghiệp mất thôi!”.

Anh thấu hiểu bài học của ông vì ông từng sinh ra trong thời kì Đại suy thoái, điều đó khiến suy nghĩ của ông luôn bị giới hạn. Bố anh không bao giờ thích chi tiền, ông luôn cố gắng làm mọi việc để tiết kiệm tiền mà không nhận ra ông đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội việc làm tốt hơn. Ông là một người cực kì thông minh và chăm chỉ nhưng từng đó là chưa đủ. Trong cuộc đời làm việc ông chỉ có thể kiếm được mức lương 30.000 đô mỗi năm cho dù có làm chăm chỉ đến thế nào. Thật may là anh đã khiến ông thay đổi lối tư duy kiểu cũ đó. Nhưng dù sao ở thời điểm anh đang nói đến, ông vẫn rất bảo thủ và cáu gắt với anh. Ngay sau đó, anh đã bỏ đi trên chiếc xe của ông. Anh ta tăng ga đột ngột làm cho cỏ tung tóe khắp nơi, và thậm chí còn không nói lấy một lời tạm biệt ông.

Anh khá thất vọng vì bố nhưng anh biết rằng ông đã sai. Việc cắt cỏ cho một khu căn hộ rộng như vậy sẽ khiến anh mất nửa ngày để làm. Trong nửa ngày đó anh có thể sửa chữa những chiếc xe hỏng để bán chúng, cùng lúc đó tìm kiếm khách hàng cho hợp đồng bất động sản để kiếm được số tiền gấp nhiều lần chi phí 50 đô thuê người thợ cắt cỏ. Rõ ràng bạn nên trả tiền thuê một ai đó làm công việc mà bạn làm không thực sự tốt, hay để họ hoàn thành công việc để rồi bạn có thời gian làm việc kiếm ra số tiền lớn hơn số tiền đã bỏ ra.

Anh đã đồng hành cùng lí tưởng này trong cả đời mình. Nhiều người sẽ nhìn vào và cho rằng anh có tiền nên có thể thuê người khác làm việc cho mình. Tuy nhiên khi nhìn lại, anh nhận ra rằng đơn giản là thuê người khác làm những việc mà mình làm không tốt, ngay cả khi anh không có đủ tiền. 

Từ khi mới lập nghiệp anh chàng môi giới này đã hiểu rằng mình có thể thuê một trợ lí để đặt vé máy bay, đem đồ đi giặt, mua thực phẩm cần thiết, dọn dẹp nhà cửa để anh có thể toàn tâm toàn ý làm những gì mình thực sự giỏi, chính là những điều trong vòng tròn khả năng đặc biệt của anh: thuyết trình trên sân khấu, viết sách, hướng dẫn người khác, kinh doanh bất động sản. Những hoạt động này giúp công ty của anh phát triển rực rỡ.

Ngày nay với sự hỗ trợ của công nghệ, bạn có thể dễ dàng tìm đến sự trợ giúp của những công ty cung cấp dịch vụ trợ lí ảo. Họ sẽ giúp bạn sắp xếp công việc, làm những việc nhỏ để bạn có thể dành thời gian tập trung cho vòng tròn khả năng đặc biệt của chính mình.

Vì vậy hãy dành thời gian để tạo ra danh sách những khả năng đặc biệt cho vòng tròn của bạn, đồng thời điền nốt vào những vòng tròn tiếp theo: Những điều bạn làm tuyệt vời, những điều bạn làm tốt, và những điều bạn không bao giờ có thể làm được. Bài tập này sẽ giúp bạn dành được nhiều thời gian hơn trong ngày để kiếm nhiều tiền hơn bằng cách làm việc ít hơn, đồng thời gắn bó bạn với những việc có ý nghĩa thật sự.

Theo Dan Sullivan, vòng tròn khả năng đặc biệt cũng giống như nhiều lớp của củ hành tây vậy. Mỗi tuần, mỗi tháng, mỗi năm bạn lại bóc tách một lớp và những lớp này cũng chính là thứ bạn không nên làm. Bạn sẽ tiếp tục bóc tách các lớp đến khi nào chỉ còn lại lõi củ hành, hay những điều bạn nên làm. Bài tập này có thể giúp bạn có thêm thời gian trong một ngày, kiếm nhiều tiền hơn trong khi làm việc ít thời gian đi, và đưa bạn vào phạm vi những điều cần tập trung làm.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mảng payment ở Việt Nam càng thêm nóng: VNPay sắp được Softbank và quỹ chính phủ Singapore rót 300 triệu USD?

Quỹ Tầm nhìn Softbank của tỷ phú Masayoshi Son và quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore vừa đề xuất một khoản đầu tư 300 triệu USD vào startup mảng payment của Việt Nam - VNPay, DealStreetAsia đưa tin.

Câu chuyện kinh doanh

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Case study

“Bậc thầy” tâm lý học Amazon – Bán siêu đắt nhưng khách luôn nghĩ mình là kẻ mua hời

Định giá lỗ để kéo khách, “neo giá” để làm sản phẩm có vẻ hời, áp dụng chiêu trò tâm lý để biến “khách săn deal” trở thành “khách trung thành”. Có thể nói, đế chế Amazon được xây dựng trên hàng loạt chiến thuật tâm lý học tài tình.

Có một Trương Ngọc Ánh rất khác sau ánh hào quang: Từng vừa làm chủ vừa làm quét dọn, đầu tư nhà đất thì bong bóng BĐS vỡ, bị chủ nợ truy lùng ráo riết

Trái với hình ảnh người mẫu, diễn viên thường thấy trên sân khấu, phía sau nghệ sĩ Trương Ngọc Ánh là những lo toan, tính toán, thậm chí không ít lần thất bại khi dấn thân vào con đường doanh nhân.

Đọc thêm