Bi kịch thế hệ vội lớn, vội già, vội ra đi: Xin đừng hấp tấp chôn vùi cuộc đời, nghệ thuật sống đúng đắn là bình tĩnh tận hưởng vẻ đẹp xung quanh

26/11/2019 01:10 PM | Sống

Chúng ta chỉ có thể cảm nhận từng tiết tấu của hạnh phúc khi chúng ta chấp nhận buông bỏ việc sống vội. Nếu bạn có thể chân thành làm những việc mình thích, tận hưởng từng phút giây hạnh phúc, cuộc sống sẽ hạnh phúc trôi qua mà không làm bạn phải luyến tiếc sau này.

Bi kịch thế hệ vội lớn, vội già, vội ra đi: Xin đừng hấp tấp chôn vùi cuộc đời, nghệ thuật sống đúng đắn là bình tĩnh tận hưởng vẻ đẹp xung quanh

(01)

Cách đây không lâu, vì một số biến cố bất ngờ ập đến, tôi đã phải tạm ngừng công việc viết báo của mình. Khó khăn lắm tôi mới lấy lại được bình tĩnh để đối diện với những sóng gió của cuộc đời. Sau khi thu xếp mọi việc tương đối ổn thoả, tôi muốn ngòi bút của mình được tiếp tục tạo nên những tác phẩm mới dành cho độc giả. Nhưng tôi nhanh chóng phát hiện mình rơi vào tình trạng "trang trắng". Khi cầm bút lên, tôi không còn biết mình nên viết gì nữa. Tôi gặp hiện tượng này trong một khoảng thời gian dài và rất lấy làm muộn phiền về điều đó.

Một tối, tôi quyết định hỏi chị chủ báo ngày xưa từng hợp tác với tôi về vấn đề mình đang gặp phải. Chị trầm ngâm một lúc trước khi trả lời tôi thế này: "Miễn đó là công việc em yêu thích, thành quả đến chậm một chút cũng đâu có sao".

Câu nói ấy đã ảnh hưởng sâu sắc đến tôi đến tận bây giờ. Vào thời điểm đó, tôi cảm nhận từ chị chủ báo sự chân thành, yêu thương đầy ấm áp.

Giống một người lữ hành đã đi bộ trong một thời gian dài, bất kì ai cũng đều có thể kiệt sức và nghĩ đến việc bỏ cuộc khi đi mãi mà chưa về được điểm đích. Nhưng chỉ cần bình tâm và duy trì được sự tỉnh táo, bạn sẽ tìm thấy lý do khiến bạn quyết định bắt đầu. Đây chính là nguồn động lực để bạn có thể kết thúc có hậu hành trình chinh phục đam mê của mình.

Nhờ chị chủ báo, tôi mới nhớ ra mục đích ban đầu của việc viết lách. Tôi viết không phải để kiếm tiền, mà để sử dụng tình yêu ngôn từ của mình để truyền tải cho độc giả thông điệp ý nghĩa về cuộc sống. Miễn là tôi sử dụng câu chữ của mình để diễn đạt quan điểm bản thân về điều gì đó có ích cho độc giả, tôi đã hoàn thành tốt sứ mệnh của mình.

Con đường xa xôi đến mấy, bước hoài rồi cũng sẽ đến đích. Công việc dù gian nan vất vả đến đâu, đến cuối cùng chúng ta cũng đều có thể hoàn thành được nó. Miễn là bạn đang hướng đến thực hiện những điều mình khát khao, có đi chậm một chút cũng không vấn đề gì cả.

Bi kịch thế hệ vội lớn, vội già, vội ra đi: Xin đừng hấp tấp chôn vùi cuộc đời, nghệ thuật sống đúng đắn là bình tĩnh tận hưởng vẻ đẹp xung quanh - Ảnh 1.

(02)

Vào một ngày cuối tuần tháng 9 năm 2018, để ăn mừng một người bạn có những bước tiến đầy triển vọng trong sự nghiệp của mình, tôi cùng một số chiến hữu đã hẹn nhau đến nhà cô bạn mở tiệc.

Nhà bạn tôi không quá rộng lớn, đồ trang trí nội thất bên trong cũng không có gì đặc biệt. Nhưng dưới sự sắp xếp khéo léo của chủ nhân, ngôi nhà toát lên vẻ sáng sủa và thanh lịch, khiến bất kì ai đặt chân vào phải trầm trồ ngợi khen.

Nghe những lời tán dương và chúc tụng của chúng tôi, cô ấy vui vẻ chia sẻ câu chuyện của bản thân. Cả cô ấy và chồng đều là người ngoại quốc, đều quyết định lập nghiệp nơi xứ người. Ước mơ của họ là xây dựng một căn nhà ấm áp, gần gũi và thể hiện được dấu ấn của họ. Sau nhiều năm bươn chải, cuối cùng họ cũng có cho mình được một ngôi nhà. Phải đánh đổi rất nhiều mồ hôi, công sức để có được căn nhà này, vì thế họ cũng hết sức nâng niu, trân trọng và sẵn sàng làm mọi thứ trong khả năng cho phép để nơi ở của mình trở nên đẹp hơn.

Bạn tôi bảo, không như nhiều người coi việc trang hoàng nhà cửa là một việc mệt mỏi và phiền phức, nó lại cảm thấy hạnh phúc khi có những trải nghiệm này. Ở mọi nơi trong nhà, từ thiết kế kiểu dáng đến lựa chọn chất liệu, hay kết hợp màu sắc thế nào cho hợp lý, nó đều tự mình đảm nhiệm tất cả. Khi thực hiện những công việc tỉ mỉ này, nó không bao giờ tỏ ra vội vàng, mà thực sự thong thả trước khi đưa ra những quyết định của mình.

Thật vậy, không phải việc nào giải quyết càng nhanh cũng đều càng tốt. Có những lúc, chậm chạp thong dong tiếp cận mục tiêu cũng là một kiểu khôn ngoan khiến bạn chắc chắn có được kết quả tốt nhất cho công việc của mình. Cổ nhân đã dạy, dục tốc thì bất đạt. Nếu bạn chỉ chăm chăm hướng đến mục tiêu của mình và vội vàng tiến tới, chắc chắn bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều điều tốt đẹp trước mắt.

Chúng ta chỉ có thể cảm nhận từng tiết tấu của hạnh phúc khi chúng ta chấp nhận buông bỏ việc sống vội. Nếu bạn có thể chân thành làm những việc mình thích, tận hưởng từng phút giây hạnh phúc, cuộc sống sẽ hạnh phúc trôi qua mà không làm bạn phải  luyến tiếc sau này.

Bi kịch thế hệ vội lớn, vội già, vội ra đi: Xin đừng hấp tấp chôn vùi cuộc đời, nghệ thuật sống đúng đắn là bình tĩnh tận hưởng vẻ đẹp xung quanh - Ảnh 2.

(03)

Trong thời đại phát triển với tốc độ nhanh chóng này, dường như không ai muốn chậm lại, vì sợ mình sẽ không thể bắt kịp và thích nghi với sự chuyển biến không ngừng.

Nhưng khi chúng ta lo lắng về điều này, chúng ta đã quên mất giá trị đích thực của cuộc sống không nằm ở việc đeo đuổi những giá trị vô hình của tương lai, mà nằm ở việc tận hưởng những gì đang diễn ra trong hiện tại. Biết cách hưởng thụ cuộc sống quan trọng hơn nhiều so với theo đuổi mù quáng những xu hướng mới của xã hội.

Theo bạn, hạnh phúc của mình khi nào sẽ tới? Tôi không biết, bạn cũng không biết, nhưng chúng ta có thể chắc chắn một điều rằng: "Hạnh phúc nhất định sẽ tới, nếu như ta chấp nhận chậm lại một chút để hưởng thụ nó.."

Hãy sống chậm lại một chút nhé.

Đình Trọng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm