Bị cáo Đinh La Thăng: "Tôi có căn hộ chung cư nếu bán chỉ khắc phục được phần nhỏ"

10/05/2018 08:48 AM | Thời sự

"Ngồi trong bốn bức tường tôi thấy có lỗi nên không thể cầm bút viết ra những thành tích của mình được", ông Đinh La Thăng bày tỏ.

Bị cáo Đinh La Thăng: "Tôi có căn hộ chung cư nếu bán chỉ khắc phục được phần nhỏ"

Bị cáo Thăng nhận lỗi, xin HĐXX xem xét

Chiều 9/5, tại phiên tòa phúc thẩm xét xử, đại diện VKS Cấp cao đã hỏi ông Đinh La Thăng về bản án sơ thẩm kết tội Cố ý làm trái với 13 năm có oan sai không?

Ông Đinh La Thăng trình bày có kháng cáo đề nghị xem xét lại tội danh và hình phạt.

"Tức là theo bị cáo là không oan và sai?", đại diện VKS hỏi. Ông Thăng đáp, ông không nói oan, sai mà nhận trách nhiệm vì thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Khi đại diện VKS hỏi ông Thăng có đưa ra được gì mới so với phiên sơ thẩm không? Ông Thăng khẳng định có và nêu 2 vấn đề.

Bị cáo Đinh La Thăng: Tôi có căn hộ chung cư nếu bán chỉ khắc phục được phần nhỏ - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: TTXVN.

Về chỉ định thầu, theo ông Thăng, tại thời điểm khởi công dự án Thái Bình, lãnh đạo Chính phủ khẳng định việc chọn doanh nghiệp trong nước làm tổng thầu là hướng đi đúng, góp phần phát triển nội lực doanh nghiệp trong nước.

Việc đánh giá năng lực của PVC khi dự án do PVPower làm chủ đầu tư là chính công ty này đánh giá với khẳng định, hoàn toàn đủ năng lực kỹ thuật, tài chính, kinh nghiệm.

Ông Thăng nhấn mạnh, chính PVPower chọn PVC là tổng thầu và khi dự án chuyển lên PVN đã lập lại tổ thẩm định. Tổ này trình tổng giám đốc, HĐTV thì PVC hoàn toàn đủ năng lực tài chính kinh nghiệm làm tổng thầu vào tháng 10/2011.

VKS hỏi tiếp về việc khi bị cáo chuyển công tác rồi nhưng được bị cáo Phùng Đình Thực báo cáo, biết về sai sót triển khai dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 thì còn có thấy trách nhiệm không?

Trả lời câu hỏi này, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng, "bị cáo thấy cực kỳ day dứt và đau xót khi để xảy ra sai sót trong dự án án này".

Bị cáo Thăng cho rằng, ngay tại phiên tòa sơ thẩm, ông đã nhận trách nhiệm là người đứng đầu trong quá trình tổ chức, triển khai đã thiếu kiểm tra, chưa thực hiện hết chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch HĐTV, chức vụ hết sức quan trọng được Đảng, Nhà nước giao.

"Do thiếu kiểm tra giám sát, thiếu đôn đốc, trong chỉ đạo cũng rất nóng vội đã để cấp dưới làm sai mà không kịp thời phát hiện. Tôi có nhận trách nhiệm liên đới trong sai phạm của dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2", ông Thăng nêu.

Bị cáo Thăng nói, một lần nữa thấy mình có lỗi xin HĐXX xem xét để xử lý. Thừa nhận có tội nhưng không phải tội như VKS truy tố cũng như án sơ thẩm tuyên.

"Bản thân tôi cũng như lãnh đạo tập đoàn không bao giờ cố ý biết sai vẫn làm, không tư lợi. Tôi có thiếu trách nhiệm trong việc không kiểm tra đôn đốc kịp thời.

Án sơ thẩm buộc bị cáo bồi thường 30 tỷ đồng, tôi đề nghị xem xét lại trách nhiệm dân sự này", ông Thăng nói.

"Là người đứng đầu để xảy ra sai phạm nên day dứt lắm"

Nguyên Chủ tịch HĐTV PVN chia sẻ, bản thân có hơn 30 năm công tác và ông không kê khai thành tích cá nhân vì "là người đứng đầu để xảy ra sai phạm nên day dứt lắm".

"Ngồi trong bốn bức tường tôi thấy có lỗi nên không thể cầm bút viết ra những thành tích của mình được. Bản thân tôi có thành tích gì, gia đình có công cách mạng thế nào tôi xin không được trình bày", ông Thăng bày tỏ.

Khi đại diện VKS cho rằng nếu có thể khắc phục hậu quả thì được giảm nhẹ đáng kể, ông Thăng trình bày: "Nhà tôi chỉ có căn hộ chung cư nếu bán cũng chỉ khắc phục được phần nhỏ. Nếu tòa xử đúng phần trách nhiệm của tôi thì tôi cùng gia đình cố gắng khắc phục".

Bị cáo Thăng chia sẻ thêm: "Đứng trước ranh giới vòng lao lý mới hiểu bản chất con người. Tôi thấy day dứt khi sáng nay HĐXX hỏi tôi với anh Quang có thù oán gì không. Chính các anh ấy là người ký hợp đồng, chọn thầu rồi giờ lại đổ cho lãnh đạo cấp trên".

Ông Thăng khẳng định thêm, việc sử dụng sai tiền tạm ứng thầu chính PVC có lợi. Ông Thăng còn lập luận việc chỉ đạo tạm ứng 10% chỉ càng thêm chứng minh ông không biết gì về hợp đồng 33.

Ông Thăng cho rằng trong việc này người sử dụng sai phải chịu trách nhiệm lớn hơn bên tạm ứng.

"Xin xem xét công bằng khách quan cho tất cả mọi người trong đó có bản thân tôi", ông Thăng đề nghị xem xét lại cơ sở tính lãi suất.

Ông Đinh La Thăng: "Hãy đối xử với bị cáo như số phận một con người"

Theo Hoàng Đan

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Đọc thêm