Bí ẩn sự mất tích của MH370: Hé lộ thông tin mật về lý do có thể khiến máy bay biến mất và dấu tích bất ngờ của cuộc gọi cuối

18/08/2019 09:11 AM | Thời sự

Thông tin rò rỉ từ cuộc điều tra mật cho thấy, cơ phó của chuyến bay mất tích bí ẩn MH370 của hàng không Malaysia Fariq Abdul Hamid đã cố gắng thực hiện cuộc gọi khẩn cấp khi thảm họa xảy ra với má...

Bí ẩn sự mất tích của MH370: Hé lộ thông tin mật về lý do có thể khiến máy bay biến mất và dấu tích bất ngờ của cuộc gọi cuối

MH370 rời sân bay Kuala Lumpur hôm 8/3/2014 để tới Bắc Kinh, Trung Quốc chở theo 239 người trên khoang. Chiếc Boeing 777 lần cuối liên lạc với trạm kiểm soát không lưu vào lúc 1h19 sáng khi đang bay qua vùng Biển Đông trước khi biến mất.

Tuy nhiên, một cuộc điều tra mật mới đây đã phát hiện ra dấu hiệu khẩn cấp được đưa ra vào những khoảnh khắc trước khi máy bay biến mất bí ẩn.

Cảnh sát Malaysia đã có chi tiết về việc tháp viễn thông ở Bandar Baru Farlim Penang ở Malaysia ghi lại thông tin sự việc có một số điện thoại di động đăng ký tên là ông Hamid thực hiện cuộc gọi vài phút trước khi máy bay biến mất khỏi radar.

Cơ phó của chuyến bay mất tích bí ẩn MH370 của hàng không Malaysia MH370 Fariq Abdul Hamid đã cố gắng thực hiện cuộc gọi khẩn cấp khi thảm họa xảy ra với máy bay. Cuộc gọi vẫn là một bí ẩn.

Cựu phi công Mike Keane cho biết điều này phù hợp với giả thuyết rằng cơ trưởng Zaharie Shah vẫn điều khiển máy bay trước khi MH370 lao xuống biển.

Ông tin rằng ông Shah đã yêu cầu ông Hamid đi vào buồng ngủ trước khi khóa cửa buồng lái và giảm áp suất máy bay. Theo đó, có thể ông Hamid sau đó đã dùng điện thoại để thực hiện cuộc gọi khẩn cấp với nhà chức trách.

Hồi tháng 3, ông Mike Keane cho biết: "Cơ trưởng có thể rất kinh nghiệm trong việc phản ứng với việc máy bay bị hạ áp suất vì được tập huấn đều đặn.

Nếu ông Fariq có điện thoại di động trong tay, ông sẽ chiếm một bình ô xy trước khi thoát khỏi chế độ máy bay hay bật điện thoại lên".

Tuy nhiên, chuyên gia viễn thông Matthew Sorell khẳng định, điện thoại có thể không được sử dụng trong suốt chuyến bay nhưng tự động "cập nhật vùng mới" khi đến Penang.Chuyên gia này khẳng định: "Điều này cho thấy điện thoại vẫn bật và hồi đáp tự động khi bắt được sóng ở Penang".

Giới chức trách ở Malaysia trước đó đã bác bỏ các báo cáo về tín hiệu điện thoại vốn được đưa ra lần đầu vào tháng 4/2014.

Tuy nhiên, thông tin về báo cáo bí mật của cảnh sát rò rỉ cho thấy giới chức trách đã phát hiện và tìm hiểu về tín hiệu điện thoại.

Dù vậy, nhà điều tra tai nạn hàng không Christine Negroni lại có quan điểm hoàn toàn khác.

Bà khẳng định trong cuốn sách "The Crash Detective" rằng cơ trưởng Shah không ở trong buồng lái khi thảm họa xảy ra với máy bay.

Chuyên gia này cho rằng, máy bay đã trải qua việc hạ áp suất đột ngột và khi đó cơ trưởng đang nghỉ trong nhà tắm.

Bà từng viết: "Tôi nhận thấy rất logic khi cho rằng cơ trưởng Zaharie đã vào nhà tắm hạng thương gia. Và mặt nạ dưỡng khí của máy bay Boeing 777 ở đó đủ để cung cấp ô xy trong trường hợp máy bay bị hạ áp suất".

Bà Negroni đặt ra giả thuyết rằng ông Shah đã cố gắng trở lại buồng lái, nhưng gặp khó khăn trong việc thở. "Khoảng cách giữa phòng tắm và buồng lái chỉ vài bước chân nhưng giống như Fariq, cơ trưởng Zaharie là người hút thuốc lá và dễ ngộp thở hơn khi thiếu ô xy".

"Nếu anh ấy ra khỏi phòng tắm, nếu anh ấy đi vào hành lang hẹp, nếu anh ấy mở được cửa máy bay mà vẫn tỉnh táo, mọi chuyện có thể đã khác...", chuyên gia đặt ra nghi vấn.

Tuy vậy, đây chỉ là một giả thuyết trong hàng trăm giả thuyết khác về máy bay MH370 được đặt ra trong 5 năm qua. Sự thực khiến máy bay mất tích cũng như nơi máy bay mất tích giờ vẫn là điều bí ẩn.

Theo Vũ Thu Hương

Người đưa tin

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Founder kiêm CEO Be Group: Tôi khởi sự cùng “be” bởi lòng tự ái của một người Việt Nam và tin rằng “be” sẽ có một chỗ đứng xứng đáng!

Sự thành công đáng kinh ngạc của “be” sau 9 tháng khởi sự không chỉ bởi họ ra đời lúc thị trường gọi xe đã đủ lớn, mà còn nhờ những kinh nghiệm tích lũy được của founder và CEO Trần Thanh Hải sau hơn 20 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Facebook, Google, Amazon... đã chứng minh cho cả thế giới thấy dầu mỏ không còn là tài nguyên số 1

Không phải dầu mỏ, Đại chiến thế giới lần thứ 3 có thể sẽ xảy ra vì nguồn tài nguyên mới: đó là thông tin.

Shark Tank Việt Nam

Bị hỏi "Shark có tham quá không khi đòi lợi suất 25%/năm trong 10 năm", Shark Bình thẳng thắn: "Cá mập thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hóa lợi nhuận!"

"Shark nghĩa là "cá mập" thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hoá lợi nhuận. Kinh doanh ra kinh doanh, từ thiện ra từ thiện", Shark Bình thẳng thắn lên tiếng sau nhiều inbox hỏi hạn "Shark đầu tư như vậy có tham lam quá không?" trong thương vụ rót vốn 1,2 triệu USD vào Perfect.

Chuyện Jack Ma nghỉ hưu: từ phỏng vấn bị từ chối 30 lần tới công ty giá trị thị trường 460 tỷ USD, Jack Ma xây dựng đế chế dựa vào 3 chữ "Dám" này

Ngày 10/9/2019, kỷ niệm 20 năm của Alibaba, Jack Ma ở tuổi 55 đã chính thức tuyên bố từ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Alibaba: "Sau đêm nay, tôi sẽ bắt đầu một cuộc sống mới. Thế giới đẹp như vậy, cơ hội nhiều như vậy, sao lại không dám. Thanh sơn bất cải, lục thủy trường lưu, có cơ hội sẽ còn gặp lại!”

Đọc thêm