Bí ẩn chưa có lời giải về chiếc đồng hồ Thụy Sĩ, "du hành" 300 năm về quá khứ trong quan tài đá thời Minh

15/11/2017 02:13 PM | Sống

Vào năm 2008, một nhóm các nhà khảo cổ học và nhà báo khi đang làm phim tài liệu tại một lăng mộ niêm phong từ triều nhà Minh ở Thượng Tị. Trong quá trình khai quật, một bất ngờ xảy ra khi từ phía trong một quan tài đóng kín người ta tìm được một chiếc đồng hồ Thụy Sĩ.

Bí ẩn chưa có lời giải về chiếc đồng hồ Thụy Sĩ, "du hành" 300 năm về quá khứ trong quan tài đá thời Minh

Một nhân viên trong đội khai quật cho hay: "Khi làm sạch cỗ quan tài có rất nhiều đất đá rơi ra. Bỗng có tiếng kim loại va xuống đất, và khi chúng tôi nhặt lên thì thấy đó là một chiếc nhẫn. Điều kỳ lạ hơn là sau khi vệ sinh chiếc nhẫn xong thì chúng tôi phát hiện ra mặt nhẫn có hình dạng y hệt một chiếc đồng hồ".

Bí ẩn chưa có lời giải về chiếc đồng hồ Thụy Sĩ, du hành 300 năm về quá khứ trong quan tài đá thời Minh - Ảnh 1.

Vật thể lạ được tìm thấy trong cỗ quan tài thời Minh có hình dáng một chiếc đồng hồ.

Vật thể lạ này dày khoảng 2 mm, có mặt như một chiếc đồng hồ với kim số đang dừng ở mốc 10:06. Ngạc nhiên hơn, phía sau chiếc đồng hồ này có khắc dòng chữ "Swiss" - Thụy Sĩ, cũng được biết tới như đất nước đứng đầu thế giới về nghệ thuật chế tác đồng hồ.

Tranh luận nổ ra khi mà nhà nước Thụy Sĩ được thành lập vào năm 1848, còn quan tài đá thời Minh này lại nó niên đại vào khoảng năm 1368 đến 1644. Mốc thời gian chênh lệch này đã làm bùng nghi vấn về một vụ "xuyên không", khiến cho chiếc nhẫn - đồng hồ này bị lạc tới một thời đại mà nó vốn hoàn toàn không thuộc về.

Bí ẩn chưa có lời giải về chiếc đồng hồ Thụy Sĩ, du hành 300 năm về quá khứ trong quan tài đá thời Minh - Ảnh 2.

Cận cảnh chiếc nhẫn đồng hồ có niên đại trẻ hơn quan tài 400 năm.

Những giả thiết đã nhanh chóng được đưa ra. Bên cạnh giả thiết xuyên không chưa được khoa học kiểm chứng các giả thiết nghiêng về trường hợp chiếc nhẫn này đã được đưa vào mộ phần bằng cách không chính thống. Bằng chứng là, giả sử xuyên không là có thật và chiếc nhẫn này thuộc về chủ nhân của ngôi mộ, nó sẽ được nằm trên tay của người đó. Vào thời nhà Minh, đồng hồ vẫn chưa ra đời, vậy nếu một "kỳ trân dị bảo" như chiếc nhẫn đồng hồ này xuất hiện, hẳn đó sẽ là một vật lạ được chủ mộ nâng niu mà an táng theo. Thế nhưng chiếc đồng hồ được tìm thấy nằm lăn lóc bên trong quan tài như thể nó chỉ ngẫu nhiên bị rơi vào đó mà thôi.

Bí ẩn chưa có lời giải về chiếc đồng hồ Thụy Sĩ, du hành 300 năm về quá khứ trong quan tài đá thời Minh - Ảnh 3.

Đây là chiếc đồng hồ được chế tạo vào năm 1530, được cho là chiếc đồng hồ đầu tiên được ra đời trên thế giới. Chiếc đồng hồ này thậm chí còn ra đời trước khi Galileo chế tạo ra con lắc đồng hồ.

Ở Trung Quốc, vấn nạn trộm cắp ở những khu cổ mộ vẫn khiến giới chức đau đầu. Những tên trộm mộ (còn được gọi là thổ phu tử) không phải tất cả đều thuần là phường trộm cắp; một số có thể coi như những nhà sử học không chuyên. Chiếc nhẫn đồng hồ này bản thân cũng là một loại đồ cổ rất có giá trị, được chế tác lần đầu tiên vào năm 1780. Một số nguồn tin không chính thống thậm chí còn cho rằng vào năm 1558 nữ hoàng Elizabeth I đã sở hữu một chiếc nhẫn đồng hồ thô sơ. Với giá trị khảo cổ cao như vậy, rất có khả năng một tên trộm mộ có hứng thú với đồng hồ nào đó đã đeo chiếc nhẫn-đồng hồ này và tham gia vào quá trình "đổ đấu" (thuật ngữ chỉ việc trộm mộ) ngôi mộ thời Minh này, để rồi làm rơi vào trong quan tài. Cũng không ngoại trừ khả năng, một loài động vật nhỏ nào đó như chuột đã tha chiếc đồng hồ này vào khu mộ và để nó lại đây.

Dẫu vậy, vẫn không có gì là quá chắc chắn để kết luận về chiếc nhẫn - đồng hồ Thụy Sĩ lạc lõng trong quan tài thời nhà Minh này. Tất cả sẽ vẫn là một ẩn số lớn cho khoa học cho tới khi có những manh mối khác.

Theo Nam Thanh

Thời đại

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Thái Vân Linh: Các bạn trẻ đi làm không nên về trước 7h tối, như vậy là quá sớm!

Ngoài thời gian đi làm cơ bản từ 9h sáng đến 6h chiều, Shark Thái Vân Linh cho rằng các bạn trẻ nên ở lại công ty làm thêm các công việc khác, nghiên cứu thêm kiến thức..., để có sự chuẩn bị đầy đủ trước khi cơ hội tìm đến.

NÓNG: Việt Nam sắp có bản quyền Asiad với giá 1.7 triệu USD

Nếu thương vụ này là sự thật thì sẽ rất vui với người hâm mộ Việt Nam.

Gửi các tân sinh viên 2000: Đại học là một xã hội thu nhỏ, không tin thì cứ xem "Monster University" rồi sẽ hiểu!

Đây là bộ phim thực sự đáng xem với những ai chuẩn bị bước vào đại học và đang có cuộc sống đại học.

Gặp gỡ ông chủ dừa Cocolala: Thất bại ngay trong lần đầu xin việc sau khi từ Mỹ trở về, 4 lần khởi nghiệp cho tới khi tìm đến Shark Tank Việt Nam

“Lộc đã đọc những bài báo về em sau thương vụ trên Shark Tank chưa?”, tôi hỏi. “Em chưa đọc chị ạ”…. Và những câu chuyện giữa tôi và ông chủ thương hiệu dừa bật nắp Cocolala đưa tôi đến từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Đọc thêm