Bền chặt như Warren Buffett và tỷ phú 95 tuổi Charlie Munger: Làm cùng nhau từ niên thiếu, 60 năm chưa từng cãi lộn và không ai định nghỉ hưu dù ở tuổi "xưa nay hiếm"

02/03/2019 03:01 PM | Kinh doanh

Hai vị tỷ phú vừa là đồng hương, vừa là bạn bè và là cảnh tay đắc lực của huyền thoại đầu tư Warren Buffett.

Bền chặt như Warren Buffett và tỷ phú 95 tuổi Charlie Munger: Làm cùng nhau từ niên thiếu, 60 năm chưa từng cãi lộn và không ai định nghỉ hưu dù ở tuổi "xưa nay hiếm"

Chủ tịch và CEO Warren Buffett cùng phó Chủ tịch Charlie Munger đã cùng nhau điều hành tập đoàn Berkshire Hathaway từ năm 1978. Công ty đại chúng lớn thứ 4 trên thế giới này đã giúp Buffett nắm giữ vị trí thứ 3 trong danh sách những người giàu nhất hành tinh với tài sản ròng ước tính khoảng 83,1 tỷ USD.

Warren Buffett và Charlie Munger gặp nhau tại một bữa tiệc ở quê nhà của họ, bang Omaha, nơi hai người tìm thấy nhiều điểm chung như khiếu hài hước và việc họ từng là nhân viên siêu thị của ông nội Buffett thời niên thiếu.

Bền chặt như Warren Buffett và tỷ phú 95 tuổi Charlie Munger: Làm cùng nhau từ niên thiếu, 60 năm chưa từng cãi lộn và không ai định nghỉ hưu dù ở tuổi xưa nay hiếm - Ảnh 1.

Warren Buffett và Charlie Munger.

Dưới đây là tóm lược hành trình sự nghiệp của Buffett và Munger, từ ngày đầu tiên làm việc ở Berkshire Hathaway đến kỷ niệm 50 năm của tập đoàn:

Warren Buffett và Charlie Munger đã làm việc cùng nhau trong 41 năm tại công ty cổ phần Berkshire Hathaway. Khi kết hợp cùng nhau, hai người đã gặt hái được thành công và sự tôn trọng của giới kinh doanh.

Cả hai vị tỷ phú đều đến từ Omaha, nơi đặt trụ sở công ty đến ngày nay.

Bền chặt như Warren Buffett và tỷ phú 95 tuổi Charlie Munger: Làm cùng nhau từ niên thiếu, 60 năm chưa từng cãi lộn và không ai định nghỉ hưu dù ở tuổi xưa nay hiếm - Ảnh 2.

Quê hương Omaha của hai vị tỷ phú.

Berkshire Hathaway là một đế chế đầu tư khổng lồ sở hữu Dairy Queen, Pampered Chef cùng hàng loạt công ty khác. Cùng với đó là hàng tỷ USD cổ phần tại những tập đoàn lớn bao gồm Apple và gã khổng lồ ngành thực phẩm Kraft Heinz.

Warren Buffett bắt đầu đầu tư từ sớm. Ông mua cổ phiếu đầu tiên năm 11 tuổi và tích lũy được một khoản tiền từ nhiều công việc khác nhau. Ông và một người bạn cùng nhau mua một chiếc máy bắn bi ghim đã qua sử dụng có giá 25 USD để đặt tại tiệm hớt tóc. Khoản tiền thu về được hai người tiếp tục tái đầu tư vào nhiều chiếc máy hơn. Sau 1 năm, Buffett bán lại mảng kinh doanh này với giá hơn 1.000 USD. Ngoài ra, ông còn làm nhiều nghề suốt thời thơ ấu như giao báo, bán kẹo cao su và rửa ô tô.

Sau khi theo học tại trường Kinh doanh Columbia, Buffett trở lại Omaha rồi chuyển tới New York để làm việc cho người thầy của mình, nhà đầu tư nổi tiếng Benjamin Graham.

Bền chặt như Warren Buffett và tỷ phú 95 tuổi Charlie Munger: Làm cùng nhau từ niên thiếu, 60 năm chưa từng cãi lộn và không ai định nghỉ hưu dù ở tuổi xưa nay hiếm - Ảnh 3.

Thư viện trường Kinh doanh Columbia.

Khi Graham đóng cửa công ty năm 1956, Buffett chuyển về quê nhà ở Omaha và thành lập công ty riêng mang tên Buffett Partnership Ltd. Điều này giúp ông trở thành triệu phú ở tuổi 32.

Cuối những năm 1950, Buffett đã đồng sở hữu 7 công ty và đến năm 1962 ông quyết định sáp nhập tất cả thành một và đầu tư vào công ty sản xuất dệt may Berkshire Hathaway. Ông bắt đầu mua cổ phiếu công ty với số lượng lớn và cuối cùng giành quyền kiểm soát hoàn toàn. Cuối những năm 1960, ông chuyển đổi công ty từ dệt may sang bảo hiểm.

Bền chặt như Warren Buffett và tỷ phú 95 tuổi Charlie Munger: Làm cùng nhau từ niên thiếu, 60 năm chưa từng cãi lộn và không ai định nghỉ hưu dù ở tuổi xưa nay hiếm - Ảnh 4.

Công ty sản xuất dệt may Berkshire Hathaway.

Sau đó, Warren Buffett hợp tác cùng Chalie Munger – người được biết đến rộng rãi với vai trò "cánh tay phải" đắc lực của mình. Hai người được giới thiệu bởi một người bạn chung vào năm 1959 tại Omaha. Trong buổi gặp mặt, Buffett và Munger mới phát hiện ra rằng họ từng cùng làm trong siêu thị của ông nội Buffett khi còn là thiếu niên nhưng lại chưa bao giờ chạm mặt nhau.

Trước khi làm việc cho Berkshire Hathaway từ cuối những năm 1970, Charlie Munger từng làm luật sư và kiến trúc sư.

Munger là một sinh viên giỏi tại trường Luật Harvard. Ông thậm chí còn đồng sáng lập công ty luật Munger, Tolles & Olson LLP (vẫn hoạt động đến ngày nay). Buffett là người đã thuyết phục Munger rời công ty này vì cho rằng ông không phát huy hết tài năng của mình khi ở đây.

Hơn một thập kỷ sau, Buffett một lần nữa thuyết phục Munger rời khỏi công ty thứ hai và đến năm 1978, ông trở thành phó Chủ tịch của Berkshire Hathaway.

Bền chặt như Warren Buffett và tỷ phú 95 tuổi Charlie Munger: Làm cùng nhau từ niên thiếu, 60 năm chưa từng cãi lộn và không ai định nghỉ hưu dù ở tuổi xưa nay hiếm - Ảnh 5.

Buffett, Munger và hai nhà đầu tư khác năm 1998.

Ngoài vai trò trên, Munger còn là Chủ tịch của nhà xuất bản Daily Journal Corp và thành viên hội đồng quản trị của nhà bán lẻ hàng đầu tại Mỹ Costco. Theo ước tính của Forbes, giá trị tài sản của Munger là 1,7 tỷ USD ở thời điểm hiện tại.

Sau gần nửa thế kỷ hợp tác, Buffett và Munger vẫn là những gương mặt đại diện quyền lực của Berkshire Hathaway.

Bền chặt như Warren Buffett và tỷ phú 95 tuổi Charlie Munger: Làm cùng nhau từ niên thiếu, 60 năm chưa từng cãi lộn và không ai định nghỉ hưu dù ở tuổi xưa nay hiếm - Ảnh 6.

Hình vẽ Buffett và Munger tại lễ kỷ niệm 50 của Berkshire Hathaway năm 2015 được tổ chức tại Omaha.

Dù đều đã ở tuổi xưa nay hiếm: Munger 95 tuổi, Buffett 88 tuổi nhưng hai vị tỷ phú đều chưa tiết lộ kế hoạch nghỉ hưu trong tương lai gần.

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bộ Công an truy nã ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy

Ông Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile đã bỏ trốn nên Bộ Công an phát lệnh truy nã bị can này.

Abivin - Startup từng lên Shark Tank vừa vô địch giải đấu khởi nghiệp sáng tạo thế giới, giật giải 1 triệu USD

Ngày 17/5 (theo giờ Mỹ), tại San Francisco đã diễn ra cuộc thi Startup World Cup và Abivin, đại diện đến từ Việt Nam đã vượt qua hơn 40 quốc gia trên thế giới để trở thành quán quân với giải thưởng 1 triệu USD đầu tư.

Chân dung những người ‘lèo lái’ VinFast vượt tốc độ kỷ lục thế giới mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề ra

9 nhân vật cốt cán được VinFast giới thiệu trong ban lãnh đạo công ty, trong đó có 2 nữ tướng trong tổng số 3 người Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Giám đốc IDG Capital: Khi có tiền, phần lớn doanh nghiệp khởi nghiệp đều "tan đàn xẻ nghé", 80% startup nhận đầu tư series B sẽ nảy sinh xung đột bởi chuyện "mày oai hơn tao"

Thói đời thường "Còn bạc, còn tiền còn đệ tử. Hết cơm, hết rượu hết ông tôi", nhưng với startup lại có vẻ ngược lại. Khi không tiền, startup chỉ có vài người co-founders đồng cam cộng khổ gắn bó, nhưng khi có tiền lại khó có thể đi cùng. Giám đốc IDG Capital (trước là IDG Ventures) Đức Trần chiêm nghiệm: 80% startup khi nhận khoản vốn vòng series B sẽ xung đột bởi câu chuyện "mày oai hơn tao"...

Đọc thêm