Becamex IDC đang thế chấp ngân hàng gần 5,5 km2 đất Bình Dương

10/11/2017 09:34 PM | Kinh doanh

Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2016 của Becamex IDC đã khiến nhiều người giật mình với con số gần 5.493.972 m2 (gần 5,5 km2) đất Bình Dương đang được cầm cố tại hơn 10 ngân hàng khác nhau.

Becamex IDC đang thế chấp ngân hàng gần 5,5 km2 đất Bình Dương

Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp Becamex IDC (Becamex) không chỉ là một trong những doanh nghiệp phát triển bất động sản lớn nhất Việt Nam mà từ lâu nay còn được ví như là “đầu tàu” kinh tế của tỉnh Bình Dương với 28 công ty thành viên “bao thầu” hầu hết các lĩnh vực.

So với các doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết, quy mô tài sản của Becamex IDC có lẽ chỉ xếp sau Vingroup. Đáng chú ý, hiện Becamex IDC đang thế chấp khoảng 5,5km2 đất Bình Dương tại hơn 10 ngân hàng khác nhau.

"Thế chấp gần 5,5 km2 đất Bình Dương, vay nợ hàng chục nghìn tỷ đồng"

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2016, xét riêng dư nợ tại các ngân hàng, tính đến ngày 31/12/2016, Becamex IDC đang vay ngắn hạn tổng cộng 6.102 tỷ đồng và dài hạn 3.273 tỷ đồng. Đặc biệt, công ty còn vay dài hạn 347 tỷ đồng từ các tổ chức khác và huy động 11.502 tỷ đồng từ các ngân hàng thương mại thông qua việc phát hành trái phiếu thường dài hạn.

Các tài sản mà Becamex IDC đem làm tài sản đảm bảo tại hơn 10 ngân hàng cũng khá đa dạng từ quyền kinh doanh và khai thác dự án, hợp đồng tiền gửi có kì hạn, quyền thu cổ tức, tài sản hình thành từ vốn vay… đến các khoản thu theo hợp đồng kinh tế. Và tất nhiên, không thể thiếu trong số đó là các quyền sử dụng đất của hàng loạt khu đất lớn.

Chẳng hạn như để bảo đảm cho các khoản vay ngắn hạn với tổng giá trị 2.992 tỷ đồng tại BIDV Bình Dương, ngoài việc thế chấp quyền kinh doanh và khai thác dự án KCN Mỹ Phước 1, Mỹ Phước 2, Mỹ Phước 3, Becamex IDC còn phải thế chấp thêm quyền sử dụng đất tại 4 khu đất khác tại Bình Dương gồm quyền sử dụng 140.117 m2 đất ở Khu Thành phố mới Bình Dương, quyền sử dụng 77.860 m2 đất tại phường Lái Thiêu, Thị xã Thuận An, quyền sử dụng 991.743 m2 đất tại Lai Uyên, huyện Bến Cát và quyền sử dụng 38.000 m2 đất tại phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Thống kê của chúng tôi cho thấy, tính đến 31/12/2016 Becamex IDC đang thế chấp, cầm cố tại các ngân hàng gần 5,5km2 đất tại tỉnh Bình Dương để bảo đảm cho các khoản vay ngắn hạn, dài hạn cũng như tài sản đảm bảo cho phát hành trái phiếu.

 Becamex IDC đang thế chấp ngân hàng gần 5,5 km2 đất Bình Dương - Ảnh 1.

Thống kê quỹ đất Becamex IDC đang thế chấp tại hơn 10 ngân hàng tại Bình Dương.

Mới đây, Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh vừa có thông báo về việc tổ chức phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng của Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – TNHH MTV (Becamex IDC) vào ngày 1/12.

Theo kế hoạch, vốn điều lệ của Becamex IDC sau cổ phần hóa sẽ ở mức 13.170 tỷ đồng, tương đương 1,3 tỷ cổ phần. Tuy nhiên, số lượng cổ phần được IPO chỉ là 311,2 triệu đơn vị, tương đương 23,6% vốn điều lệ dự kiến. Với mức giá khởi điểm 31.000 đồng/cổ phần, số tiền nhà nước thu về ít nhất đạt 9.647 tỷ đồng nếu phiên đấu giá thành công.

Với quy mô tài sản khổng lồ của quy mô tài sản của Becamex IDC, đây sẽ là thương vụ IPO lớn nhất năm 2017, và đứng thứ 2 trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam sau thương vụ IPO Vietcombank cách đây 10 năm, thu về hơn 10.500 tỷ đồng.

Theo Thanh Ngà

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  Becamex, thế chấp, đất

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng: "Xe VinFast được triển lãm ở Paris đã cho nhiều nước trên thế giới nhận ra rằng Việt Nam đã bước sang một tầm cỡ mới"

"Chúng ta hiểu sâu sắc rằng xây dựng được những thương hiệu mạnh chính là phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc và xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ phát động phong trào hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam và ra mắt mẫu xe ôtô, xe máy điện VinFast mới đây.

VinFast chính thức công bố giá xe: SUV 1,82 tỷ đồng, Sedan 1,37 tỷ đồng, Fadil 423 triệu đồng

Để khuyến khích người tiêu dùng ủng hộ sản phẩm, VinFast áp dụng giá "3 Không", cùng với chính sách khuyến mại đặc biệt. Vì vậy, mức giá cho 3 dòng xe nói trên chỉ còn 1,14 tỷ đồng - 800 triệu đồng - 336 triệu đồng.

Câu chuyện kinh doanh

Hình ảnh thủ môn Đặng Văn Lâm hôn lá cờ Việt Nam trên ngực áo và yếu tố quản trị nhân sự tối quan trọng mà nhiều doanh nghiệp thường bỏ quên!

Khi các đồng đội lao lên ăn mừng bên kia cầu môn sau bàn thắng của Đức Anh trước đội bạn Malaysia, ở bên này, thủ môn Đặng Vân Lâm tạo dáng kiểu nhà binh rồi hôn lên lá cờ Tổ quốc trên ngực áo. Theo phân tích của diễn giả nổi tiếng trên TEDx, Lâm thuộc tuýp Good performance - nhóm nhân sự vừa có hiệu quả công việc tốt vừa tạo năng lượng tốt cho nhóm. Công thức đo hiệu quả nhân sự được tính bằng Productivity/Cost of Energy…

Câu chuyện kinh doanh

Từng cùng chung chiến tuyến với Grab trong vụ kiện với Vinasun, nhưng vừa tiến quân sang Myamar, FastGo đã tố Grab "giả dối", "độc quyền", cố tình viện dẫn "cái gọi là 4.0" để lấp liếm vi phạm

Startup gọi xe Việt Nam FastGo vừa có màn "đổ thêm dầu vào lửa" trong vụ Vinasun kiện Grab. FastGo tố Grab không phải là doanh nghiệp công nghệ trong bối cảnh startup Việt này vừa tiến quân sang Myanmar. Trong khi trước đó, đại diện FastGo lại có những phát biểu hoàn toàn khác trên báo giới liên quan đến vụ kiện này…

Đọc thêm