Becamex IDC đang thế chấp ngân hàng gần 5,5 km2 đất Bình Dương

10/11/2017 09:34 PM | Kinh doanh

Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2016 của Becamex IDC đã khiến nhiều người giật mình với con số gần 5.493.972 m2 (gần 5,5 km2) đất Bình Dương đang được cầm cố tại hơn 10 ngân hàng khác nhau.

Becamex IDC đang thế chấp ngân hàng gần 5,5 km2 đất Bình Dương

Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp Becamex IDC (Becamex) không chỉ là một trong những doanh nghiệp phát triển bất động sản lớn nhất Việt Nam mà từ lâu nay còn được ví như là “đầu tàu” kinh tế của tỉnh Bình Dương với 28 công ty thành viên “bao thầu” hầu hết các lĩnh vực.

So với các doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết, quy mô tài sản của Becamex IDC có lẽ chỉ xếp sau Vingroup. Đáng chú ý, hiện Becamex IDC đang thế chấp khoảng 5,5km2 đất Bình Dương tại hơn 10 ngân hàng khác nhau.

"Thế chấp gần 5,5 km2 đất Bình Dương, vay nợ hàng chục nghìn tỷ đồng"

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2016, xét riêng dư nợ tại các ngân hàng, tính đến ngày 31/12/2016, Becamex IDC đang vay ngắn hạn tổng cộng 6.102 tỷ đồng và dài hạn 3.273 tỷ đồng. Đặc biệt, công ty còn vay dài hạn 347 tỷ đồng từ các tổ chức khác và huy động 11.502 tỷ đồng từ các ngân hàng thương mại thông qua việc phát hành trái phiếu thường dài hạn.

Các tài sản mà Becamex IDC đem làm tài sản đảm bảo tại hơn 10 ngân hàng cũng khá đa dạng từ quyền kinh doanh và khai thác dự án, hợp đồng tiền gửi có kì hạn, quyền thu cổ tức, tài sản hình thành từ vốn vay… đến các khoản thu theo hợp đồng kinh tế. Và tất nhiên, không thể thiếu trong số đó là các quyền sử dụng đất của hàng loạt khu đất lớn.

Chẳng hạn như để bảo đảm cho các khoản vay ngắn hạn với tổng giá trị 2.992 tỷ đồng tại BIDV Bình Dương, ngoài việc thế chấp quyền kinh doanh và khai thác dự án KCN Mỹ Phước 1, Mỹ Phước 2, Mỹ Phước 3, Becamex IDC còn phải thế chấp thêm quyền sử dụng đất tại 4 khu đất khác tại Bình Dương gồm quyền sử dụng 140.117 m2 đất ở Khu Thành phố mới Bình Dương, quyền sử dụng 77.860 m2 đất tại phường Lái Thiêu, Thị xã Thuận An, quyền sử dụng 991.743 m2 đất tại Lai Uyên, huyện Bến Cát và quyền sử dụng 38.000 m2 đất tại phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Thống kê của chúng tôi cho thấy, tính đến 31/12/2016 Becamex IDC đang thế chấp, cầm cố tại các ngân hàng gần 5,5km2 đất tại tỉnh Bình Dương để bảo đảm cho các khoản vay ngắn hạn, dài hạn cũng như tài sản đảm bảo cho phát hành trái phiếu.

 Becamex IDC đang thế chấp ngân hàng gần 5,5 km2 đất Bình Dương - Ảnh 1.

Thống kê quỹ đất Becamex IDC đang thế chấp tại hơn 10 ngân hàng tại Bình Dương.

Mới đây, Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh vừa có thông báo về việc tổ chức phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng của Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – TNHH MTV (Becamex IDC) vào ngày 1/12.

Theo kế hoạch, vốn điều lệ của Becamex IDC sau cổ phần hóa sẽ ở mức 13.170 tỷ đồng, tương đương 1,3 tỷ cổ phần. Tuy nhiên, số lượng cổ phần được IPO chỉ là 311,2 triệu đơn vị, tương đương 23,6% vốn điều lệ dự kiến. Với mức giá khởi điểm 31.000 đồng/cổ phần, số tiền nhà nước thu về ít nhất đạt 9.647 tỷ đồng nếu phiên đấu giá thành công.

Với quy mô tài sản khổng lồ của quy mô tài sản của Becamex IDC, đây sẽ là thương vụ IPO lớn nhất năm 2017, và đứng thứ 2 trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam sau thương vụ IPO Vietcombank cách đây 10 năm, thu về hơn 10.500 tỷ đồng.

Theo Thanh Ngà

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  Becamex, thế chấp, đất

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thị trường sữa đã bão hòa, Vinamilk còn đất nào để tăng trưởng?

6 tháng đầu năm 2018, doanh thu từ các sản phẩm sữa và đồ uống của Vinamilk sụt giảm, trong bối cảnh thị trường sữa bão hòa. Mặc dù vậy, Vinamilk mới đây vẫn rót 4.000 tỷ đồng xây dựng trang trại nuôi bò sữa tại Cần Thơ

Nhịp đập kinh tế TP HCM tuần qua: Từ chuyện vua cà phê Trung Nguyên, đề xuất hơn 6 triệu USD chống ngập sân bay... đến cơ hội cho startup Việt ra biển lớn

Tuần qua, vua cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ đã gặp gỡ báo chí tại TP HCM và tuyên bố “Qua không điên”. Cùng thời gian đó, nhiều startup Việt đã lên đường tham gia các đấu trường quốc tế.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo bất ngờ chia sẻ về công ty nắm quyền kiểm soát mọi tài sản chung: Những con số tỷ lệ cổ phần đều được "ghi đại"

Để cổ phần hóa Trung Nguyên Investment thì cần tối thiểu 3 thành viên. Vì vậy hai người thống nhất đưa bố mẹ ông Vũ vào làm cổ đông.

Công bố kết luận vụ Con Cưng: Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chấn chỉnh hoạt động của lực lượng Quản lý thị trường

Bộ trưởng Công thương cho biết sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức lực lượng Quản lý Thị trường trong khi thi hành công vụ nếu có.

Đọc thêm