Bé nhỏ là thế, tại sao muỗi có thể đe dọa mạng sống của một nửa dân số thế giới?

25/08/2019 09:50 PM | Khoa học

Muỗi chỉ bay xa được 400 mét, nhưng người bị muỗi đốt có thể lên máy bay và đến bất kỳ đâu trên thế giới.

Bé nhỏ là thế, tại sao muỗi có thể đe dọa mạng sống của một nửa dân số thế giới?

Nhỏ hơn cả một cái ghim giấy, đáng ngạc nhiên thay muỗi lại đứng đầu mọi bảng danh sách động vật nguy hiểm nhất hành tinh. Trong khi cá mập trắng chỉ gây ra cái chết cho 10 người một năm, muỗi giết chết 725 ngàn người.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết muỗi có thể đe dọa tính mạng của hơn một nửa dân số thế giới. Trong đó, căn bệnh nguy hiểm nhất là sốt rét đã giết chết 600 ngàn người mỗi năm. Hãy cùng tìm hiểu tại sao những con muỗi lại đáng sợ đến vậy, qua 10 sự thật về loài muỗi:

1. Có tất cả hơn 3.500 loài muỗi trên thế giới. Mỗi con muỗi trung bình chỉ nặng từ 2-2,5 gam. Tốc độ bay của chúng vào khoảng 2,5 km/h. Nhưng muỗi lại lây bệnh được xuyên qua các lục địa.

2. Nhiều loài muỗi hút máu rất nhiều vật chủ để sinh sống. Những nạn nhân của chúng có thể bao gồm cả con người và các loại động vật khác. Trong quá trình này, muỗi có thể trở thành con đường trung gian lây nhiễm các mầm bệnh chết người.

Điều này khiến loài sinh vật bé nhỏ này trở thành một trong những động vật nguy hiểm nhất hành tinh.

Bé nhỏ là thế, tại sao muỗi có thể đe dọa mạng sống của một nửa dân số thế giới? - Ảnh 1.

3. Mỗi năm, muỗi gây ra tới hơn một triệu ca tử vong. Trong đó, chủ yếu là những nạn nhân của sốt rét, căn bệnh đe dọa tới một nửa dân số thế giới, theo cảnh báo của WHO.

Riêng năm 2017, sốt rét đã gây ra 435.000 cái chết.

Bé nhỏ là thế, tại sao muỗi có thể đe dọa mạng sống của một nửa dân số thế giới? - Ảnh 2.

4. Khoảng 90% số ca tử vong do sốt rét là ở Châu Phi. Ở Burundi, một quốc gia Đông Phi, có tới hơn một nửa dân số bị nhiễm ký sinh trùng sốt rét.

Bé nhỏ là thế, tại sao muỗi có thể đe dọa mạng sống của một nửa dân số thế giới? - Ảnh 3.

5. Dịch bệnh sốt rét ở Châu Phi hiện vẫn đang lây lan nhanh chóng. Cách không xa Burundi là Uganda, Bộ trưởng Bộ Y tế nước này cho biết số ca mắc sốt rét trong năm 2019 đã tăng tới 40% với hơn 1,4 triệu người nhiễm bệnh.

Bé nhỏ là thế, tại sao muỗi có thể đe dọa mạng sống của một nửa dân số thế giới? - Ảnh 4.

6. Bên cạnh đó, ở các nước có khí hậu nhiệt đới, sốt xuất huyết cũng là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Nó đang gây ra nguy cơ lây nhiễm cho 2,5 tỷ người trên thế giới.

Trong hơn 100 nước có số liệu thống kê, mỗi năm có khoảng 100 triệu ca mắc mới sốt xuất huyết.

Bé nhỏ là thế, tại sao muỗi có thể đe dọa mạng sống của một nửa dân số thế giới? - Ảnh 5.

7. Trong khi, những con muỗi thường chỉ có bán kính hoạt động trong vòng 400 mét. Chính người bị muỗi đốt chứ không phải muỗi mới là tác nhân mang mầm bệnh lây lan giữa các các động đồng dân cư, và giữa các quốc gia trên thế giới.

Con người cũng có một phần trách nhiệm khi tạo ra những điều kiện cư trú và sinh sản cho muỗi, chẳng hạn như những lốp xe cũ đọng nước vứt ngoài trời, những chai lọ, hộp thiếc đựng nước uống thực phẩm, những bát nước cho thú cưng và bình hoa ở nghĩa địa...

Bé nhỏ là thế, tại sao muỗi có thể đe dọa mạng sống của một nửa dân số thế giới? - Ảnh 6.

8. Hiện tượng Trái Đất ấm dần lên sẽ còn tạo điều kiện tốt hơn cho muỗi sinh sản và phát triển. Đến năm 2080, ước tính sẽ có khoảng 1 tỷ người ở Châu Âu và Hoa Kỳ nhiễm các căn bệnh truyền nhiễm do muỗi.

Bé nhỏ là thế, tại sao muỗi có thể đe dọa mạng sống của một nửa dân số thế giới? - Ảnh 7.

9. Nếu bạn thắc mắc tại sao muỗi chỉ đốt mình mà không đốt những người khác xung quanh, thì đó có thể là bạn đang tiết nhiều mồ hôi hơn họ, thở ra một nồng độ CO2 cao hơn.

Nghiên cứu đăng trong Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Hoa Kỳ còn cho thấy một số người có mùi cơ thể tự nhiên hấp dẫn muỗi.

Bé nhỏ là thế, tại sao muỗi có thể đe dọa mạng sống của một nửa dân số thế giới? - Ảnh 8.

10. Để tiêu diệt muỗi và các căn bệnh truyền nhiễm do chúng gây ra, mọi người nên thực hành các biện pháp phòng ngừa như: phát quang bụi rậm quanh nhà, loại bỏ các vật dụng chứa nước nơi muỗi có thể đẻ trứng, mắc màn khi ngủ...

Bé nhỏ là thế, tại sao muỗi có thể đe dọa mạng sống của một nửa dân số thế giới? - Ảnh 9.

 Tham khảo WHO, Businessinsider


Theo ZKnight

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  muỗi
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lễ ra mắt MXH Lotus: Liệu kịch bản hấp dẫn nào sẽ được diễn ra?

Đến giờ phút này, chắc chắn cộng đồng mạng đang rất nóng lòng chờ đón lễ ra mắt MXH Lotus lắm rồi.

Vụ lừa đảo khó tin và “có hậu” nhất lịch sử: Chưa đủ 18 tuổi nhưng đã làm bác sĩ, luật sư, phi công rồi cướp ngân hàng, năm lần bảy lượt trốn tù, cuối cùng quay đầu về làm chuyên gia cho FBI

Không bằng cấp vẫn có thể làm phi công cho hãng hàng không lớn, làm bác sĩ nha khoa và thậm chí là luật sư tại Harvard. Câu chuyện lừa đảo không tưởng này đã được làm lại thành phim điện ảnh “Catch me if you can” do nam tài tử Leonardo Dicaprio thủ vai chính.

Bán sản phẩm theo combo: Tuyệt chiêu khiến khách hàng xuống tiền nhanh chóng, lợi hại gấp 10 lần so với việc giảm giá

Khi mọi người trả trước, họ tập trung vào lợi ích mà họ sẽ nhận được, điều này làm tê liệt được nỗi đau phải trả tiền.

CEO Trần Hải Linh: Tham vọng của Sendo không còn là 1 tỷ USD tổng giá trị giao dịch!

Theo ông Trần Hải Linh, Sendo muốn trở thành thị trường có thể xử lý giao dịch trong cả 3 lĩnh vực: sản phẩm vật chất, dịch vụ kỹ thuật số và dịch vụ tài chính cho cả người bán và người mua.

Đọc thêm