Bầu Đức chuyển dự án HAGL Myanmar sang cho Đại Quang Minh của Thaco, chính thức chia tay lĩnh vực bất động sản

01/10/2019 11:01 PM | Kinh doanh

Thành công nhờ bất động sản nhưng những khó khăn đã khiến bầu Đức phải xoay trục sang lĩnh vực nông nghiệp. Giờ đây, bầu Đức đã chia tay nốt dự án cuối cùng trong lĩnh vực bất động sản là HAGL Myanmar

Bầu Đức chuyển dự án HAGL Myanmar sang cho Đại Quang Minh của Thaco, chính thức chia tay lĩnh vực bất động sản

Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai vừa ra nghị quyết về việc chuyển nhượng cổ phần tại Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Nhà Hoàng Anh (HAGL Land), công ty quản lý dự án HAGL Myanmar.

Theo đó, HAGL sẽ chuyển nhượng 193.368.900 cổ phần của HAGL Land sang Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh. Số cổ phần này chiếm 47,93% vốn tại HAGL Land và theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019, số cổ phần này có giá trị khoảng hơn 2.500 tỷ đồng.

Công ty Đại Quang Minh chính là công ty con của Tập đoàn ô tô Trường Hải (Thaco). Đại Quang Minh nổi tiếng với dự án Sala tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Việc HAGL thoái vốn tại HAGL Land đã được dự báo từ trước. Từ tháng 9/2018, HAGL Land từ công con đã trở thành công ty liên kết của HAGL sau khi công ty này tăng vốn dẫn đến sở hữu của HAGL tại đây giảm xuống còn 47,89%. Kể từ thời điểm này, HAGL không còn nắm quyền kiểm soát HAGL Land cũng như với dự án HAGL Myanmar.

Sang quý 4/2018, HAGL không còn ghi nhận nguồn thu từ dự án Hoàng Anh Myanmar, đồng thời HAGL khi đó cho biết đã có kế hoạch thoái vốn tại công ty này trong tương lai. Theo đó, phía Thaco sẽ nắm quyền kiểm soát HAGL Land để tiếp tục đầu tư vào giai đoạn 2 của dự án Hoàng Anh Myanmar Center.

Với việc thoái vốn tại HAGL Land, bầu Đức đã chính thức nói lời chia tay với lĩnh vực bất động sản. Giai đoạn bất động sản Việt Nam ở thời hoàng kim, HAGL của Bầu Đức kiếm trên dưới nghìn tỷ lợi nhuận mỗi năm. Tuy nhiên, khi bất động sản gặp khó khăn, HAGL đứng trước áp lực lớn từ lãi vay. Bầu Đức đã phải "xoay trục", tìm các giải pháp ngắn hạn nhằm cứu vãn tình thế như bán bò, trồng cây ăn quả.

Đến tháng 8/2018, HAGL của Bầu Đức chính thức được giải cứu sau cái bắt tay với Thaco của Chủ tịch Trần Bá Dương. Từ thời điểm đó đến nay, HAGL đã chuyển quyền sở hữu nhiều công ty con sang cho Thaco, đồng thời nhiều lãnh đạo của Thaco cũng sang điều hành các công ty của HAGL.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chàng trai tốt nghiệp tiến sỹ ở Mỹ, khởi nghiệp ngành TMĐT, tham vọng tạo ra "đế chế hàng hiệu second-hand" lớn nhất Việt Nam

Hiện Joolux đang tham vọng xây dựng các dịch vụ xoay quanh người chơi hàng hiệu. Đồng thời, sàn TMĐT này cũng hướng tới mục tiêu trở thành sàn giao dịch hàng hiệu lớn nhất Việt Nam và phát triển ra khu vực Đông Nam Á.

Chỉ 1 phút để biết quy mô các ngân hàng đã tăng chóng mặt như thế nào trong 7 năm qua

Các ngân hàng top 1 như BIDV, VietinBank, Vietcombank duy trì vững chắc vị thế dẫn đầu. Cuộc đua về tài sản diễn ra khốc liệt ở nhóm các ngân hàng top 2.

Câu chuyện kinh doanh

Nữ CEO Vietnam Grand Prix lần đầu tiết lộ thông tin giải đua Formula 1 Vietnam 2020 do Vingroup đăng cai sắp diễn ra tại Mỹ Đình, Hà Nội

Vingroup - đơn vị tài trợ cho sự kiện này cho biết họ không tổ chức Formula 1 vì lợi ích của tập đoàn.

Ai là "chủ nhân" của Công ty nước sạch Sông Đà?

Hiện nay, Công ty TNHH MTV Năng lượng GELEX giữ trên 60% cổ phần của Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà và là cổ đông chi phối của công ty.

Đọc thêm