Bầu cử tổng thống Mỹ: Đột phá năm 2020

06/03/2019 08:28 AM | Thời sự

Đến thời điểm hiện tại, ít nhất 5 nữ nghị sĩ đã tham gia cuộc đua để trở thành ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 của Đảng Dân chủ - cao hơn bất kỳ vòng bầu cử sơ bộ nào trong lịch sử.

Bầu cử tổng thống Mỹ: Đột phá năm 2020

Họ gồm các thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, Amy Klobuchar, Kirsten Gillibrand, Kamala Harris và Hạ nghị sĩ Tulsi Gabbard. Đây là sự hội tụ các lực lượng chính trị được giải phóng bởi kỷ nguyên Tổng thống Donald Trump. Phong cách, ngôn từ và các chính sách của ông chủ Nhà Trắng đã tạo ra một làn sóng phản đối dữ dội từ nữ giới.

Diễn biến trên thật sự là một khoảnh khắc đột phá và Tổng thống Trump rõ ràng là một yếu tố xúc tác. Nhiều người, đặc biệt là nữ giới, tin rằng ông Trump đã thay đổi cách nhìn nhận của mọi người về tiêu chuẩn để trở thành tổng thống.

Ông Trump đã giải phóng nữ giới về mặt tư duy bởi "nếu ông ấy có thể đắc cử, tôi cũng có thể đắc cử". Khi thông báo chiến dịch tranh cử, bà Gillibrand đã nêu đích danh Tổng thống Trump và tuyên bố mục tiêu của mình là "thách thức Tổng thống Trump và những gì ông ta đang làm".

 Bầu cử tổng thống Mỹ: Đột phá năm 2020 - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren - một trong những nhân vật chỉ trích Tổng thống Donald Trump mạnh mẽ nhất Ảnh: AP

Vấn đề của Tổng thống Trump với cử tri nữ thể hiện rõ trong quá trình tranh cử năm 2016. Theo một cuộc thăm dò dư luận lúc đó, khi được hỏi "Cách cư xử của Tổng thống Trump với nữ giới có khiến bạn khó chịu không?", 77% người tham gia đã trả lời "có". Kể từ đó, tình hình cũng không thay đổi và một cuộc khảo sát ý kiến mới đây cho thấy 56% người tham gia đánh giá Tổng thống Trump là người "phân biệt giới tính". Những người không đồng tình với quan điểm này chỉ chiếm 35%.

Đây cũng là nguyên nhân khiến lượng ứng viên nữ gia tăng đột biến trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018. Nhiều người khẳng định Tổng thống Trump là lý do chính khiến họ quyết định tranh cử. Cuộc bầu cử này cũng chứng kiến số lượng kỷ lục ứng viên nữ, phần lớn đến từ Đảng Dân chủ, chiến thắng.

Thách thức đối mặt các nữ ứng viên tổng thống nói trên là cuộc tranh luận chưa có hồi kết về vai trò của giới tính trong thất bại của bà Hillary Clinton trước ông Trump năm 2016. Bà Clinton từng không ít lần nói rằng kết cục này phần nào xuất phát từ thái độ kỳ thị phụ nữ và phân biệt giới tính.

Theo Natasha Korecki và Charlie Mahtesian, tạp chí Politico

Người Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Câu chuyện kinh doanh

8 triết lý giúp biến tiệm may nhỏ thành đế chế thời trang tỷ đô của ông chủ Uniqlo: Một milimet khoảng cách cũng tạo nên sự khác biệt, đừng bao giờ ngừng tiến lên phía trước!

Sau hơn 30 năm kinh doanh, Tadashi Yanai đã đúc rút ra 23 nguyên tắc quản lý, chia làm tám chủ đề chính và coi chúng là linh hồn của Fast Retailing.

Hiện tượng startup “ngáo giá”: Shark Bình cho rằng vẽ ra tương lai hoành tráng là không đủ, shark Hưng lại nhìn nhận "với anh có thể là bầu trời nhưng với tôi chỉ là vũng nước"

Trong khi đó, shark Dzung chia sẻ sai lầm lớn nhất của startup là tự tin thái quá dẫn đến việc không biết lắng nghe, không thay đổi. Do đó dẫn đến việc đi sai hướng khi quay lại thì những người khác đã đi quá xa rồi.

Đọc thêm