Bất ngờ với xu hướng tiến hóa mất ngà của loài voi trước nạn săn trộm

11/09/2019 09:50 AM | Thời sự

Voi Châu Phi không có ngà là một minh chứng đáng kinh ngạc cho sự tiến hóa và chọn lọc tự nhiên để bảo vệ loài này khỏi nạn săn trộm ngà voi trên thế giới.

Bất ngờ với xu hướng tiến hóa mất ngà của loài voi trước nạn săn trộm
Bất ngờ với xu hướng tiến hóa mất ngà của loài voi trước nạn săn trộm - Ảnh 1.
Theo thống kê, vào năm 1990 có khoảng 2500 con voi sống ở Công viên Quốc gia Gorongosa ở Mozambique, nhưng 90% đã bị giết trong cuộc nội chiến kéo dài 15 năm từ năm 1977 đến 1992 – vì ngà voi được sử dụng để đổi lấy vũ khí. Do đó, thời điểm hiện tại, 32% số voi con được sinh ra từ những con voi cái sống sót sau chiến tranh đã mất ngà.
Bất ngờ với xu hướng tiến hóa mất ngà của loài voi trước nạn săn trộm - Ảnh 2.
Bất ngờ với xu hướng tiến hóa mất ngà của loài voi trước nạn săn trộm - Ảnh 3.
Liên quan đến vấn đề này, Tiến sĩ Sen Nathan đến từ Cơ quan bảo vệ động vật hoang dã Sabah của Malaysia nhận định trong hơn 20 năm qua, hiếm khi thấy những con voi đực không có ngà, nhưng số lượng voi không có ngà đã xuất hiện nhiều gần đây. "Một trường hợp cho thấy sự biến đổi như vậy là ở Sri Lanka, khi hơn 90% voi đực ở nước này không có ngà", ông ví dụ.
Bất ngờ với xu hướng tiến hóa mất ngà của loài voi trước nạn săn trộm - Ảnh 4.
Bất ngờ với xu hướng tiến hóa mất ngà của loài voi trước nạn săn trộm - Ảnh 5.
Ước tính tại Sabah, khoảng 1.500 - 2.000 con voi lùn đang gặp nguy hiểm trước tình trạng săn trộm.
Bất ngờ với xu hướng tiến hóa mất ngà của loài voi trước nạn săn trộm - Ảnh 6.
Bất ngờ với xu hướng tiến hóa mất ngà của loài voi trước nạn săn trộm - Ảnh 7.
Bất ngờ với xu hướng tiến hóa mất ngà của loài voi trước nạn săn trộm - Ảnh 8.
 Thông thường, chỉ có khoảng 4% voi sinh ra không có ngà, nhưng vì các con voi không có ngà sẽ khiến những kẻ săn trộm phớt lờ nên chúng sẽ có lợi thế sinh học, có thể giao phối và truyền gen nhiều hơn. Một nhóm nghiên cứu đến  từ Đại học Kent đang thực hiện các nghiên cứu di truyền để tìm hiểu thêm về những đặc điểm mới này của loài voi.

Theo Lộc Liên

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mới hoạt động nhưng doanh thu đã hơn 100 triệu/tháng, hai sếp nhí đến Kiddie Shark gọi vốn với tham vọng mở chuỗi 100 cửa hàng trên toàn quốc

Tuy nhiên mô hình đã không nhận được đầu tư từ Shark Linh vì e ngại khả năng quản lý của hai sếp nhí khi mở rộng ra nhiều địa điểm.

Case study

Đơn tăng nhưng vẫn lỗ nặng vì khuyến mãi mù quáng, 2.500 nhà hàng "log out" và 6.000 tài xế "tắt app” Zomato, “kỳ lân đặt món” Ấn Độ khủng hoảng trầm trọng

Nhà hàng “log out”, tài xế “tắt app”, nhân viên sa thải hàng loạt, “kỳ lân” Zomato đang rơi vào cuộc khủng hoảng trầm trọng vì quá lạm dụng mô hình giảm giá.

Mạng xã hội Astra được Shark Hưng rót 1 triệu USD vừa chính thức ra mắt: Đi vào thị trường ngách là du lịch, sử dụng blockchain để minh bạch hoạt động, sẽ có đồng tiền điện tử riêng

Tuy nhiên hiện người dùng vẫn chưa thể trải nghiệm mạng xã hội du lịch Astra vì phiên bản dùng thử sẽ được đơn vị phát hành công bố trong vòng 2 tháng tới.

Bài học cuộc sống

Lời khuyên của Đô đốc Mỹ từng tiêu diệt Osama Bin Laden: Muốn thay đổi thế giới, hãy bắt đầu bằng việc dọn giường ngăn nắp

Đô đốc William H. McRaven đã dành tặng sinh viên trường Đại học Texas những bài học ông đã rút ra trong suốt 36 năm phục vụ quân đội.

Đọc thêm